Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói gì khi cử tri Thủ Thiêm kêu gọi từ chức?

“Tôi không thanh minh, nhưng khi đó tôi nói “Cái nào quận 2 làm đúng quy định thì mong cô bác đồng thuận, cái gì quận 2 làm trật thì quận 2 phải chịu trách nhiệm”.

Thay vì cuộc tiếp xúc cử tri như thường lệ, hoạt động này đã trở thành buổi đối thoại giữa người dân Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) với các Đại biểu Quốc hội.

Buổi làm việc kéo dài suốt từ 14h đến 20h30 ngày 9/5 nhưng dường như vẫn chưa đủ để người dân “xả” hết những nỗi niềm chịu đựng trong nhiều năm qua.

Trước khi bắt đầu, theo thông báo của ban tổ chức, mỗi cử tri có khoảng 5-7 phút phát biểu, tuy nhiên nhiều người quyết không dừng micro và nói liên tục tới hơn 15’, dẫu vậy kết thúc phát biểu lại là những tràng vỗ tay đồng tình của hàng trăm người ngồi dưới hội trường.

Trong một buổi chiều đầy những giọt nước mắt và cả những lời to tiếng, thậm chí cáu gắt, chắc chắn không tránh khỏi những câu nói mà bình thường sẽ khiến người nghe tổn thương nặng nề.

Trong hàng chục ý kiến phát biểu hôm nay có không ít ý kiến nhắm đến bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP, cũng là ĐBQH.

Cử tri cho rằng bà đã đứng về phía quận 2, bảo vệ việc làm – được cho là sai trái của địa phương này với nhiều hộ dân Thủ Thiêm. Thậm chí nhiều người kêu gọi bà từ chức vì không giải quyết được những kiến nghị của dân.

“Bà con hỏi có ray rứt không? Xin thưa với cô bác là rất ray rứt. Nghe cô bác nói vậy xót xa lắm. Khi cô bác còn ý kiến có nghĩa là còn tin mình, vậy mà mình lại không giải quyết được” – bà Tâm chia sẻ sau khi cử tri phát biểu xong.

Theo bà Tâm, dù HĐND có giám sát, có tiếp dân, có làm việc với quận 2, có rút hồ sơ một số vụ việc và giải quyết được phần nào đó nhưng vấn đề lớn nhất là cơ sở pháp lý của dự án Thủ Thiêm thì vẫn chưa làm rõ được và đang yêu cầu UBTP kiểm tra.

Bà khẳng định, toàn bộ ý kiến ghi nhận được hôm nay sẽ được bảo cáo với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân để sau đó tổ chức một phiên họp về vấn đề này.

 

“Vấn đề Thủ Thiêm còn bức xúc, cô bác còn nêu ý kiến thì chúng tôi còn chỉ đạo rà soát, chúng tôi sẽ không dừng lại. Không phải chúng tôi ray rứt rồi để đó, nghe ý kiến rồi để đó, còn một ý kiến phán ánh chúng tôi còn đeo bám, chúng tôi hứa như vậy.” – bà nhấn mạnh.

Bà thừa nhận rằng, với trách nhiệm của một ĐBQH, bà đã làm “chưa tròn trịa” nhưng bà khẳng định sẽ luôn cố gắng.

Cũng theo bà, những ý kiến nóng nảy ngày hôm nay là “do chính quyền chậm giải quyết”, do vậy “Cô bác nặng lời cỡ nào mình cũng nghe. Nghe để giải quyết, mình giải quyết chưa thấu đáo thì cô bác nói mình phải nghe”.

Bà Tâm cho biết, trước cuộc tiếp xúc này, ý thức được sự căng thẳng của buổi làm việc, bà đã hội ý cùng Thường trực Thành ủy và nhận được chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân rằng “vấn đề này phải minh bạch”.

“Minh bạch để đảm bảo khu đô thị được thực hiện đúng pháp luật, khi đó mong bà con ủng hộ. Nếu làm sai thì đương nhiên phải sửa và ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm.” – bà cho hay.

Về “cáo buộc” bà Nguyễn Thị Quyết Tâm từng cho rằng quận 2 đã làm đúng (khi cưỡng chế người dân phải di dời), bà bày tỏ rằng mình không nói như vậy.

“Tôi không thanh minh, nhưng khi đó tôi nói “Cái nào quận 2 làm đúng quy định thì mong cô bác đồng thuận, cái gì quận 2 làm trật thì quận 2 phải chịu trách nhiệm”" – bà nhắc lại.

Bà cũng thông tin rằng, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp về vấn đề này và “nhất quán” rằng: “Ai làm sai, cấp nào làm sai khi thanh tra có kết luận thì phải chịu trách nhiệm”.

Buổi tiếp xúc kết thúc lúc 20h45’ nhưng các cử tri vẫn nán lại thêm nhiều phút để chia sẻ với các ĐBQH.

Phương Cường
Chủ đề :
 
List comment