Doanh nghiệp bất động sản 'khó khăn đến mấy cũng không cắt lương, giảm nhân sự'

Mặc dù cho rằng nếu dịch bệnh kéo dài, giá nhà sẽ giảm thì các doanh nghiệp vẫn tin tưởng rằng thị trường sẽ phát triển mạnh hơn, nhà đất sẽ tăng trở lại... và đặc biệt, họ không có chính sách cắt giảm lương hay nhân sự.

Khó khăn đến mấy cũng không giảm lương, cắt giảm nhân sự

Khoảng hơn 2 tháng nay, Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã phải quyết liệt chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Để có sức đề kháng chống lại dịch bệnh, bên cạnh đau đáu về nỗi lo kết quả kinh doanh, lãnh đạo các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng đã và đang có những chiến lược riêng cho mình.

Trong đó, điều đáng trân trọng là họ khẳng định, dù khó khăn đến mấy cũng không cắt giảm nhân sự hay giảm lương.

Doanh nghiệp tin tưởng hết dịch bệnh, thị trường nhà đất sẽ tăng trở lại. (Ảnh: Minh Thư)

Trao đổi với PV,  TS. Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch Tập đoàn Kosy cho hay, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Việc tạm dừng hoạt động, giải thể, cắt giảm nhân sự hoặc giảm lương là điều tất yếu đối với các doanh nghiệp không có sự chuẩn bị cần thiết.

“Tuy nhiên, Tập đoàn Kosy chủ trương không cắt giảm nhân sự, không giảm lương nhân viên trong mùa dịch bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn đang đẩy mạnh tuyển dụng thêm các nhân sự cần thiết như đội ngũ kỹ sư, cán bộ vận hành nhà máy thủy điện, các cán bộ đầu tư, thiết kế... phục vụ công tác phát triển các dự án thủy điện và bất động sản mới. Chúng ta đều biết đây là khó khăn chung, khi tất cả cùng đồng lòng và chia sẻ thì không khó khăn gì lại không vượt qua được”, ông Cường chia sẻ.

Theo vị thuyền trưởng này, với thị trường bất động sản thời kỳ dịch bệnh được coi là cơ hội và thách thức. Bởi, các doanh nghiệp đứng trước khó khăn về công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng; làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản; làm tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu.

Nhưng đây lại là cơ hội để thị trường có thể sàng lọc được doanh nghiệp uy tín, tiềm lực tài chính vững mạnh hướng đi đúng đắn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tận dụng thời cơ trong giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp có cơ hội tái cấu trúc hệ thống bộ máy, cơ cấu đầu tư và sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của nhiều người tiêu dùng để chờ cơ hội bứt phá khi dịch bệnh kết thúc.

Cũng với chủ trương không cắt giảm nhân sự, trao đổi với PV, bà Lê Thu Hà - Tổng giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản THM Land cho biết, thậm chí công ty còn đang tuyển thêm nhân sự bởi lẽ thời điểm này sẽ dễ tuyển được nhân sự chất lượng khi các đơn vị khác cắt giảm.

 

Đặc biệt, bà Hà cho hay, công ty bà không bao giờ giảm lương của nhân viên, ngay cả giai đoạn thị trường bất động sản “đóng băng” trước đây công ty vẫn trả đủ lương.

“Dù có khó khăn thật, nhưng với những anh em đã cùng đồng hành với mình tôi thấy có trách nhiệm phải đảm bảo cho họ cả công việc và doanh thu ổn định. Do đó, để kích thích nhân viên làm việc, ngoài việc đưa chính sách ưu đãi cho khách hàng, công ty tôi còn tăng phần thưởng nóng cho nhân viên sale khi bán được hàng để các bạn có thêm nguồn thu trong thời điểm khó khăn”, bà Hà cho hay.

Hết dịch bệnh, thị trường nhà đất sẽ tăng trở lại

Ông Cường cho rằng, nếu thời gian dịch bệnh ngắn, nhanh hết thì có thể thị trường sẽ như lò xo bung ra và phát triển mạnh mẽ... Nhưng nếu dịch bệnh kéo dài sẽ là câu chuyện hoàn toàn khác, khi ấy chắc chắn giá nhà sẽ giảm. Song mức độ giảm sâu hay như thế nào thì còn tùy thuộc độ dài của thời gian dịch bệnh và tình hình suy thoái kinh tế chung.

“Nhưng nếu để kỳ vọng thì tôi tin rằng thị trường sẽ phát triển mạnh hơn. Bởi kết thúc thời kỳ khủng hoảng dịch bệnh, thị trường được thanh lọc mạnh mẽ, những doanh nghiệp đứng vững trong thời kỳ dịch bệnh sẽ nhận được niềm tin của khách hàng”, ông Cường tin tưởng.

Đối với thị trường bất động sản, tất cả các phân khúc đều chịu những tác động lớn từ dịch Covid-19. Nhưng theo quan điểm của nữ Tổng giám đốc THM Land, phân khúc nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp sẽ chịu sự điều chỉnh nhiều nhất sau khi đại dịch đi qua.

Ngược lại, Chủ tịch Tập đoàn Kosy lại cho rằng, phân khúc trung cấp sẽ là phân khúc bị ảnh hưởng lớn nhất và sẽ có sự điều chỉnh nhiều nhất, bởi đây là phân khúc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cán cân cung – cầu của thị trường bất động sản. Khi kinh tế chung bị ảnh hưởng sẽ kéo theo những tác động lớn tới chính những khách hàng thuộc phân khúc này.

Nhận định bất động sản vẫn là kênh đầu tư, giữ tiền an toàn nên bà Hà tin rằng, sau khi hết dịch bệnh, thị trường nhà đất sẽ tăng trở lại.

Minh Thư
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

 
Vinamilk ủng hộ gần 23.000 lít sữa cho người dân Mỹ
icon

Vào tháng 4 vừa qua, Nhà máy Sữa Driftwood của Vinamilk tại Mỹ đã ủng hộ gần 23.000 lít sữa cho tổ chức từ thiện Ngân hàng thực phẩm tại khu vực Los Angeles (L.A Food Bank).

Cà phê Ông Bầu chính thức có mặt tại Hà Nội
icon

Sáng 8/5, cửa hàng cà phê Ông Bầu đầu tiên tại Hà Nội chính thức được khai trương.

Mang xe cũ đến đổi xe mới Vinfast
icon

“Đổi cũ lấy mới” là chính sách đột phá trên thị trường ô tô Việt Nam, mang đến cho người tiêu dùng Việt cơ hội tốt nhất để chuyển đổi từ xe đang sử dụng sang những mẫu xe đẳng cấp, chất lượng, an toàn của VinFast.

Top doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến nhận được sự quan tâm của người dùng
icon

5 cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong các cuộc thảo luận của người dùng trên mạng xã hội lần lượt là VinID (VinMart), Bách hoá Xanh (MWG), SpeedL (LotteMart), Co.opmart (Saigon Co.op) và Big C.

Sở hữu xe đã qua sử dụng “như mới” chỉ 5 triệu đồng/tháng
icon

Bật mí về chương trình cho vay siêu ưu đãi để sở hữu xe đã qua sử dụng “như mới” chỉ từ 5 triệu đồng/tháng của TPBank.