Nên đầu tư vào phân khúc bất động sản nào ở TP.HCM?

Giới chuyên gia cho rằng đây là thời điểm thị trường đang mất thanh khoản, do đó trừ khi có nhu cầu ở thật, người dân chỉ nên đầu tư dài hạn.

Chia sẻ với Zing, ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia tư vấn bất động sản, gọi thời điểm hiện tại là giai đoạn "thủy triều rút" của thị trường, khi làn sóng đầu tư đã đi qua, thanh khoản về mức thấp.

Còn ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị nhà ở tại CBRE Việt Nam - nhìn nhận nguồn cung mới hiện chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp và hạng sang, trong khi nhịp độ giao dịch ở thị trường thứ cấp không thực sự cao như trước. Do đó, xu hướng đầu tư lướt sóng và ngắn hạn không còn phù hợp.

Đầu tư an toàn hay làm giàu nhanh?

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, đây là thời điểm lý tưởng để mua nhà để ở vì giá cả sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn những sản phẩm mới chào bán đang được neo ở mức giá cao, người dân nên tìm đến thị trường thứ cấp với nhiều lựa chọn hơn.

Còn đối với nhà đầu tư, ông cho rằng tùy lợi thế tài chính sẽ có phương án phù hợp. Nhóm khách hàng có tài chính cao, có thể đầu tư dài hạn nên nghĩ đến bất động sản ở khu vực trung tâm TP.HCM và sản phẩm cao cấp, hạng sang.

Nen dau tu vao phan khuc bat dong san nao o TP.HCM anh 1

Bất động sản hạng sang ở trung tâm TP được cho là lựa chọn đầu tư tối ưu thời điểm hiện tại. Ảnh: Quỳnh Danh.

"Phân khúc biệt thự, nhà phố, shophouse đang có nguồn cung rất ít, mức giá sơ cấp tăng rất nhanh, khoảng 45-75%/năm và thời gian tới còn có thể tăng cao hơn do ngày càng nhiều chủ đầu tư muốn phát triển sản phẩm siêu cao cấp. Còn các căn hộ ở khu vực trung tâm tuy tốc độ tăng giá không cao bằng, trung bình chỉ 4-7%/năm nhưng có tính an toàn và đảm bảo cao", ông Kiệt phân tích.

Trong khi đó, vùng ven TP.HCM có nhiều sản phẩm để đầu tư tầm trung hoặc mua để ở, còn các tỉnh lân cận như Đồng Nai có tiềm năng tăng giá cao nhờ sân bay quốc tế Long Thành đang được thi công, hay Bình Dương là thị trường thay thế cho phân khúc tầm trung, kể cả căn hộ hay biệt thự, nhà phố, shophouse nhờ hạ tầng đô thị và kết nối tốt.

Chung quan điểm này, ông Lê Quốc Kiên nhấn mạnh phương án đầu tư an toàn sẽ "lên ngôi" từ nay đến hết năm 2023. Lựa chọn này cần các sản phẩm có tính thanh khoản tốt, tức có pháp lý rõ ràng và có thể sử dụng được ngay như để ở hay khai thác kinh doanh. Những bất động sản này phải được đặt tại nơi có mật độ dân cư tương đối ổn và tiện ích cơ bản tối thiểu như đường xá thông thương, chợ, trường học, trung tâm y tế, khu vui chơi giải trí...

"Đặc biệt, sản phẩm được ngân hàng sẵn sàng cho vay trên 70% giá thị trường. Thông thường ngân hàng định giá bằng 80-90% giá thị trường và cho vay 70-90% định giá này, như vậy chẳng hạn tài sản 6 tỷ đồng được định giá 5,2 tỷ đồng và cho vay trên 4,2 tỷ đồng là tài sản tốt", ông Kiên nói thêm.

"Phương án làm giàu nhanh chỉ phù hợp với những người trích 20-30% tài sản nhàn rỗi, chấp nhận không đụng tới khoản tiền này trong ít nhất 3-5 năm", ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia tư vấn bất động sản.

Tuy nhiên, ông cho rằng những nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi và dòng tiền mạnh, không bị áp lực đòn bẩy ngân hàng vẫn có thể cân nhắc phương án làm giàu nhanh, nhân x lần tài sản trong trung và dài hạn bằng các bất động sản pháp lý chưa hoàn thiện (hình thành tương lai) hay đất lớn ở tỉnh, vùng ven...

 

"Đương nhiên lựa chọn này sẽ đi kèm với các rủi ro như dự án trục trặc không thể về đích, thanh khoản kém chôn vốn lâu, thay đổi chính sách quản lý Nhà nước hoặc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Do đó phương án chỉ phù hợp với những người trích 20-30% tài sản nhàn rỗi, chấp nhận không đụng tới khoản tiền này trong thời gian ít nhất 3-5 năm", ông chia sẻ.

Con đường đầu tư bền vững

Chứng kiến nhiều người quen khoe mua đất tỉnh giá rẻ trong khi cao hơn nhiều so với giá giao dịch thực tế ở địa phương, hay bị lỗ nặng do kỳ vọng sinh lời không phù hợp, ông Kiệt nhấn mạnh điều quan trọng nhất là xác định mục tiêu, thời gian và kỳ vọng khi đầu tư, từ đó tìm hiểu rõ thị trường và sản phẩm, tránh đầu tư theo phong trào.

Với tình trạng thanh khoản và các biện pháp quản lý của cơ quan Nhà nước hiện nay, ông cũng khuyến cáo nhà đầu tư hạn chế dùng đòn bẩy tài chính, chọn sản phẩm phù hợp với năng lực của mình.

Cụ thể hơn, ông Lê Quốc Kiên cho rằng đầu tư bất động sản bền vững sẽ cần được thực hiện song song với sản xuất kinh doanh hoặc làm thuê thật tốt. Khi đó, nhà đầu tư dùng thặng dư từ lợi nhuận kinh doanh hoặc thu nhập không dùng đến để bỏ vào bất động sản, nhằm đảm bảo khoản đầu tư được ổn định dù thị trường nóng lên hay đóng băng.

"Ba năm điên loạn vừa qua xuất hiện 3 trường hợp nguy hiểm. Một là, nhà đầu tư mạo hiểm vay dư để dùng tiền vay đóng ngược lại cho ngân hàng. Hai là, thu nhập sụt giảm ngoài dự tính khiến nhà đầu tư không đủ dòng tiền trả ngân hàng hàng tháng.

Ba là, nhà đầu tư dùng vốn sản xuất kinh doanh bỏ vào bất động sản - kênh an toàn trong đại dịch, giờ đây cần vốn để tập trung sản xuất kinh doanh thì thị trường mất thanh khoản, dẫn đến âm vốn sau thời gian 'lãi ảo trên giấy'", ông nêu rõ.

Do đó, các chuyên gia khẳng định dù lựa chọn phương án đầu tư nào, đây vẫn là thời điểm chỉ dành cho những nhà đầu tư có nền tảng tài chính bền vững, có khả năng kiểm soát đòn bẩy và sở hữu những tài sản có thanh khoản tốt.

Môi giới bất động sản: Những "góc tối" trong nghề

Môi giới bất động sản: Những "góc tối" trong nghề

Qua mặt nhau, "đi đêm", “treo đầu dê bán thịt chó” khi cung cấp thông tin chưa kiểm chứng cho khách hàng... là những góc tối trong nghề môi giới bất động sản được tiết lộ.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Môi giới bất động sản: Những 'góc tối' trong nghề
icon

Qua mặt nhau, 'đi đêm', “treo đầu dê bán thịt chó” khi cung cấp thông tin chưa kiểm chứng cho khách hàng... là những góc tối trong nghề môi giới bất động sản được tiết lộ.

 
 
Ai được mua nhà ở xã hội?
icon

Người được mua nhà ở xã hội phải đáp ứng được những điều kiện nhất định như chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu...

 
 
Mua nhà ở tuổi 30: Đừng để những khoản nợ ngập đầu trong khi bữa ăn còn chưa đủ dinh dưỡng
icon

Bạn bè, người thân, hàng xóm tôi đều giục 30 tuổi phải có nhà để yên bề gia thất.

 
 
Hậu sốt đất Tây Nguyên, chủ đất bán vườn bỗng nhiên mất luôn đất ở: Rà soát, nghiêm trọng sẽ chuyển công an điều tra
icon

UBND huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) sẽ cho rà soát lại toàn bộ các hộ dân bị mất đất thổ cư khi giao dịch, mua bán đất đai tại điểm nóng xã Cư Suê trong thời gian vừa qua để có hướng xử lý tiếp theo.  

 
 
Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?
icon

Với tâm lý lâu nay của người dân mua nhà là sở hữu lâu dài, làm của để dành cho con cháu thì đề xuất cấp ‘sổ hồng’ cho chung cư có thời hạn 50 hay 70 năm được đánh giá sẽ là ‘cú sốc’ cho thị trường chung cư.

 
 
Bất động sản 'phố nhà giàu' Hạ Long được 'thổi giá' lên tới trăm tỷ đồng
icon

Bất động sản nằm trên trục tuyến đường bao biển Hạ Long (Quảng Ninh) đang được rao bán với giá từ vài chục tỷ đồng đến trăm tỷ đồng, cao gấp nhiều lần 3 năm trước.

 
Môi giới bất động sản: “Cuộc chiến” nguồn cung
icon

Nguồn cung ít, sản phẩm khan hiếm nên nhiều doanh nghiệp bất động sản đau đầu với việc tìm nguồn hàng tốt để giữ chân nhân viên, duy trì hoạt động.

 
Sóng đấu giá bất động sản đổ về Mê Linh, thị trường khu vực đang diễn biến ra sao?
icon

Mấy năm qua, thị trường BĐS tại Mê Linh (Hà Nội) trở thành điểm sáng trong mắt nhà đầu tư. Tuy nhiên, lịch sử của khu vực này có nhiều dự án nằm “đắp chiếu” nhiều năm. Do đó, nhà đầu tư “đặt chân” vào đây sẽ ưu tiên BĐS có pháp lý rõ ràng.

 
Đu đỉnh sốt đất, nhà đầu tư 'sống dở chết dở' khi thị trường hạ nhiệt
icon

Đầu tư chạy theo tâm lý đám đông, không ít nhà đầu tư lâm cảnh 'sống dở, chết dở' khi 'sốt đất' hạ nhiệt.

 
Nhận diện dòng chảy thương mại bất tận tại siêu tổ hợp Hon Thom Paradise Island
icon

Nằm giữa các công trình biểu tượng như tòa nhà Cánh Buồm và Vịnh du thuyền, The Sailing Bay là tọa độ sôi động của siêu tổ hợp giải trí – nghỉ dưỡng – đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm (Phú Quốc, Kiên Giang).