Thỏa thuận Brexit lần thứ 3 thất bại, Pháp và Đức nói gì?

Các đại biểu Quốc hội Anh ngày 29/3 đã lần thứ 3 phủ quyết Hiệp ước với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit. Giờ đây, theo thỏa thuận đã ký với liên minh, Vương quốc Anh hoặc phải đưa ra phương án hành động thay thế hoặc rời Liên minh châu Âu vào ngày 12/4.

Thỏa thuận Brexit lần thứ 3 thất bại, Pháp và Đức nói gì?

Có 286 đại biểu đã bỏ phiếu đồng thuận, trong khi có đến 344 người bỏ phiếu chống. Trước đó, Hiệp ước với EU và tuyên bố chính trị kèm theo về mối quan hệ tương lai của các bên đã hai lần bị Quốc hội bác bỏ.

Sự chênh lệch giữa số phiếu thuận và số phiếu chống đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May trong lần bỏ phiếu thứ 3 vào ngày 29/3 đã được thu hẹp. Tuy nhiên, tờ The Guardian nhận định, thỏa thuận này đã thất bại và cần một cách tiếp cận mới đối với vấn đề Brexit.

Việc thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May 3 lần liên tiếp thất bại tại Hạ viện đã đặt Anh trong một tình huống bất ổn song lại mở ra nhiều khả năng. Sự cách biệt giữa số phiếu ủng hộ và phản đối đã được thu hẹp. Tuy nhiên, quyết định đã rõ ràng, "quá tam ba bận".

Ba cuộc bỏ phiếu đều mang lại một kết quả giống nhau. Trong một bình luận sau khi thất bại lần 3, bà May dường như để ngỏ khả năng tiến hành một cuộc bỏ phiếu lần thứ 4. Đây sẽ là một hành động "điên rồ". Cần có giới hạn số lần thỏa thuận được đưa ra để Quốc hội bỏ phiếu, và thỏa thuận của Thủ tướng May đã chạm tới giới hạn đó. Thỏa thuận Brexit của bà May đã thật sự thất bại và cần được chôn vùi.

Theo tổng chưởng lý khi mở đầu phiên thảo luận, lý do để tiếp tục cố gắng tiến hành bỏ phiếu mang tính thủ tục. Thủ tướng May cần thỏa thuận được thông qua để hạn chót Brexit sẽ được dời từ ngày 12/4 sang 22/5. Về lý thuyết, điều này có thể cho phép Quốc hội thông qua dự luật rút lui để Anh không liên quan tới cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) sắp tới.

Tuy nhiên, sau thất bại lần 3, điều này dường như sẽ không xảy ra. Thực tế cho thấy Anh hiện đối mặt với phương án Brexit không thỏa thuận trong vòng 2 tuần hoặc trì hoãn Brexit lâu hơn, trong khoảng thời gian đó Anh có thể sẽ tham gia cuộc bầu cử EU. Do phương án đầu tiên rõ ràng mang lại nhiều rủi ro, lựa chọn gần như chắc chắn là trì hoãn Brexit lâu hơn.

Thất bại của Thủ tướng May đòi hỏi một cách tiếp cận khác đối với vấn đề Brexit. Các phương án tiếp theo sẽ được đưa ra cho các nghị sĩ vào ngày 1/4. Có 2 đề xuất có thể sẽ được đưa ra, ủng hộ một liên minh thuế quan và một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về thỏa thuận cuối cùng.

Nếu Hạ viện Anh có thể thống nhất điều này, hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 10/4 tới có thể sẽ đề xuất gia hạn Điều khoản 50 cho Anh để củng cố một thỏa thuận khác, sau đó đưa ra cho công chúng bỏ phiếu cuối cùng.

Thất bại lần thứ 3 của bà May cuối cùng đã mở ra hướng đi cho một cách tiếp cận hoàn toàn khác với cái mà bà theo đuổi trong 3 năm qua.

Cuộc gặp của các lãnh đạo EU và Trung Quốc tại Paris hôm 26/3/2019 (Nguồn RIA Novosti)

Phủ Tổng thống Pháp ngày 29/3 cảnh báo việc các nghị sĩ Anh lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, "đã làm gia tăng mạnh mẽ khả năng rời khỏi không thỏa thuận".

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Pháp nêu rõ: "Anh cần lập tức đưa ra một kế hoạch thay thế trong những ngày tới. Nếu việc này thất bại, kết quả có khả năng xảy ra nhất đó là chúng ta sẽ thấy Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo đã gần hết thời gian để tránh viễn cảnh Brexit không thỏa thuận, song ông khẳng định EU đã sẵn sàng đối phó với một kết quả như vậy. Ông Heiko Maas cho biết: "Chúng ta đã gần hết thời gian để tránh một Brexit hỗn loạn. Người dân Anh cần đưa ra quyết định trước ngày 12/4 về cách thức đi tiếp. Tôi chỉ có thể nói rằng Đức và EU đã sẵn sàng cho mọi tình huống". Ông Maas nhấn mạnh EU đã có những dự liệu để bảo vệ công dân trước những tác động tiêu cực của Brexit cứng.

Brexit ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 29/3/2019. Tuần trước, bà May đã yêu cầu EU chuyển Brexit sang ngày 30/6. Các nguyên thủ quốc gia EU ngày 21/3 đã xác định hai kịch bản hoãn Brexit mà Vương quốc Anh yêu cầu. Cho đến ngày 22/5, nếu thỏa thuận Brexit được Quốc hội Anh phê chuẩn hoặc cho đến ngày 12/4 nếu điều này không xảy ra.

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu cho biết ngày 12/4 là một ngày quan trọng để Anh xác định liệu cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu sẽ được tổ chức tại quốc gia này hay không.

Trí Đức (t/h)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !