Doanh nghiệp bất động sản 'khó khăn đến mấy cũng không cắt lương, giảm nhân sự'

Mặc dù cho rằng nếu dịch bệnh kéo dài, giá nhà sẽ giảm thì các doanh nghiệp vẫn tin tưởng rằng thị trường sẽ phát triển mạnh hơn, nhà đất sẽ tăng trở lại... và đặc biệt, họ không có chính sách cắt giảm lương hay nhân sự.

Khó khăn đến mấy cũng không giảm lương, cắt giảm nhân sự

Khoảng hơn 2 tháng nay, Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã phải quyết liệt chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Để có sức đề kháng chống lại dịch bệnh, bên cạnh đau đáu về nỗi lo kết quả kinh doanh, lãnh đạo các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng đã và đang có những chiến lược riêng cho mình.

Trong đó, điều đáng trân trọng là họ khẳng định, dù khó khăn đến mấy cũng không cắt giảm nhân sự hay giảm lương.

Doanh nghiệp tin tưởng hết dịch bệnh, thị trường nhà đất sẽ tăng trở lại. (Ảnh: Minh Thư)

Trao đổi với PV,  TS. Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch Tập đoàn Kosy cho hay, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Việc tạm dừng hoạt động, giải thể, cắt giảm nhân sự hoặc giảm lương là điều tất yếu đối với các doanh nghiệp không có sự chuẩn bị cần thiết.

“Tuy nhiên, Tập đoàn Kosy chủ trương không cắt giảm nhân sự, không giảm lương nhân viên trong mùa dịch bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn đang đẩy mạnh tuyển dụng thêm các nhân sự cần thiết như đội ngũ kỹ sư, cán bộ vận hành nhà máy thủy điện, các cán bộ đầu tư, thiết kế... phục vụ công tác phát triển các dự án thủy điện và bất động sản mới. Chúng ta đều biết đây là khó khăn chung, khi tất cả cùng đồng lòng và chia sẻ thì không khó khăn gì lại không vượt qua được”, ông Cường chia sẻ.

Theo vị thuyền trưởng này, với thị trường bất động sản thời kỳ dịch bệnh được coi là cơ hội và thách thức. Bởi, các doanh nghiệp đứng trước khó khăn về công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng; làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản; làm tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu.

Nhưng đây lại là cơ hội để thị trường có thể sàng lọc được doanh nghiệp uy tín, tiềm lực tài chính vững mạnh hướng đi đúng đắn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tận dụng thời cơ trong giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp có cơ hội tái cấu trúc hệ thống bộ máy, cơ cấu đầu tư và sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của nhiều người tiêu dùng để chờ cơ hội bứt phá khi dịch bệnh kết thúc.

Cũng với chủ trương không cắt giảm nhân sự, trao đổi với PV, bà Lê Thu Hà - Tổng giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản THM Land cho biết, thậm chí công ty còn đang tuyển thêm nhân sự bởi lẽ thời điểm này sẽ dễ tuyển được nhân sự chất lượng khi các đơn vị khác cắt giảm.

 

Đặc biệt, bà Hà cho hay, công ty bà không bao giờ giảm lương của nhân viên, ngay cả giai đoạn thị trường bất động sản “đóng băng” trước đây công ty vẫn trả đủ lương.

“Dù có khó khăn thật, nhưng với những anh em đã cùng đồng hành với mình tôi thấy có trách nhiệm phải đảm bảo cho họ cả công việc và doanh thu ổn định. Do đó, để kích thích nhân viên làm việc, ngoài việc đưa chính sách ưu đãi cho khách hàng, công ty tôi còn tăng phần thưởng nóng cho nhân viên sale khi bán được hàng để các bạn có thêm nguồn thu trong thời điểm khó khăn”, bà Hà cho hay.

Hết dịch bệnh, thị trường nhà đất sẽ tăng trở lại

Ông Cường cho rằng, nếu thời gian dịch bệnh ngắn, nhanh hết thì có thể thị trường sẽ như lò xo bung ra và phát triển mạnh mẽ... Nhưng nếu dịch bệnh kéo dài sẽ là câu chuyện hoàn toàn khác, khi ấy chắc chắn giá nhà sẽ giảm. Song mức độ giảm sâu hay như thế nào thì còn tùy thuộc độ dài của thời gian dịch bệnh và tình hình suy thoái kinh tế chung.

“Nhưng nếu để kỳ vọng thì tôi tin rằng thị trường sẽ phát triển mạnh hơn. Bởi kết thúc thời kỳ khủng hoảng dịch bệnh, thị trường được thanh lọc mạnh mẽ, những doanh nghiệp đứng vững trong thời kỳ dịch bệnh sẽ nhận được niềm tin của khách hàng”, ông Cường tin tưởng.

Đối với thị trường bất động sản, tất cả các phân khúc đều chịu những tác động lớn từ dịch Covid-19. Nhưng theo quan điểm của nữ Tổng giám đốc THM Land, phân khúc nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp sẽ chịu sự điều chỉnh nhiều nhất sau khi đại dịch đi qua.

Ngược lại, Chủ tịch Tập đoàn Kosy lại cho rằng, phân khúc trung cấp sẽ là phân khúc bị ảnh hưởng lớn nhất và sẽ có sự điều chỉnh nhiều nhất, bởi đây là phân khúc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cán cân cung – cầu của thị trường bất động sản. Khi kinh tế chung bị ảnh hưởng sẽ kéo theo những tác động lớn tới chính những khách hàng thuộc phân khúc này.

Nhận định bất động sản vẫn là kênh đầu tư, giữ tiền an toàn nên bà Hà tin rằng, sau khi hết dịch bệnh, thị trường nhà đất sẽ tăng trở lại.

Minh Thư
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.

 
 
Người dân mua ô tô 'ngóng' giảm hàng trăm triệu phí trước bạ
icon

Người dân có nhu cầu mua ô tô đang ngóng chờ chính sách giảm 50% phí trước bạ, nhất là khi lãnh đạo Bộ Tài chính đã ký tờ trình Chính phủ...

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
Làn sóng FDI đổ bộ, lao động lớn tuổi, chưa qua đào tạo gặp khó khăn
icon

Doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển hướng đầu tư vào các ngành đòi hỏi lao động có trình độ trung bình trở lên thay vì các ngành thâm dụng lao động.

 
Nhà hoa sen thể hiện nghị lực phi thường của cô giáo khuyết tật
icon

Một căn hộ song lập tại thành phố Huế, Việt Nam, đại diện cho nghị lực, lòng dũng cảm vượt qua khó khăn của một cô giáo dạy tiếng Nhật.

 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...