Lãi suất giảm liên tục, nên 'cất' tiền vào đâu?

Muốn “ăn chắc mặc bền” thì gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng, nhưng lãi suất ngân hàng giảm liên tục nên quyết định “cất” tiền vào đâu thời điểm này quả không dễ chút nào.
Lãi suất giảm liên tục, nên 'cất' tiền vào đâu?
Lãi suất giảm liên tục, nên “cất” tiền vào đâu?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh các mức lãi suất từ ngày 1/10/2020. Đây là lần điều chỉnh thứ tư trong năm nay.

Trước tình hình này, nhiều người dân có tiền nhàn rỗi đang băn khoăn không biết “cất” tiền vào đâu để vừa an toàn, lại có lời? 

Chị Mai Lan đang có 500 triệu đồng gửi tiết kiệm ngân hàng đến ngày phải đáo hạn, cũng đúng với thời điểm nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất giảm. Mặc dù lãi suất tiền gửi giảm tiếp xuống chỉ còn 4,4%/năm gửi tại quầy và 5,2%/năm nếu gửi online nhưng chị Lan vẫn quyết định gửi tiếp 6 tháng nữa. Bởi, theo chị Lan hiện chị chưa biết kinh doanh gì và đầu tư vào đâu nên dù lãi suất giảm còn thấp hơn những tháng trước chị vẫn quyết định gửi tiết kiệm.

Còn theo phân tích của chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực, chứng khoán luôn là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng đòi hỏi phải theo dõi thị trường, chặt chẽ, phải động não suy nghĩ. Còn muốn “ăn chắc mặc bền”, sợ rủi ro thì bỏ tiền vào kênh gửi tiết kiệm ngân hàng.

 

Chia sẻ quan điểm ở một buổi tọa đàm mới đây, ông Nguyễn Văn Đính- Phó Chủ tịch hội Môi giới bất động sản Việt Nam lại cho rằng, bất động sản luôn tăng giá. Theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, mức độ tăng giá bất động sản dao động từ 5-7%/năm, như vậy sinh lời hơn gửi tiền tiết kiệm. Còn đối với kênh đầu tư vàng, vàng không thể tăng mãi do đó khi vàng hết “sốt” thì dòng tiền sẽ lại đổ vào bất động sản.

Đầu tư vào đâu cũng còn tùy thuộc vào cách nghĩ, vào số tiền sẵn có của mỗi nhà đầu tư, cũng như phụ thuộc vào sự am hiểu thị trường, kiến thức từng kênh đầu tư của mỗi người thì mới nên đưa ra quyết định “cất” tiền vào đâu thời điểm này.

Minh Thư

Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?

Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?

Lãi suất ngân hàng giảm liên tục, trong khi lãi suất trái phiếu cao, hấp dẫn hơn hẳn. Nhìn lãi suất tiết kiệm teo tóp, tôi muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc ngân hàng. 

 
List comment
 
 
Giá vàng giảm mạnh, có nên mua vào không?
icon

Trong 2 phiên giao dịch vừa qua, giá vàng quay đầu giảm mạnh, xuống thấp nhất kể từ tháng 8. Có nên bỏ tiền mua vàng khi giá vàng đang giảm mạnh như hiện giờ không?

 
 
Lãi suất lại giảm, tôi nên rút tiền tiết kiệm để kinh doanh thực phẩm sạch?
icon

Vừa lấy tiền lãi gửi tiết kiệm từ ngân hàng về, tôi bàn với vợ hay là rút tiền về đi đầu tư mở quán cafe với bạn vì ngân hàng vừa thông báo lãi suất lại giảm thêm…  

 
 
Có vài trăm triệu, tôi muốn bỏ phố lên núi thuê đất làm trang trại
icon

Tôi có khoảng 200 triệu đồng, muốn lên vùng núi Tây Bắc thuê 1 mảnh đất để làm trang trại trước mắt là để tự đảm bảo cuộc sống, sau đó nếu thuận lợi sẽ nhân rộng mô hình để phát triển.

 
 
Lãi suất giảm mạnh, tôi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê?
icon

Có trong tay 2 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng tôi muốn mua căn nhà riêng rồi cho thuê lâu dài nhưng vẫn đang băn khoăn, có nên vay thêm tiền ngân hàng để mua nhà cho thuê không?

 
 
Có khoảng 1 tỷ đồng, tôi muốn mở tiệm kinh doanh vàng có được không?
icon

Tôi là thợ chế tác vàng bạc, có mặt bằng ngay chợ, lại ở trung tâm xã, tôi muốn mở tiệm vàng nho nhỏ ở quê để túc tắc kinh doanh. Nhưng với số tiền 1 tỷ đồng liệu có đủ vốn để mở không?

 
 
Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?
icon

Lãi suất ngân hàng giảm liên tục, trong khi lãi suất trái phiếu cao, hấp dẫn hơn hẳn. Nhìn lãi suất tiết kiệm teo tóp, tôi muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc ngân hàng. 

 
Có 1 tỷ đồng gửi ngân hàng, tôi có nên rút để đầu tư vào bất động sản, vàng hay chứng khoán?
icon

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn không biết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời lại vừa bảo đảm an toàn?

 
Chi tiêu tiết kiệm, biết vừa đủ để sống khỏe qua mùa dịch
icon

Gửi tiết kiệm từ 50.000 đồng mỗi tháng vào tài khoản ngân hàng, hay lựa chọn nhà băng có lãi suất cao để tối đa lợi ích, chi tiêu hợp lý, vừa đủ... là những mẹo giữ tiền tốt nhất để sống khỏe qua mùa dịch

 
Có 500 triệu đồng, gửi vào ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất?
icon

Có 500 triệu đồng, tôi định gửi tạm vào ngân hàng chờ thị trường vàng ổn định mới đầu tư. Vậy tôi nên chọn gửi vào ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất hiện nay?

 
Có nên gửi tiền ngân hàng chờ bất động sản xuống nữa mới mua nhà?
icon

Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, người có tiền đang gửi ngân hàng băn khoăn không biết có nên rút ra để đầu tư bất động sản luôn không hay chờ thêm thời gian để bất động sản xuống giá mới mua sẽ lời hơn?