Thanh tra Xây dựng chỉ loạt vi phạm của chủ đầu tư tại chung cư Xuân Mai Complex

Ngăn chia, sử dụng tầng kỹ thuật thành phòng làm việc; không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, chậm mở tài khoản để gửi kinh phí bảo trì… là những vi phạm của Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai.

Chậm mở tài khoản gửi phí bảo trì, không tổ chức hội nghị chung cư

Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra tại các tòa F, G, H, K, L thuộc tổ hợp chung cư cao tầng khu hỗn hợp nhà ở HH02 (tên thương mại Xuân Mai Complex).

Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra từ thời điểm bắt đầu thu kinh phí bảo trì đến ngày 7/12/2020, chủ đầu tư chưa mở tài khoản kinh phí bảo trì để quản lý theo quy định.

Thanh tra Xây dựng chỉ loạt vi phạm của chủ đầu tư tại chung cư Xuân Mai Complex
Thanh tra chỉ rõ vi phạm của chủ đầu tư tại chung cư Xuân Mai Complex. (Ảnh: Minh Thư)

Việc chủ đầu tư chậm mở tài khoản để gửi kinh phí bảo trì là thực hiện chưa đúng nội dung hợp đồng mua bán căn hộ và Điều 109 Luật Nhà ở năm 2014, đây là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Trong quá trình làm việc với Đoàn thanh tra, chủ đầu tư đã mở tài khoản tại ngân hàng và cam kết sẽ bàn giao sau khi Ban quản trị chung cư được thành lập.

Ngoài ra, Thanh tra cũng cho biết, ngày 19/11/2018, toàn bộ nhà chung cư được đưa vào sử dụng, đến ngày 26/11/2018, chủ đầu tư đã bàn giao được 88% số căn hộ, nhưng đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ban quản trị và không báo cáo đến UBND phường Yên Nghĩa là thực hiện không đúng Điều 13 Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng.

Ngăn chia, sử dụng tầng kỹ thuật thành phòng làm việc

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ điểm vi phạm của chủ đầu tư trong việc ngăn chia và giao sử dụng không gian tầng kỹ thuật.

Cụ thể, tại hồ sơ bản vẽ thiết kế kỹ thuật ký hiệu A1.106 kèm theo giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp, tầng kỹ thuật tại các tòa F, G, H, K, L là không gian kỹ thuật không bố trí, ngăn chia thành phòng.

Tuy nhiên, thời điểm thanh tra tháng 12/2020, chủ đầu tư đã ngăn chia không gian kỹ thuật tại 5 tòa thành một số phòng để sử dụng thành nơi làm việc ban điều hành, kho chứa vật tư, phòng làm việc của các tổ đội.

 

Như vậy, theo Thanh tra Bộ Xây dựng, việc sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung là thực hiện chưa đúng khoản 6 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014. Quá trình làm việc với Đoàn thanh tra, chủ đầu tư đã nhận thức được trách nhiệm và  khắc phục, tháo dỡ các phòng. Đồng thời, cam kết “nghiêm túc thực hiện đảm bảo tuân thủ thiết kế đã được duyệt và sẽ bàn bạc, bàn giao diện tích sử dụng chung để Ban quản trị trực tiếp quản lý”.

Trước những vi phạm trên, Đoàn thanh thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không thành lập ban quản trị chung cư theo quy định và ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với các phòng ban, cá nhân để xảy ra tồn tại, thiếu sót.

Đồng thời, báo cáo UBND phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông để tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, thành lập ban quản trị tại khu chung cư cao tầng tòa nhà F,G, H, K, L theo quy định.

Sau khi ban quản trị được thành lập, chủ đầu tư và ban quản trị thống nhất lập hồ sơ quyết toán số liệu kinh phí bảo trì, căn cứ vào đó chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì cho ban quản trị quản lý.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông chỉ đạo tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu tại khu chung cư trên theo quy định.

Nhằm tìm hiểu việc thực hiện các vi phạm mà kết luận Thanh tra Bộ Xây dựng công bố của chủ đầu tư, PV Infonet đã liên hệ với ông Lại Tuấn Ngọc - Trưởng phòng Quản lý Bất động sản (Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai).

Ông Ngọc cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị báo cáo lại Thanh tra Xây dựng đúng theo quy định của Luật trên cơ sở kết luận của Thanh tra. Sau 30 ngày, kể từ ngày công bố kết luận thanh tra, chúng tôi đã làm được gì, làm như thế nào, vướng mắc, tồn tại…”.

Khi PV tiếp tục hỏi về việc thực hiện tổ chức hội nghị nhà chung cư, bàn giao quỹ bảo trì như kết luận thanh tra, ông Ngọc cho hay, Công ty đang tập hợp hồ sơ, khi nào có văn bản báo cáo gửi Thanh tra sẽ cung cấp cho PV.

Minh Thư

Những vi phạm của chủ đầu tư Văn Phú ở dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông

Những vi phạm của chủ đầu tư Văn Phú ở dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông

Chậm tổ chức hội nghị chung cư, chậm bàn giao hồ sơ nhà chung cư, chưa thống nhất tỷ lệ kinh phí bảo trì khu dịch vụ thương mại… là vi phạm của Công ty Văn Phú - Invest tại dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổ hợp The Matrix One tiên phong kiến tạo đa tầng tiện ích hạng A tại phía Tây Hà Nội
icon

Sở hữu vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại, không gian xanh hiếm có cùng hệ tiện ích đa tầng chuẩn hạng A, không quá ngạc nhiên khi tổ hợp The Matrix One trở thành tâm điểm của thị trường BĐS khu Tây Hà Nội. 

 
 
Lý do Vinhomes Smart City thu hút được khách hàng từ 20 quốc tịch
icon

'Thiên đường thể thao ngoài trời' quy mô bậc nhất Hà Nội là một trong những lí do khiến đại đô thị lớn nhất phía Tây thủ đô trở thành nơi an cư của các gia đình từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau.

 
 
Giá đất nhảy múa như 'lên đồng'… lãnh đạo ngành Xây dựng chỉ cách 'hạ nhiệt' cơn sốt
icon

“Nhiều người dân bỏ cả công việc, bỏ cả sản xuất để đi kinh doanh đất, tạo nên hiện tượng sốt đất cục bộ dẫn đến những rủi ro, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn cũng như cả nước”…

 
 
Sốt đất “hạ nhiệt”: Giá bất động sản cắm đầu lao dốc?
icon

Sau hàng loạt chỉ đạo từ các bộ ngành, địa phương, nhiều nơi đã có dấu hiệu 'dứt' cơn sốt đất, cảnh giao dịch đông đúc, nhộn nhịp gần như biến...

 
 
Những vi phạm của chủ đầu tư Văn Phú ở dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông
icon

Chậm tổ chức hội nghị chung cư, chậm bàn giao hồ sơ nhà chung cư, chưa thống nhất tỷ lệ kinh phí bảo trì khu dịch vụ thương mại… là vi phạm của Công ty Văn Phú - Invest tại dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông.

 
 
Vinhomes tổ chức đại hội tuyển dụng năm 2021
icon

Trong 2 ngày 17 - 18/4/2021, Vinhomes (thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam) tổ chức Đại hội tuyển dụng 2021 với tên gọi “Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và Nhà văn hóa Thanh niên (TP.HCM).

 
Bên trong tòa lâu đài màu vàng tự thiết kế của ông chủ lò gạch
icon

Toà lâu đài sơn vàng của một chủ lò gạch nằm dọc đường đê thuộc huyện Khoái Châu (Hưng Yên), thu hút sự chú ý của nhiều người.

 
Đắk Nông: Phó Chủ tịch huyện cấp 26 sổ đỏ 'khống' bị cách chức, khởi tố
icon

Có tổng cộng 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) ký, cấp trái quy định, đặc biệt, trong đó có tới 26 sổ không có đất ngoài thực địa.

 
‘Nhà đầu tư F0’ đổ bộ thị trường bất động sản Phú Quốc
icon

Thị trường bất động sản Phú Quốc (Kiên Giang) đang chứng kiến dòng vốn lớn từ các 'nhà đầu tư bất động sản F0' - những người mới, thận trọng, đầu tư an toàn, có định hướng.

 
Loạn rao bán đất, Vĩnh Phúc yêu cầu siết chặt thị trường bất động sản
icon

Trước tình trạng rao bán đất tràn lan khiến đất nền loạn giá, giá từ vài trăm triệu đồng bỗng chốc tăng vọt lên vài tỷ đồng, vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS.