Hơn 2,4 tỷ USD trái phiếu bất động sản có rủi ro cao

Đây là lượng trái phiếu không có tài sản bảo đảm hoặc được bảo đảm bằng cổ phiếu, chiếm 30% giá trị trái phiếu bất động sản phát hành sau 11 tháng, tương đương hơn 56.000 tỷ đồng.

Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) vừa có báo cáo tình hình phát hành trái phiếu tháng 11, trong đó cập nhật những số liệu mới nhất về thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 11 và lũy kế 11 tháng từ đầu năm.

Theo số liệu đến ngày 1/12 của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), toàn thị trường ghi nhận 40 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong tháng gần nhất và 1 đợt phát hành ra công chúng với tổng giá trị 20.366 tỷ đồng.

Tiếp nối tháng 10 trước đó, trong tháng 11, các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục là nhóm có lượng phát hành trái phiếu riêng lẻ lớn nhất với 8.476 tỷ, chiếm 42% tổng giá trị phát hành trong tháng. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp các doanh nghiệp bất động sản đứng đầu ở chỉ tiêu này.

Theo số liệu cơ quan quản lý ghi nhận được, có khoảng 59% lượng trái phiếu bất động sản phát hành trong tháng vừa qua không có tài sản bảo đảm hoặc được đảm bảo bằng tài sản rủi ro cao là cổ phiếu, tương đương hơn 5.000 tỷ đồng.

GIÁ TRỊ PHÁT HÀNH TPDN TỪ ĐẦU NĂM 2021
Nguồn: VBMA; Tổng hợp
NhãnTháng 1234567891011
Giá trị phát hành trong thángtỷ đồng8026255580352958030080537743890526077297343928520366

Xét riêng nhóm bất động sản tháng 11, đợt phát hành có giá trị lớn nhất là của Công ty CP Vinhomes (VHM) với giá trị 2.090 tỷ đồng. Đây là trái phiếu phát hành ra công chúng có kỳ hạn 5 năm, lãi suất 9,2%/năm cho 4 kỳ trả lãi đầu tiên và thả nổi ở các kỳ sau với lãi suất tham chiếu bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại Vietcombank; Agribank; VietinBank và BIDV.

Cũng trong tháng 11, ngân hàng là nhóm xếp thứ 2 về giá trị phát hành với 7.950 tỷ đồng, tương đương 39% tổng giá trị phát hành. Trong đó, SeABank dẫn đầu với 5 đợt phát hành có tổng giá trị 2.000 tỷ, kỳ hạn 3 năm, lãi suất 3,7%/năm. TPBank cũng có giá trị phát hành tương đương thông qua 2 đợt, kỳ hạn cũng là 3 năm và lãi suất 3,2%/năm.

Theo VBMA, tính chung 11 tháng, toàn thị trường có 826 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp, bao gồm 803 đợt phát hành riêng lẻ, tổng giá trị 468.850 tỷ; 23 đợt phát hành ra công chúng giá trị 26.340 tỷ; và 4 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế trị giá 1,425 tỷ USD.

Tính trong giai đoạn này, nhóm doanh nghiệp bất động sản vẫn dẫn đầu về giá trị phát hành với 187.160 tỷ đồng, chiếm 38%. Trong đó, có khoảng 30% trái phiếu không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu. Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 4,5-13%/năm.

 
GIÁ TRỊ PHÁT HÀNH TPDN THEO NHÓM NGÀNH 11T
Nguồn: VBMA; Tổng hợp
NhãnBất động sảnNgân hàngXây dựngHàng tiêu dùngNăng lượngKhác
Giá trị TPDN phát hànhtỷ đồng18716016960027089210802053867059

Đáng chú ý, tỷ lệ trái phiếu bất động sản không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu này đã có xu hướng tăng lên trong những tháng gần đây.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán, đây là loại trái phiếu tiềm ẩn rủi ro cao hơn so với trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản cố định, dự án bất động sản mà các doanh nghiệp thường sử dụng.

Với tài sản đảm bảo là cổ phiếu, giá trị thường không định giá được chính xác hoặc có biến động mạnh theo diễn biến thị trường. Khi thị trường bất động sản hoặc chứng khoán có biến động, giá trị tài sản đảm bảo này có thể không đủ để thanh toán gốc và lãi trái phiếu.

Bên cạnh đó, loại tài sản đảm bảo này có thể dùng để bảo đảm cho các khoản vay, khoản phát hành trái phiếu khác của doanh nghiệp, do đó nhà đầu tư cần đánh giá kỹ các rủi ro trước khi tham gia.

Cũng từ đầu năm, nhóm ngân hàng đã phát hành tổng cộng 169.600 tỷ đồng trái phiếu, trong đó 71% là trái phiếu có kỳ hạn ngắn 2-4 tháng để bổ sung nguồn vốn cho vay.

Ngoài ra, thị trường cũng có 4 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế của Vingroup (500 triệu USD); Công ty CP Bất động sản BIM (200 triệu USD) và Tập đoàn Novaland (300 triệu USD) và Công ty Vinpearl (425 triệu USD).

Siết vốn đổ vào bất động sản, giá nhà sẽ tăng hay giảm?

Siết vốn đổ vào bất động sản, giá nhà sẽ tăng hay giảm?

Việc Ngân hàng Nhà nước ‘siết’ ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp khi bất động sản đang là ngành phát hành mạnh nhất, liệu giá nhà đất có tiếp tục tăng cao hơn trong thời gian tới?

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Biệt thự 'tựa sơn, nghinh thủy' - phong cách nghỉ dưỡng đa trải nghiệm tại Phan Thiết
icon

Có không gian yên bình, xanh mát và chuỗi tiện ích kề bên hiện đại, biệt thự Wow Compound tại NovaWorld Phan Thiet thiết lập hệ giá trị nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực Phan Thiết.

 
 
Tinh hoa kiến trúc nhân loại tại các công trình BĐS của Sun Property
icon

Hội tụ tinh hoa kiến trúc trên thế giới, các dự án địa ốc của Sun Property (thành viên Sun Group) hứa hẹn trở thành những biểu tượng mới cho các vùng đất.

 
 
Cơ hội đầu tư hiếm có tại tâm điểm phồn hoa mới của Quảng Trị
icon

Sự kiện mở bán dự án Vincom Shophouse Royal Park tại T.P Đông Hà, tỉnh Quảng Trị với hàng nghìn khách hàng xếp hàng chờ sở hữu một căn shophouse mơ ước cho thấy, nhà đầu tư hiểu rất rõ giá trị sản phẩm bất động sản “hàng hiệu” này.

 
 
Khai mạc cuộc thi ảnh Vinhomes Grand Park - nơi đáng sống tại TP. Thủ Đức
icon

Lễ khai mạc cuộc thi ảnh “Vinhomes Grand Park – Nơi đáng sống tại TP. Thủ Đức” đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, nổi bật là workshop chụp ảnh của nhiếp ảnh gia Khôi Lê.

 
 
Dự án trường Đại học nghìn tỷ 'đắp chiếu' cả thập kỷ
icon

Được đầu tư với tổng số vốn 1.352 tỷ đồng trên diện tích đất là 25ha nhưng sau hơn 10 năm khởi công, dự án Trường Đại học Hoa Lư và khu ký túc xá ở xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình ngừng thi công, bỏ hoang phế

 
 
'Phanh' tín dụng đột ngột DN bất động sản khó tiếp cận vốn, giá nhà leo thang, cơ hội mua nhà của người dân giảm
icon

Có ý kiến cho rằng, không nên siết chặt vốn vào bất động sản theo kiểu cào bằng, chung chung tất cả các dự án; cần cho vay ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp làm các dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền 1-2 tỷ đồng/căn.

 
'Đu' theo sóng đất Đà Nẵng, Quảng Nam rồi 'chết kẹt' trầy trật tìm cửa thoát hàng
icon

Sau giai đoạn tăng nóng, thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam 2 năm qua rơi vào cảnh trầm lắng, ảm đạm. Nhiều nhà đầu tư vỡ mộng, tìm cách thoát hàng.

 
Chiêu trò “quảng cáo BĐS một nơi, dắt khách một nẻo” lại rộ lên sau thời gian tưởng bị lãng quên
icon

Điểm bắt đầu của chiêu trò này rất dễ nhận ra bởi các tin rao bán bất động sản giá rẻ bất thường, rẻ kiểu “không thể lơ là bỏ qua khi lỡ lướt qua tin đăng”, so với giá thị trường tại các khu vực.

 
Mua 'bất động sản du lịch', té ngửa chỉ được kỳ nghỉ, luật sư chỉ ra điểm yếu người đầu tư thường mắc
icon

Người tiêu dùng cần thận trọng hơn trước các quảng cáo về sản phẩm, đối tượng của giao dịch là “quyền được nghỉ” chứ không phải là “BĐS du lịch” nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

 
Làng buôn vải tỷ phú đua xây lâu đài lộng lẫy, cho thuê đút túi trăm triệu mỗi tháng
icon

Ngay từ đầu làng đã thấy những tòa nhà cao tầng mọc san sát, xe ô tô mới cóng đậu đầy đường. Hàng chục biệt thự lộng lẫy đang được xây mới với tốc độ chóng mặt ở làng Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội