Bóng dáng đại gia Cao Minh Sơn trong những khoản nợ xấu ngân hàng

Các khoản nợ xấu lên tới nghìn tỷ được ngân hàng OceanBank thông báo bán đấu giá đều có liên quan đến một cá nhân, ông Cao Minh Sơn, người được nhắc tới trong thời gian qua như một đại gia ngầm trong giới bất động sản.

Theo dõi các thông tin công bố về việc bán đấu giá khoản nợ xấu của OceanBank, có thể thấy nổi lên 3 pháp nhân được nhắc đến là Công Ty TNHH Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Tùng Lâm (Công ty Tùng Lâm), Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền (Công ty Việt Hiền) và Công ty Cổ phần Dệt May Đông Á (Công ty Dệt may Đông Á). Cả 3 doanh nghiệp này đều có liên quan đến một nhân vật là ông Cao Minh Sơn.

Bóng dáng đại gia Cao Minh Sơn trong những khoản nợ xấu ngân hàng
Ông Cao Minh Sơn. Ảnh: Internet.

Mức giá khởi điểm cho khoản nợ xấu của Công ty Việt Hiền và Dệt may Đông Á lần lượt là 154,845 tỷ đồng và 998,851 tỷ đồng.

Theo OceanBank, khoản nợ xấu của Công ty Việt Hiền phát sinh theo hợp đồng tín dụng được ký ngày 11/6/2012, còn khoản nợ xấu của Công ty Dệt may Đông Á phát sinh theo hợp đồng tín dụng số được ký sau đó không lâu, ngày 29/9/2012.

Trong khi các khoản nợ xấu thường được đảm bảo bằng bất động sản, máy móc, thiết bị,… thì phần lớn tài sản đảm bảo cho hai khoản nợ này là cổ phần tại doanh nghiệp và quyền lợi hình thành trong tương lai.

Theo đó, tài sản cầm cố cho khoản vay của Công ty Việt Hiền gồm: 4.521.175 cổ phần của Công ty Dệt may Đông Á thuộc sở hữu của Công ty Việt Hiền; 415.000 cổ phần của Công ty Dệt may Đông Á thuộc sở hữu của ông Cao Minh Sơn; 217.700 cổ phần của Công ty Dệt may Đông Á thuộc sở hữu của ông Trần Văn Vinh.

Còn tài sản đảo bảo cho khoản nợ của Công ty Dệt may Đông Á gồm: 3.600.000 cổ phần của Công ty CP Đầu tư Phúc Thịnh do Công ty Dệt may Đông Á nắm giữ; Quyền đầu tư toàn bộ dự án Đầu tư xây dựng khu thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở cao tầng và tài sản hình thành trên đất tại địa điểm số 185 -189 Âu Cơ, phường 14, quận 11, TP.HCM (dự án 185-189 Âu Cơ); Quyền sử dụng đất thuê 50.000m2 và tài sản gắn liền trên đất tại khu công nghiệp dệt may Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai); Quyền sử dụng 78.430m2 đất nông nghiệp tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi bao gồm 7 GCN QSĐ đất đứng tên 7 hộ nông dân.

 

Được biết, Công ty Dệt may Đông Á trước đây thuộc sở hữu của Bộ Công Thương và được cổ phần hóa vào năm 2006. Hiện nay ông Cao Minh Sơn vẫn là người đại diện theo pháp luật tại công ty.

Cũng theo một thông báo khác của OceanBank, ngân hàng thông báo đấu giá khoản nợ xấu của Công ty Tùng Lâm với giá khởi điểm 352,937 tỷ đồng, là khoản nợ phát sinh theo hợp đồng tín dụng được ký ngày 28/06/2014.

3 tài sản đảm bảo cho khoản vay này gồm: Quyền phát triển, khai thác dự án và Tài sản hình thành tương lai tại dự án 160 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội; 48.000 cổ phần CTCP Đầu tư Xây dựng và Du lịch Lạc Hồng thuộc sở hữu CTCP Sản xuất Nhật Minh và ông Cao Minh Sơn, chiếm 80% cổ phần doanh nghiệp; Quyền sử dụng đất thửa đất số 552, tờ bản đồ số 5, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và Quyền tài sản phát sinh từ việc góp vốn đầu tư dự án Khu đô thị Sông Châu tại thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được cấp cho CTCP Sông Châu (Sông Châu Corp); Quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Việt Hiền Và CTCP Sông Châu trong việc thực hiện Dự án khu đô thị Sông Châu.

Được biết, cả Dệt may Đông Á và Công ty Việt Hiền đều thuộc sở hữu của Sông Châu Corp do ông Cao Minh Sơn sở hữu. Điều này cho thấy đã từng có mối quan hệ rất thân thiết giữa cá nhân ông Cao Minh Sơn và OceanBank mới có thể vay hàng nghìn tỷ đồng chỉ bằng mớ cổ phần và dự án trên giấy.

Sau khi rũ bỏ các khoản nợ tại OceanBank, doanh nhân Cao Minh Sơn (sinh năm 1961) âm thầm lấn sân sang lĩnh vực bất động sản thông qua việc thâu tóm cổ phần ở các doanh nghiệp gốc nhà nước sở hữu nhiều bất động sản ở những vị trí đắc địa tại Hà Nội và TP.HCM.

Hiền Anh

Cuộc chơi địa ốc của đại gia Cao Minh Sơn

Cuộc chơi địa ốc của đại gia Cao Minh Sơn

Thông qua việc mua lại các doanh nghiệp nhà nước, ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, đại gia Cao Minh Sơn đã âm thầm sở hữu nhiều khu đất công sản, có vị trí đắc địa tại Hà Nội và TP.HCM.

 
List comment
 
 
Rose Town chuẩn bị bàn giao những căn hộ đầu tiên vào cuối tháng 11/2020
icon

Dự án Rose Town đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để chào đón những cư dân đầu tiên nhận nhà trong tháng 11 này. Chủ đầu tư vẫn tiếp tục có chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các căn hộ còn lại của tòa DV02.

 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
 
Sức hút của hệ sinh thái “3 chân kiềng” ở Nam Phú Quốc
icon

Các công trình đẳng cấp, khác biệt trong hệ sinh thái 3 “chân kiềng”: Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp của Sun Group ở Nam Phú Quốc đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư địa ốc.

 
 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
 
Lãi hàng trăm triệu đồng từ nuôi dúi
icon

Anh Bùi Thanh Chung ở huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) sở hữu trang trại dúi với quy mô hơn 900 con. Giá bán dúi thịt là 600.000 đồng/kg, còn giá dúi giống từ 3,5 - 20 triệu đồng/cặp, tùy từng loại.

 
 
Lợi nhuận ngân hàng tăng từ 7-10% chưa phản ánh chân thực lợi nhuận ngân hàng cả năm 2020
icon

TS. Cấn Văn Lực,CGKT trưởng BIDV cho rằng: Mức lợi nhuận 7-10% của ngành ngân hàng trong 9 tháng đầu năm chưa phản ánh đầy đủ những khó khăn mà ngành đang phải đối mặt và đây cũng chưa phải là con số lợi nhuận thực cho cả năm 2020.

 
World Travel Awards 2020 khu vực Châu Á gọi tên Sun Group với 25 giải thưởng
icon

Sáng 3/11, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, lễ trao giải thưởng World Travel Awards (WTA) đã công bố các giải thưởng năm 2020 của khu vực châu Á trên trang web của tổ chức này.

 
Không gian sống - điều kiện góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc
icon

Hiểu căn nhà không chỉ che mưa nắng, mà còn là chốn bình yên để trở về, Văn Phú - Invest đề cao việc nâng tầm giá trị sống cho cư dân.

 
Nuôi hàng chục ngàn con rắn hổ mang, cứ bán 1 con lời 1 triệu, dân xem khiếp vía
icon

Trang trại nuôi loài rắn hổ mang cực độc quy mô lớn nhất tỉnh Sóc Trăng của anh Phan Thanh Bình có khoảng 1.000 con rắn hổ mang bố mẹ, khoảng 14.000 con rắn hổ mang giống, và từ 2.000 - 3.000 con rắn hổ mang thịt thương phẩm.

 
Bà chủ trang trại gà ri vi sinh 'độc nhất vô nhị' cho gà ăn thảo dược, bán giá gấp đôi vẫn cháy hàng
icon

Không có đất cũng không có tiền... ấy vậy mà người phụ nữ dám gây dựng một trang trại gà hàng nghìn con. Đến khi doanh thu đạt hàng trăm triệu, người phụ nữ ấy lại nuôi mộng xuất khẩu gà ri mang thương hiệu Việt Nam.