9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc: Dứt khoát lần sau không cho đi nhờ chuyên cơ

Nhà nước là luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tiếp cận thị trường, nhưng 'đi nhờ chuyên cơ' nhưng như thế này không hay chút nào. Đây không phải lần đầu tiên các đoàn DN được đi nhờ, các đoàn trước nay đều như thế cả
Chiều 18/10, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tại đây báo giới đã đặt câu hỏi về nội dung Quốc hội có quán triệt và rút kinh nghiệm gì sau vụ vụ việc gây xôn xao dư luận gần đây khi 9 người đi cùng chuyên cơ rồi bỏ trốn ở lại Hàn Quốc?

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, việc này cũng  không phải đi cùng bởi không phải đi cùng đoàn mà đi theo Diễn đàn kinh tế thương mại riêng. Diễn đàn này do Bộ KH&ĐT phối hợp với ĐSQ Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức.

“Đi cùng phải cùng đoàn, tôi dùng "đi nhờ chuyên cơ". Mà đây không phải lần đầu tiên, các đoàn trước nay đều như thế cả”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Theo Tổng thư ký QH, Bộ KH&ĐT đã lập danh sách và gửi cho cơ quan Bộ Công an để thẩm tra thân nhân từng người một, sau đó lập danh sách, rồi có đề nghị đến VPQH cho đi nhờ chuyên cơ.

“Ngay khi nhận thông tin, chúng tôi cũng đã kiên quyết gửi văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Công an khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để trục xuất các đối tượng còn lại về, lập biên bản. Hàn Quốc phối hợp rất  tốt việc này. Đây là danh dự và uy tín”, Tổng thư ký  Quốc hội Nguyễn Hạnh  Phúc nhấn mạnh.

 

Theo ông Phúc, visa này không phải visa ngoại giao, mà là visa do Bộ KH&ĐT kết hợp với công ty du lịch Vietravel để cho các đối tượng này đi theo đoàn sang. Quan điểm của Nhà nước là luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tiếp cận thị trường, tiếp cận với doanh nghiệp nước ngoài để tìm cơ hội làm ăn, tìm cơ hội hợp tác.

“Nhưng sang như thế này thì thấy rằng việc đó không tốt tí nào cả”, ông Phúc nói. Về biện pháp ngăn chặn tình trạng này, ông Phúc cho biết “dứt khoát lần sau không cho đi nhờ, biện pháp này là tối ưu nhất”.

Tổng thư ký QH cũng thông tin thêm, Bộ KH & ĐT hiện đang cầm hộ chiếu  9 người bỏ trốn, Bộ quản lý nên danh tính của những người này ông không biết. 

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.