Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” đã được Hội đồng khoa học Trường Đại học An Giang nghiệm thu báo cáo nghiệm thu nhiệm vụ Khoa học Công nghệ cấp cơ sở. Đề tài do TS. Lâm Thị Mỹ Linh – Phó Trưởng khoa Sư Phạm cùng ThS. Lê Minh Tuấn – Phó Trưởng Bộ môn Khoa học cây trồng, Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên làm chủ nhiệm.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường
TS. Lâm Thị Mỹ Linh cùng ThS. Lê Minh Tuấn chủ nhiệm đề tài.

Mục tiêu của đề tài là tìm ra một số hoạt chất sinh học từ 40 loài rau, củ, quả thiên nhiên được trồng tại An Giang có khả năng ức chế enzyme α-Glucosidase trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường. Từ đó đưa ra những khuyến cáo chế độ ăn thích hợp cho người bệnh.

Nội dung nghiên cứu của đề tài gồm 3 nội dung chính là thu thập các mẫu rau, củ, quả; thực hiện trích ly mẫu cây khô bằng dung môi methanol để thu mẫu cao thô, sàng lọc hoạt tính ức chế enzyme α-Glucosidase của các mẫu rau, củ, quả; khuyến cáo sử dụng rau, củ, quả cho người bệnh Đái tháo đường. Kết quả nghiên cứu đề tài đã phát hiện ra nhiều cây thuốc có khả năng ức chế enzyme α-Glucosidase nhằm định hướng cho việc nghiên cứu ứng dụng chúng trong ngành dược phẩm trong lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường.

Cụ thể quá trình nghiên cứ hoạt tính ức chế enzyme α-Glucosidase của 40 mẫu rau củ quả được trồng ở một số vùng của tỉnh An Giang, các kết quả thu được là thu mua và định danh được 40 mẫu rau, củ, quả được trồng ở một số vùng; trích ly 40 mẫu nguyên liệu bằng dung môi methanol, thu được 40 mẫu cao methanol thô. Giá trị IC50 đối với chất đối kháng dương acarbose là 215.5 ug/mL.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường
Mẫu và sản phẩm của đề tài.

Từ 40 mẫu cao chiết MeOH trích ly từ 40 mẫu nguyên liệu được thu mua ở một số vùng của tỉnh An Giang được sàng lọc hoạt  tính ức chế enzyme α-Glucosidase trên mô hình in vitro. Kết quả cho thấy, cả 40 mẫu rau, củ, quả đều có hoạt tính ức chế enzyme α-Glucosidase ở nồng độ 250 ug/mL, trong đó 35 mẫu cao có giá trị TC50< 250 ug/mL.

 

5 mẫu cao có hoạt tính ức chế enzyme α-Glucosidase mạnh nhất đó là: Hạt Cau, trái Ô Môi, trái Trâm, hạt Đậu Nành, rau Ngổ.

Kết quả của nghiên cứu này lần đầu tiên cung cấp hoạt tính sinh học đáng chú ý của cây rau Ngổ là ức chế mạnh enzyme α-Glucosidase. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã phát hiện 35 loại rau, củ, quả có khả năng ức chế enzyme α-Glucosidase nhằm định hướng co việc nghiên cứu ứng dụng chúng trong ngành dược phẩm, nông nghiệp và công nghiệp đặc biệt là các dược liệu trong lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường.

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau, gia vị và chất xơ của chúng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, đột quỵ và một số loại ung thư, béo phì và bệnh Alzheimer. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, Tổ chức y tế Thế giới, Viện Y tế Quốc gia và Hiệp hội Tiểu đường Canada khuyến cáo rằng để phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2 khuyến khích tiêu thụ carbohydrate có chứa thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và sữa ít béo, GI thấp và tập luyện thể thao. Tác dụng của trái cây và các thành phần của chúng, phytate và chất xơ ăn kiêng điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Đề xuất tối thiểu năm phần mỗi ngày trái cây và rau quả kết hợp trong chế độ ăn uống hoặc tiêu thụ 400 gam trái cây và rau quả cũng như 40 gam chất xơ mỗi ngày.

Kết quả của đề tài làm cơ sở cho việc khuyến cáo, triển khai các ứng dụng trong việc sử dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường nhằm cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường về giá thành và tăng chất lượng sản phẩm.

Theo đánh giá của Hội đồng, đề tài là một sản phẩm khoa học có ý nghĩa, có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế vì hiện nay số người bị bệnh Đái tháo đường tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Theo kiến nghị, tiếp tục nghiên cứ thêm những loại cây khác để xác định khả năng ức chế enzyme α-Glucosidase giúp mở rộng ứng dụng của cây dược liệu vào ngành y học nói chung và lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường nói riêng.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân
icon

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

 
 
Chuyển giao KHKT ứng dụng công nghệ trồng cây chanh leo giúp xóa đói giảm nghèo
icon

Thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, đến nay toàn huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) có gần 200ha cây chanh leo, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo.

 
 
Nghiên cứu sản xuất sản phẩm thực phẩm hỗ trợ cải thiện trí nhớ
icon

Sản phẩm từ đề tài được nghiên cứu sản xuất ở trong nước, công nghệ tiên tiến, phù hợp với trình độ khoa học hiện nay nên khả năng chuyển giao và sản xuất thuận lợi; tạo ra sản phẩm cạnh tranh...

 
 
Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Mường Khương – Bát Xát” cho sản phẩm gạo Séng Cù
icon

Ngày 25/12/2020, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định 4909/QĐ-SHTT về việc cấp GCN đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00098 cho gạo Séng Cù “Mường Khương - Bát Xát”. Sở KH&CN Lào cai là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 
 
ĐH Bách khoa Đà Nẵng sáng chế robot BK-AntiCovid
icon

Robot sẽ đảm nhiệm một phần việc của các nhân viên y tế, đó là vận chuyển thức ăn, thuốc men, vật dụng vào khu vực cách ly, phục vụ bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

 
 
Ứng dụng cảnh báo dịch Covid-19 của sinh viên TP.HCM giành giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học
icon

Chỉ cần lấy dữ liệu của 10 ngày về số người mắc bệnh, số người phục hồi và số người tử vong, sau đó áp vào phương trình là có thể biết được tình hình dịch Covid-19 những ngày kế tiếp sẽ như thế nào...

 
Giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang tím
icon

Nhằm giúp bà con nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long yên tâm với canh tác khoai lang tím, nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang.

 
EVNCPC đạt nhiều giải thưởng về sáng tạo khoa học kỹ thuật
icon

Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 15 có 29 cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia. Ban tổ chức đã chọn 40/68 giải pháp đưa vào chấm thi. 

 
Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay
icon

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

 
Giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật chế tạo thành công robot diệt khuẩn bằng tia UV
icon

Với công suất thiết kế hệ thống đèn UV lên đến trên 500W, robot có khả năng diệt khuẩn 99% trong thời gian 30 giây với bán kính từ 1-2,5m tùy thuộc vào chủng loại vi sinh vật.