Hỗ trợ hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại hoá chế phẩm EMIC

VCIC đã hỗ trợ tài chính cho Mitecom để hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại hoá chế phẩm EMIC. Đồng thời VCIC cũng “sắn tay” hỗ trợ kêu gọi vốn đầu tư cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm có chế phẩm EMIC.
Hỗ trợ hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại hoá chế phẩm EMIC
Ths Lê Đình Duẩn, Giám đốc Công ty CP Mitecom

Công ty Cổ phần Công nghệ vi sinh và môi trường (Mitecom) ra đời vào năm 2008 do Thạc sĩ Lê Đình Duẩn sáng lập với sứ mệnh mang sản phẩm công nghệ vi sinh đến cộng đồng giúp cải thiện môi trường, tăng cường sức khoẻ và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Mitecom đặt tầm nhìn trở thành một tổ hợp nghiên cứu, sản xuất thương mại, dịch vụ về các sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh hàng đầu tại Việt Nam, hướng tới trực tiếp cải thiện môi trường nông nghiệp, nông thôn và gia tăng chất lượng cuộc sống của người nông dân.

Mitecom là đơn vị nghiên cứu công nghệ, chế tạo thiết bị trong lĩnh vực công nghệ vi sinh, trực tiếp sản xuất và phân phối các sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh để xử lý các chất thải hữu cơ trong nông nghiệp và môi trường.

Sản phẩm khoa học công nghệ chính đang phát triển là “Chế phẩm vi sinh EMIC” đã được sử dụng bởi các dự án, tổ chức và được cung ứng trực tiếp tới nông dân 30 tỉnh thành trên cả nước.

Theo đó, chế phẩm vi sinh EMIC là dòng chế phẩm sinh học, được sản xuất bao gồm các chủng vi sinh vật có khả năng phân hủy các protein, tinh bột, kitin và các loại cellulose. EMIC được sử dụng để xử lý chất thải hữu cơ làm phân bón, xử lý nước thải, khử mùi hôi thối, diệt mầm bệnh, làm sạch môi trường.

Chế phẩm vi sinh EMIC có tác dụng phân giải nhanh rác thải, phế thải nông nghiệp, mùn bã hữu cơ, phân bắc và phân chuồng làm phân ủ hữu cơ vi sinh. Phân giải nhanh các chất hữu cơ có trong chất thải rắn như: cellulose, tinh bột, protein, lipit... thúc đẩy nhanh quá trình mùn hoá. Chế phẩm vi sinh EMIC còn phân giải nhanh chất thải hữu cơ trong nước thải, thúc đẩy nhanh quá trình làm sạch nước thải.

Đồng thời chế phẩm này cũng tạo ra chất kháng sinh hoặc chất ức chế các vi sinh vật có hại trong chất thải. chế phẩm vi sinh EMIC làm giảm thiểu mầm bệnh và làm giảm tối đa mùi hôi thối của chất thải hữu cơ.

 

Với những tác dụng này, chế phẩm vi sinh EMIC giúp giảm thiểu ô nhiễm, đồng thời giúp nông dân tự tạo nguồn phân hữu cơ vi sinh thay thế các sản phẩm có nguồn gốc hoá học, cải tạo nền đất, giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, tăng hiệu quả canh tác và chất lượng sản phẩm.

Hỗ trợ hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại hoá chế phẩm EMIC
Hỗ trợ hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại hoá chế phẩm EMIC

Dẫu sản phẩm có nhiều ưu thế nhưng doanh nghiệp vẫn đối diện không ít khó khăn. Theo ông Duẩn, vốn bản thân ông và đội ngũ lãnh đạo công ty đều là những nhà khoa học mạnh về kỹ năng nghiên cứu sáng tạo kỹ thuật nhưng lại thiếu các kiến thức và kinh nghiệm quản trị kinh doanh.

Mitecom cũng hạn chế về chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing và thương hiệu. Trong khi đó, hoạt động bán hàng của Mitecom cũng phụ thuộc nhiều vào các kênh dự án, công ty chưa chủ động triển khai phân phối rộng trực tiếp tới người nông dân. Công ty cũng chưa thiết lập hệ thống phân phối bán hàng cho sản phẩm tại địa phương.

Do vậy, mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng các sản phẩm công ty làm ra vẫn chưa có nhiều cơ hội đến gần hơn với bà con, thị trường vẫn rất hạn chế. Đặc biệt, công ty cũng chưa có chiến lược thương hiệu để làm rõ triết lý, cấu trúc thương hiệu, các tên thương hiệu cho các dòng sản phẩm chiến lược.

Trước những tồn tại này, Trung tâm đổi mới sáng tạo và ứng phó biến đổi khí hậu môi trường Việt Nam (VCIC), Bộ KH & CN đã hỗ trợ tài chính cho Mitecom để hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại hoá chế phẩm EMIC. VCIC cũng hỗ trợ công ty đào tạo về quản trị kinh doanh, truyền thông, phát triển thương hiệu và tìm kiếm nhà đầu tư. VCIC cũng “sắn tay” hỗ trợ kêu gọi vốn đầu tư cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm có chế phẩm EMIC.

Kết quả, sau thời gian hỗ trợ, doanh nghiệp đã xử lý được khoảng 600.000 tấn phế phụ phẩm nông nghiệp; tạo ra 300 nghìn tấn phân ủ hữu cơ vi sinh; giảm hiệu ứng 780.000 tấn CO2 và 64.000 tấn CO do không đốt phế phụ phẩm nông nghiệp. Đồng thời, VCIC cũng kêu gọi được 200.000 USD tài trợ cho dự án.

N. Huyền 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.