Doanh nghiệp bất động sản 'khó khăn đến mấy cũng không cắt lương, giảm nhân sự'

Mặc dù cho rằng nếu dịch bệnh kéo dài, giá nhà sẽ giảm thì các doanh nghiệp vẫn tin tưởng rằng thị trường sẽ phát triển mạnh hơn, nhà đất sẽ tăng trở lại... và đặc biệt, họ không có chính sách cắt giảm lương hay nhân sự.

Khó khăn đến mấy cũng không giảm lương, cắt giảm nhân sự

Khoảng hơn 2 tháng nay, Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã phải quyết liệt chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Để có sức đề kháng chống lại dịch bệnh, bên cạnh đau đáu về nỗi lo kết quả kinh doanh, lãnh đạo các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng đã và đang có những chiến lược riêng cho mình.

Trong đó, điều đáng trân trọng là họ khẳng định, dù khó khăn đến mấy cũng không cắt giảm nhân sự hay giảm lương.

Doanh nghiệp tin tưởng hết dịch bệnh, thị trường nhà đất sẽ tăng trở lại. (Ảnh: Minh Thư)

Trao đổi với PV,  TS. Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch Tập đoàn Kosy cho hay, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Việc tạm dừng hoạt động, giải thể, cắt giảm nhân sự hoặc giảm lương là điều tất yếu đối với các doanh nghiệp không có sự chuẩn bị cần thiết.

“Tuy nhiên, Tập đoàn Kosy chủ trương không cắt giảm nhân sự, không giảm lương nhân viên trong mùa dịch bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn đang đẩy mạnh tuyển dụng thêm các nhân sự cần thiết như đội ngũ kỹ sư, cán bộ vận hành nhà máy thủy điện, các cán bộ đầu tư, thiết kế... phục vụ công tác phát triển các dự án thủy điện và bất động sản mới. Chúng ta đều biết đây là khó khăn chung, khi tất cả cùng đồng lòng và chia sẻ thì không khó khăn gì lại không vượt qua được”, ông Cường chia sẻ.

Theo vị thuyền trưởng này, với thị trường bất động sản thời kỳ dịch bệnh được coi là cơ hội và thách thức. Bởi, các doanh nghiệp đứng trước khó khăn về công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng; làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản; làm tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu.

Nhưng đây lại là cơ hội để thị trường có thể sàng lọc được doanh nghiệp uy tín, tiềm lực tài chính vững mạnh hướng đi đúng đắn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tận dụng thời cơ trong giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp có cơ hội tái cấu trúc hệ thống bộ máy, cơ cấu đầu tư và sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của nhiều người tiêu dùng để chờ cơ hội bứt phá khi dịch bệnh kết thúc.

Cũng với chủ trương không cắt giảm nhân sự, trao đổi với PV, bà Lê Thu Hà - Tổng giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản THM Land cho biết, thậm chí công ty còn đang tuyển thêm nhân sự bởi lẽ thời điểm này sẽ dễ tuyển được nhân sự chất lượng khi các đơn vị khác cắt giảm.

 

Đặc biệt, bà Hà cho hay, công ty bà không bao giờ giảm lương của nhân viên, ngay cả giai đoạn thị trường bất động sản “đóng băng” trước đây công ty vẫn trả đủ lương.

“Dù có khó khăn thật, nhưng với những anh em đã cùng đồng hành với mình tôi thấy có trách nhiệm phải đảm bảo cho họ cả công việc và doanh thu ổn định. Do đó, để kích thích nhân viên làm việc, ngoài việc đưa chính sách ưu đãi cho khách hàng, công ty tôi còn tăng phần thưởng nóng cho nhân viên sale khi bán được hàng để các bạn có thêm nguồn thu trong thời điểm khó khăn”, bà Hà cho hay.

Hết dịch bệnh, thị trường nhà đất sẽ tăng trở lại

Ông Cường cho rằng, nếu thời gian dịch bệnh ngắn, nhanh hết thì có thể thị trường sẽ như lò xo bung ra và phát triển mạnh mẽ... Nhưng nếu dịch bệnh kéo dài sẽ là câu chuyện hoàn toàn khác, khi ấy chắc chắn giá nhà sẽ giảm. Song mức độ giảm sâu hay như thế nào thì còn tùy thuộc độ dài của thời gian dịch bệnh và tình hình suy thoái kinh tế chung.

“Nhưng nếu để kỳ vọng thì tôi tin rằng thị trường sẽ phát triển mạnh hơn. Bởi kết thúc thời kỳ khủng hoảng dịch bệnh, thị trường được thanh lọc mạnh mẽ, những doanh nghiệp đứng vững trong thời kỳ dịch bệnh sẽ nhận được niềm tin của khách hàng”, ông Cường tin tưởng.

Đối với thị trường bất động sản, tất cả các phân khúc đều chịu những tác động lớn từ dịch Covid-19. Nhưng theo quan điểm của nữ Tổng giám đốc THM Land, phân khúc nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp sẽ chịu sự điều chỉnh nhiều nhất sau khi đại dịch đi qua.

Ngược lại, Chủ tịch Tập đoàn Kosy lại cho rằng, phân khúc trung cấp sẽ là phân khúc bị ảnh hưởng lớn nhất và sẽ có sự điều chỉnh nhiều nhất, bởi đây là phân khúc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cán cân cung – cầu của thị trường bất động sản. Khi kinh tế chung bị ảnh hưởng sẽ kéo theo những tác động lớn tới chính những khách hàng thuộc phân khúc này.

Nhận định bất động sản vẫn là kênh đầu tư, giữ tiền an toàn nên bà Hà tin rằng, sau khi hết dịch bệnh, thị trường nhà đất sẽ tăng trở lại.

Minh Thư
 
List comment
 
 
Mức thưởng Tết cao nhất tại Hà Nội là 400 triệu đồng
icon

Thưởng Tết năm 2021, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội vừa có báo cáo kết quả khảo sát tình hình lương, thưởng của 6.325 doanh nghiệp trên địa bàn. Mức thưởng Tết cao nhất đạt 400 triệu đồng và mức thấp nhất là 400.000 đồng.

 
 
Mua pháo hoa đốt Tết ở đâu và được mua loại pháo hoa nào?
icon

Tết Tân Sửu 2021 này, người dân sẽ được sử dụng pháo hoa bắn trong đêm Giao thừa đón năm mới. Vậy, người dân mua pháo hoa đốt Tết ở đâu và được mua những loại nào? 

 
 
Đóng cửa các công ty đòi nợ thuê từ hôm nay, 1/1/2021
icon

Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2020 chính thức có hiệu lực kể từ hôm nay, 01/01/2021, trong đó có bổ sung ngành nghề “Kinh doanh pháo nổ” và “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.  

 
 
Toàn cảnh thị trường smartphone trong nước 2020
icon

Một điểm nhấn đáng lưu ý là sự hiện diện của hãng điện thoại Việt tại gần như mọi “điểm nóng” trong năm.

 
 
TP. Hồ Chí Minh: Thưởng Tết cao nhất hơn 1 tỉ đồng
icon

Cá nhân được nhận mức thưởng Tết Tân Sửu hơn 1 tỉ đồng đang làm việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngành cơ điện lạnh.

 
 
Đổ xô mua nhà cuối năm
icon

Cuối năm được coi là thời điểm “vàng” của nhiều khách hàng thông thái mua nhà vì được lợi đơn, lợi kép khi các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi khủng, ngân hàng cũng đẩy mạnh chính sách hỗ trợ khoản vay siêu hấp dẫn.

 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
Lệ Quyên rạng rỡ tậu xe sang hơn 5 tỷ đồng sau ly hôn
icon

Chọn ngày đẹp cuối năm, ca sĩ Lệ Quyên vừa trở thành một trong những khách hàng đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chiếc xế sang Audi Q8.  

 
29 khoản phí, lệ phí được giảm từ năm 2021 là những loại phí nào?
icon

Theo Thông tư số 112 của Bộ Tài chính, kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm với mức giảm từ 50 – 100%. Vậy 29 khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm từ năm 2021 gồm những loại phí nào?

 
Loại quả quý như vàng thuộc hàng 'quốc bảo' ở Hàn bỗng xuất hiện cả vườn tại Nghệ An
icon

Quýt Jeju là loại trái cây duy nhất, được trồng trên đảo Jeju, là đặc sản của đảo Jeju (Hàn Quốc) được ví như vàng vì quá đắt đỏ, nay đã được 1 đơn vị mang về khảo nghiệm trồng tại Nghệ An.