Lần đầu có công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho ốc hương “made in Việt Nam”

Điểm đặc biệt của đề tài là sản phẩm thức ăn cho ốc hương được sản xuất từ nguồn phụ phẩm nông nghiệp, vốn là nguyên liệu rất sẵn có ở Việt Nam.

Lần đầu có công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho ốc hương “made in Việt Nam”
Lần đầu có công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho ốc hương “made in Việt Nam”

Thông qua việc thực hiện đề tài “Sản xuất thức ăn công nghiệp cho ốc hương từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam”, nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đã thiết lập được công thức, làm chủ quy trình công nghệ sản xuất thức ăn cho ốc hương.

Được biết, trên thế giới hiện chưa có quốc gia nào sản xuất được thức ăn cho ốc hương để giúp nghề nuôi ốc hương phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại.

Tận dụng nguyên liệu sẵn có ở địa phương

Ốc hương là đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Tại Việt Nam, tiềm năng phát triển nghề nuôi ốc hương là rất lớn do nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu cao, thậm chí cung không đủ cầu. Đến nay, nghề nuôi ốc hương đã phát triển rộng ra nhiều tỉnh trong cả nước như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang,…

Nghề nuôi ốc hương mang lại hiệu quả kinh tế cao, là một trong những đối tượng xuất khẩu thủy sản chiếm vị trí quan trọng trong việc giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân ven biển.

Tuy nhiên, nghề nuôi ốc hương hiện nay ở nước ta còn rất lạc hậu theo kiểu quảng canh truyền thống, sử dụng thức ăn tươi đánh bắt từ tự nhiên như tôm cá, nhuyễn thể nên thường gây ô nhiễm môi trường, khó kiểm soát được dịch bệnh dẫn đến năng suất và hiệu quả thấp.

Thực tế ở Việt Nam hiện nay, nghiên cứu công nghệ sản xuất thức ăn cho ốc hương đang còn sơ khai, chỉ giới hạn ở nghiên cứu thử nghiệm, chưa có sản phẩm thức ăn công nghiệp cung cấp cho nuôi ốc hương thương mại. Bên cạnh đó, trên thế giới cũng chưa sản xuất được thức ăn công nghiệp nuôi ốc hương.

Xuất phát từ thực trạng này, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã thực hiện đề tài “Sản xuất thức ăn công nghiệp cho ốc hương từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam”.

Đề tài do ThS. Trần Thị Thu Hiền làm chủ nhiệm với mục tiêu xây dựng quy trình công nghệ, mô hình thiết bị và sản xuất được thức ăn nuôi ốc hương từ enzyme và một số loại nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam để nâng cao hiệu quả kinh tế nuôi ốc hương và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Đề tài thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì. Ngày 13 tháng 10, Bộ Công Thương đã tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ KHCN trên.

Thành công nhờ ứng dụng công nghệ enzyme

 

Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ sinh học để nâng cao chất lượng, hiệu quả sản phẩm, chất lượng môi trường trong nuôi trồng thủy sản là hướng đi chủ đạo, mang tính khoa học và có ý nghĩa rất lớn đến việc phát triển bền vững. Công nghệ enzyme được xem là phương án thích hợp, tham gia vào việc giải quyết, nâng cao hiệu quả thức ăn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ các hoạt động nuôi trồng thủy sản.

ThS. Trần Thị Thu Hiền – Chủ nhiệm đề tài cho biết, nhóm nghiên cứu sản xuất thức ăn tổng hợp cho ốc hương dựa trên sự phối trộn các thành phần như bột cá, bột ruốc và một số nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật như bột bắp, bột cám gạo,…góp phần giảm giá thành, giảm sự phụ thuộc nguồn thức ăn tự nhiên, chủ động nguồn thức ăn, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Lần đầu có công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho ốc hương “made in Việt Nam”
Sản phẩm thức ăn tổng hợp cho ốc hương giống và ốc hương thương phẩm của đề tài

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng công nghệ enzyme để bổ sung vào thức ăn sẽ giúp cho việc tiêu hóa của ốc được cải thiện, hấp thụ được tối đa dinh dưỡng và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường đề kháng.

Được biết, sản phẩm thức ăn tổng hợp do đề tài sản xuất đã được sử dụng để nuôi thử nghiệm ốc hương tại Công ty CP Khoa học công nghệ thủy sản Khánh Hòa.

Theo ông Nguyễn Hưng Điền – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khoa học công nghệ thủy sản Khánh Hòa, trước đây, đơn vị này sử dụng cá tươi để nuôi ốc hương. Do tập tính ăn của con ốc hương là chỉ hút thịt của con cá tươi, còn lại toàn bộ xương và da của cá thì chìm xuống dưới đáy. Chính lượng thức ăn dư thừa này làm cho môi trường bị ô nhiễm, có thể làm dịch bệnh phát triển, hạn chế năng suất nuôi.

“Ốc hương là loài động vật ăn thức ăn tươi sống, và ăn dưới dạng hút nên việc sản xuất được một loại thức ăn phù hợp với tập tính ăn của ốc hương là rất cần thiết”, ông Nguyễn Hưng Điền – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khoa học công nghệ thủy sản Khánh Hòa nhấn mạnh.

Kết quả nghiên cứu của đề tài là sản phẩm thức ăn tổng hợp cho ốc hương giống và ốc hương thương phẩm đạt các yêu cầu chỉ tiêu về hàm lượng chất dinh dưỡng như protein, lipid, chất xơ,…Ốc hương được nuôi bằng sản phẩm thức ăn do đề tài sản xuất có kích thước đồng đều, khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh lý. Điều đáng ghi nhận là sản phẩm thức ăn cho ốc hương của đề tài được sản xuất từ nguồn phụ phẩm nông nghiệp, vốn là nguyên liệu rất sẵn có ở Việt Nam.

 “Nếu như tất cả các cơ sở nuôi ốc hương khác cũng được ứng dụng kết quả của đề tài “Sản xuất thức ăn công nghiệp cho ốc hương từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam” thì việc tạo ra được ốc hương sạch, tạo ra được khu vực nuôi trồng ốc hương cũng sạch sẽ thì rất tốt.

Chúng tôi đánh giá rằng, đây là đề tài kết hợp được việc nghiên cứu của nhà khoa học với những doanh nghiệp sản xuất, tạo ra mối liên kết khăng khít giữa 2 nhà”, TS. Nguyễn Mạnh Dũng – Phó Tổng Thư ký Hội Khoa học Công nghệ Lương thực Thực phẩm Việt Nam chia sẻ.

H. Phong 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam
icon

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

 
 
Nghiên cứu robot tự hành thông minh AMR
icon

TS. Ngô Mạnh Tiến, Viện vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được coi 'cha đẻ' của robot thông minh “Made in Việt Nam”.

 
 
Công nghệ sản xuất đường Trehalose từ tinh bột
icon

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình công nghệ và sản xuất thực nghiệm quy mô 500kg nguyên liệu, sản xuất 50 mẻ, sản xuất được 6003,9 kg đường trehalose.

 
 
Viện Năng lượng với nhiều giải pháp và ứng dụng công nghệ trong quản lý điện
icon

TS Đoàn Văn Bình – Viện trưởng Viện Khoa học Năng lượng, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cho biết số hóa đang là ứng dụng tăng trưởng mạnh của công nghệ thông tin và truyền thông trong suốt nền kinh tế, bao gồm cả hệ thống năng lượng.

 
 
Nghiên cứu sản xuất sản phẩm thực phẩm hỗ trợ cải thiện trí nhớ
icon

Sản phẩm từ đề tài được nghiên cứu sản xuất ở trong nước, công nghệ tiên tiến, phù hợp với trình độ khoa học hiện nay nên khả năng chuyển giao và sản xuất thuận lợi; tạo ra sản phẩm cạnh tranh...

 
 
Giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang tím
icon

Nhằm giúp bà con nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long yên tâm với canh tác khoai lang tím, nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang.

 
Ý tưởng dùng cây Pác lừ chữa nhiệt miệng của sinh viên Y Dược Thái Nguyên
icon

Sau nhiều tháng nghiên cứu, thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sáng chế được một loại gel bôi nhiệt miệng, thành phần là dược liệu tự nhiên, lành tính, an toàn hơn so với thuốc nguồn gốc tân dược nên có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài.

 
Nghiên cứu màng MAP “made in Việt Nam” bảo quản quả vải được 4 tuần
icon

Màng bao gói khí quyển biến đổi là công nghệ mới nghiên cứu giúp bảo vệ giữ chất lượng quả vải Lục Ngan, Bắc Giang tới 4 tuần mà vẫn tươi nguyên, ngon như khi mới hái.  

 
Nghiên cứu mô hình trồng rau Dạ Hiến theo chuẩn VIETGAP
icon

TS. Đoàn Văn Lư - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có đề tài nghiên cứu và xây dựng mô hình trồng cây Dạ Hiến tại tỉnh Cao Bằng nhờ đó, rau dạ hiến được đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp.

 
Nhà khoa học Việt chế tạo hệ thống chuyển đổi năng lượng gió (thiết bị CART)
icon

Mong muốn của nhóm nghiên cứu là cần hỗ trợ kết nối giữa nhà khoa học với doanh nghiệp trong và ngoài nước để có thể thương mại hóa sản phẩm, ứng dụng rộng rãi vào thực tế.