Giá vàng tăng vượt mốc 1.900 USD/ounce, nhà đầu tư khoan vội mừng

Giá vàng thời gian tới có thể sẽ tăng cao vượt mốc 1.900USD/ounce, tuy nhiên giới chuyên gia khuyến cáo, các nhà đầu tư khoan hãy vội mừng nếu giá vàng tăng.

Giá vàng tăng vượt mốc 1.900 USD/ounce, nhà đầu tư khoan vội mừng
Giới chuyên gia dự báo, giá vàng thời gian tới có thể vượt mốc 1.900 USD/ounce.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần sáng nay 10/5 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới trên sàn Kitco news được giao ở mức 1.831 USD/ounce, gía vàng đi ngang so với chốt phiên giao dịch cuối tuần. 

Tại Việt Nam, giá vàng trong nước giao dịch phiên đầu tuần ở mức 55,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,22 triệu đồng/lượng (bán ra), so với phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng tăng nhẹ khoảng 20.000 đồng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới trong tuần qua đã tăng vọt vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce do lo ngại lạm phát ngày càng gia tăng đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ xuống thấp và giá đô la giảm.

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch đầu tháng 5, giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao ở mức 1.831 USD/ounce. Trước đó, vào đầu tuần, ngày 3/5, giá vàng thế giới giao dịch ở ngưỡng 1.768 USD/ounce. So với cuối tuần trước, giá vàng thế giới tăng khoảng 63 USD/ounce, tương đương với khoảng 3,6%.

Còn giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch tuần ở mức 56,20 triệu đồng/lượng. Trước đó, phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng là ngày đầu tiền trong tuần giao dịch đầu tháng 5, giá vàng trong nước đứng ở mức 55,80 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước tuần qua tăng khoảng 500-600 nghìn đồng/lượng.

Theo dự báo, giá vàng trong thời gian tới có thể tăng lên 1.857 USD/ounce và thậm chí sẽ vượt mốc 1.900 USD/ounce.

Nguyên nhân là bởi chỉ số đồng USD mất giá, còn lãi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ giảm mạnh, đặc biệt là áp lực lạm phát đang có xu hướng gia tăng chính là đòn bẩy đẩy giá vàng lên cao trong thời gian tới.

Giới chuyên gia cho rằng, áp lực lạm phát toàn cầu nói chung và lạm phát của Mỹ nói riêng đang có xu hướng gia tăng sẽ hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới, nhất là tuần này tăng cao, có thể sát và thậm chí vượt mốc 1.900 USDounce.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News thực hiện vào cuối tuần qua cho thấy, 88% nhà phân tích tham gia khảo sát dự đoán giá vàng trong tuần bắt đầu từ ngày hôm nay (10/5) sẽ tăng, chỉ có 13% nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ giảm.

Tương tự, tại phố Main, 76% số phiếu dự đoán giá vàng sẽ đi lên, chỉ có khoảng 14% số phiếu dự đoán giá vàng sẽ giảm.

 

Mặc dù được dự báo sẽ tăng, tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư đừng vội mừng khi thấy giá vàng tăng cao bởi lẽ dự báo thời gian tới đây, áp lực chốt lời sẽ diễn ra trên thị trường vàng do nhu cầu đầu tư vàng chưa thực sự hấp dẫn và đây là yếu tố khiến đà tăng giá vàng khó có thể tiếp tục lên cao nữa.

Để minh chứng về dự báo này, giới chuyên gia đã dẫn chứng, tại thị trường châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản,… thị trường vàng tương đối ổn định, giá vàng gần như không có gì thay đổi.

Ấn Độ là nước có thị trường tiêu thụ vàng miếng lớn thứ 2 trên thế giới, tuy nhiên hiện nay tại Ấn Độ, nhu cầu vàng vật chất đã giảm mạnh do tác động của dịch Covid-19, các cửa hàng vàng đều đóng cửa và người dân Ấn Độ rất thận trọng trọng việc mua sắm hiện nay. Hoạt động mua bán lẻ vàng gần như đã ngừng lại khi các cửa hàng trang sức đóng cửa trên toàn quốc.

Trên thực tế, không riêng gì khu vực châu Á mà từ đầu năm đến nay, nhu cầu vàng trên thế giới đã giảm mạnh.

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng trên toàn cầu trong quý 1/2021 là 815,7 tấn, giảm 23% so với quý 1/2020. Trong đó, nhu cầu đầu tư vàng giảm 71% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 161,5 tấn, do các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) từ chỗ mua ròng 299,1 tấn vàng trong quý 1/2020 chuyển sang bán ròng 177,9 tấn vàng trong quý 1 năm nay.

Chính vì thế, các nhà phân tích trên thị trường dự báo giá vàng tháng 5 sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố như đồng USD, lạm phát và các dấu hiệu phục hồi khác của nền kinh tế Mỹ.

Trong tháng 5, giá vàng trong vài tuần tới có thể xuất hiện nhiều bất ổn khó lường. Giá vàng có thể tăng vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce, nhưng cũng có thể chỉ dịch chuyển trong phạm vi từ 1.700 - 1.800 USD/ounce bởi nhu cầu vàng cho tài sản trú ẩn an toàn vẫn chưa cao nên giá vàng sẽ trồi sụt bất thường.

Và trong một khảo sát được Reuters thực hiện vào cuối tháng 4/2021 về thị trường vàng cho thấy, giới chuyên gia đều hạ dự báo về giá vàng, đa số cho rằng khả năng giá vàng trở lại mức cao kỷ lục như năm ngoái sẽ rất khó xảy ra do kinh tế thế giới hồi phục làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Theo đó, dự báo giá vàng trung bình năm 2021 sẽ là 1.784 USD/ounce, giảm mạnh so với mức 1.925 USD trong cuộc khảo sát hồi tháng 3/2021 trước đó.

 Hải Yến

Giá vàng tăng phi mã, lợi nhuận của  SJC, PNJ và DOJI ra sao?

Giá vàng tăng phi mã, lợi nhuận của SJC, PNJ và DOJI ra sao?

Năm 2020, giá vàng tăng cao đột biến đem lại cho các "ông lớn" kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc đá quý như SJC, PNJ, DOJI lợi nhuận ra sao?

Chủ đề :

giá vàng

 
List comment
 
 
Những nhà đầu tư 'đi ngang' cơn sốt đất và hốt tiền tỉ, cách họ kiếm tiền như thế nào?
icon

Có người ôm nợ sau cơn sốt đất, nhưng cũng có người chỉ đi “ngang qua” cơn sốt chóng vánh cũng kiếm được tiền tỉ, thậm chí chục tỉ đồng. Họ là ai? Cách họ kiếm tiền như thế nào sau mỗi cơn sốt đất.

 
 
Gửi tiết kiệm lãi suất thấp quá, tôi có nên rút 1 tỷ về đầu tư trái phiếu bất động sản?
icon

Với 1 tỷ đồng hiện đang gửi ngân hàng ở kỳ hạn 1 năm, nhưng với mức lãi suất quá thấp tôi có nên rút về để đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản hưởng lãi suất cao hơn gấp đôi?

 
 
VietinBank tiếp tục ưu đãi cộng thêm 0,3% lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm online
icon

Kể từ ngày 8/7/2021, khách hàng cá nhân khi gửi tiền tiết kiệm online (giao dịch trên VietinBank iPay Mobile hoặc ATM 24/7) sẽ được cộng thêm ngay lãi suất 0,3%/năm; đồng thời nhân đôi cơ hội nhận sổ tiết kiệm trị giá đến 333.333.333 VND.

 
 
Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) bất ngờ thay Chủ tịch Hội đồng Quản trị
icon

Chiều 29/7, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

 
 
Mua xe thanh lý ngân hàng giá rẻ chưa chắc đã rẻ thật
icon

Do có sự cạnh tranh nhanh giữa những người tham gia đấu giá nên mức giá xe thanh lý mà ngân hàng đưa ra thường được đẩy lên cao, đôi khi giá bán chiếc xe thực sự sẽ không còn rẻ....

 
 
Tiền gửi vào ngân hàng giảm kỷ lục, tiền đang ‘chảy’ vào đâu?
icon

Lãi suất tiết kiệm xuống thấp kỷ lục nên dòng tiền trong dân cư lại lựa chọn các kênh đầu tư có lợi suất khác cao hơn như chứng khoán, vàng, bất động sản... Tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng ở mức trên 5,26 triệu tỷ đồng

 
VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm, nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán đảo chiều?
icon

Với tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư F0, các công ty chứng khoán đã có những cái nhìn thận trọng hơn về thị trường.

 
Giá vàng ‘lùi bước’, giới đầu tư nín lặng chờ giá tăng đẩy hàng
icon

Từ đầu tuần đến nay, giá vàng thế giới liên tục bốc hơi, từ 1.865 USD/ounce, hiện tại đứng ở mức 1.818 USD/ounce. Chỉ trong vòng 4 ngày, giá vàng giảm gần 50 USD/ounce, tương đương với hơn 1,1 triệu đồng.

 
Có 200 triệu đồng, nên gửi tiết kiệm ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV hay Agribank để có lãi suất cao nhất?
icon

Nếu có 200 triệu đồng gửi tiết kiệm, trong số 4 ngân hàng lớn gồm: VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, gửi tiền vào ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay? So sánh lãi suất ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank tháng 6/2021.

 
Vàng dồn dập đảo chiều, sóng bán tháo chưa thể dứt
icon

Đúng như dự báo, tuần qua, giá vàng tăng nhanh lập tức bị áp lực chốt lời khiến vàng đảo chiều giảm giá. Dự báo, thị trường vàng tuần này sẽ có biến động mạnh khó lường, tiếp tục có những đợt điều chỉnh giảm…