Giống ngô nếp lai VNUA69 tăng năng suất, thu nhập cao cho bà con

Việc thử nghiệm các giống ngô nếp lai mới, nhằm tìm ra những giống ngô nếp có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt để đưa vào cơ cấu sản xuất là vấn đề cần thiết.
Giống ngô nếp lai VNUA69 tăng năng suất, thu nhập cao cho bà con
Giống ngô nếp lai VNUA69 tăng năng suất, thu nhập cao cho bà con

Lai tạo ra giống ngô chống chịu với bệnh dịch, năng suất cao

Sáng 5/12, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng phối hợp cùng với Trung tâm nghiên cứu khảo nghiệm và dịch vụ cây trồng - UBND xã Thọ Phú đã tiến hành hội nghị đánh giá hiệu quả mô hình thử nghiệm giống VNUA69 tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Hoạt động này nằm trong dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ “Sản xuất thử giống ngô nếp lai VNUA69 tại các tỉnh phía Bắc” do ThS. Nguyễn Văn Hà (giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam) làm chủ nhiệm.

Giống ngô nếp lai VNUA69 do Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng chọn tạo và được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận sản xuất thử theo quyết định số 23/QĐ-TT-CLT ngày 29/1/2018 tại vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Theo các đánh giá khảo nghiệm quốc gia và khảo nghiệm sản xuất từ năm 2016 đến 2019, giống VNUA69 có khả năng thích ứng rộng,  thời gian từ gieo đến thu bắp tươi 70-75 ngày trong vụ Thu Đông, 80-85 ngày trong vụ Xuân.

Đặc biệt, giống có khả năng chống chịu với bệnh đốm lá, gỉ sắt, khô vằn. Năng suất bắp tươi đạt trung bình từ 130-140 tạ/ha, cao hơn HN88 từ 3-7% trong khảo nghiệm VCU. Năng suất hạt lai F1 của giống VNUA69 đạt từ 2,2-2,5 tấn/ha và được sản xuất ngay trong nước nên có thể hạ giá thành 1 kg hạt giống từ 25-30% so với các giống nhập nội. Điều đó giúp giảm một phần chi phí trong sản xuất ngô nếp thương phẩm hiện nay.

Ngoài ra, từ kết quả xây dựng mô hình tại xã Thọ Phú cho thấy giống ngô VNUA69 có khả năng sinh trưởng phát triển rất khỏe, thích ứng tốt với điều kiện sản xuất của địa phương. Giống ngô VNUA69 được đánh giá có khả năng chống chịu tốt với bệnh gỉ sắt, năng suất thu hoạch bắp tươi dự kiến đạt trên 130 tạ/ha, như vậy  vượt giống đối chứng HN88 từ 6-8%. Chất lượng bắp luộc ngon dẻo, có độ ngọt thơm.

Người dân mong muốn được mở rộng sản xuất 

 

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Thoa – đại diện hộ dân tham gia thực hiện mô hình: “Giống ngô VNUA69 đưa về Thọ Phú trồng là phù hợp, cây rất dễ trồng, hạt nảy mầm nhanh, đều, mầm to khỏe, cây sinh trưởng tốt lớn nhanh, bắp rất to, hạt to và kết hạt đầy. Bắp ngô ở ruộng nhà trồng cứ trung bình 3 bắp/kg. Tôi bán từ 5-6 nghìn đồng/kg tùy loại bắp to nhỏ. Mỗi sào thu được từ 3,5-3,9 triệu đồng trong khi thời gian trồng ngô ngắn hơn lúa, lãi cao hơn. Tôi và nhiều hộ đều mong muốn tiếp tục trồng giống ngô nếp này trong các vụ sau”

Chung quan điểm này, ông Nguyễn Lê Khương, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa  lại nhận xét, ngô nếp là cây màu được trồng với diện tích lớn tại Thanh Hóa phục vụ nhu cầu làm ngô quà nội tỉnh và cung cấp cho các địa phương lân cận.

Giống ngô nếp lai được trồng hiện tại ở tỉnh Thanh Hóa chủ yếu là giống HN88, đây là giống ngô nếp có nguồn gốc nhập nội từ Trung Quốc với giá hạt giống khá cao, khoảng 280-300 nghìn đồng/kg hạt giống, lúc khan hiếm hàng, giống có thể nên tới 320-330 nghìn đồng/kg, hơn thế nữa, gần đây giống HN88 có biểu hiện nhiễm bệnh gỉ sắt nặng, làm ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng, thu nhập của người trồng ngô.

“Chính vì vậy, việc thử nghiệm các giống ngô nếp lai mới, nhằm tìm ra những giống ngô nếp có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt để đưa vào cơ cấu sản xuất, đem lai thu nhập cho bà con nông dân trồng ngô là vấn đề cần thiết.

Nhờ sự phối hợp giữa xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn và Viện nghiên cứu và Phát triển cây trồng, giống VNUA69 được đưa vào trồng tại địa phương trong vụ Thu Đông 2020 được bà con nông dân đón nhận và đánh giá rất cao về năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu. Địa phương rất sẵn sàng đón nhận giống ngô VNUA69 để đưa vào cơ cấu cây trồng nông nghiệp của huyện trong thời gian tới”, ông Khương bày tỏ.

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp, ThS. Nguyễn Văn Hà - chủ nhiệm dự án cảm ơn sự hỗ trợ của các đơn vị quản lý địa phương tỉnh Thanh Hóa cùng các hộ dân đã tham gia hợp tác xây dựng mô hình thử nghiệm đạt kết quả tốt.

Ths Hà cũng mong muốn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cùng các Sở, Ban ngành có liên quan tạo điều kiện cho Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng – Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty TNHH Cường Tân phát triển, mở rộng sản xuất giống ngô nếp lai VNUA69 trên địa bàn tỉnh trong các mùa vụ tiếp theo.

N. Huyền 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Nghiên cứu Data Espresso đánh giá thông tin điện tử hàng hóa
icon

TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện Công nghệ Thông tin – Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam và cộng sự đã nghiên cứu hệ thống phần mềm Data Espresso để đánh giá thông tin điện tử hàng hóa trong hệ thống thương mại điện tử.

 
 
Sản xuất hạt lai F1 ngô nếp tím chứa chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe con người
icon

Giống ngô nếp tím VNUA141 giàu anthocyanin - một trong những chất oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người do các nhà khoa học Học viện NNVN lai tạo được các chuyên gia đánh giá cao. 

 
 
Nghiên cứu module đèn LED tản nhiệt giúp tiết kiệm năng lượng
icon

TS. Bùi Hùng Thắng - Viện Khoa học vật liệu – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và cộng sự đã nghiên cứu ra module đèn LED chiếu sáng công cộng tản nhiệt bằng chất lỏng cácbonnanô giúp tiết kiệm chi phí.

 
 
Nghỉ việc nhà nước, đôi vợ chồng trồng thành công cây cà gai leo trên vùng đất “gió Lào”
icon

Nghỉ việc nhà nước, vợ chồng anh Bình, chị Giang (Quảng Bình) đã làm giàu bằng cách lựa chọn trồng cây dược liệu cà gai leo ở vùng đất “gió Lào”, vừa hợp thổ nhưỡng, khí hậu, lại không lo gió bão tàn phá.

 
 
Chuyển đổi số góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19
icon

Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT - Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020 được khai mạc tại Hà Nội do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), Trung tâm Xúc tiến ĐT-TM&DL TP. Hà Nội phối hợp tổ chức.

 
 
Vắc xin Covid-19 thử nghiệm trên người Việt được sản xuất như thế nào?
icon

Ngày 10/12, vắc xin Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được triển khai thử nghiệm lâm sàng trên người Việt với khoảng 60 tình nguyện viên tham gia và nếu thành công hứa hẹn mang lại giá trị phòng chống dịch cao.

 
Xây dựng hệ thống CSDL KH&CN cho địa phương: Còn nhiều thách thức
icon

Hệ thống cơ sở dữ liệu về KH&CN tại địa phương sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các cá nhân, tổ chức, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư trong việc nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ công nghệ trong thực tiễn đời sống.

 
Vĩnh Phúc xây dựng cơ sở dữ liệu KH&CN để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
icon

Cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổng hợp, đánh giá được đầy đủ hiện trạng nguồn nhân lực, vật lực, tiềm lực KH&CN tại địa phương.

 
Hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp
icon

Mới đây, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội thảo thu thập, đăng ký, công bố thông tin khoa học và công nghệ, đồng thời giới thiệu phần mềm quản lý CSDL về thị trường KH&CN.

 
Giải pháp truy cập Wifi tốc độ cao ‘make in Vietnam’
icon

Sản phẩm do VNPT Technology nghiên cứu phát triển đã ứng dụng thành công và có mặt trên thị trường từ năm 2019. Đây là kết quả của Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.