ĐH Bách khoa Đà Nẵng sáng chế robot BK-AntiCovid

Robot sẽ đảm nhiệm một phần việc của các nhân viên y tế, đó là vận chuyển thức ăn, thuốc men, vật dụng vào khu vực cách ly, phục vụ bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Robot trên có tên là “BK-AntiCovid” do nhóm giảng viên Khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) chế tạo theo đơn đặt hàng của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Đáng chú ý, đối tượng được cách ly, chăm sóc của bệnh viện là phụ nữ mang thai và trẻ em, những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nên việc sử dụng robot này rất có ích, nhân đạo và hiệu quả trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Với tốc độ “thần tốc”, chỉ trong 5 ngày, nhóm giảng viên khoa Cơ khí, đã chế tạo thành công robot “BK-AntiCovid” với cấu tạo thép không gỉ (inox) 3 ly, khung đúc liền để không bị thấm nước.

ĐH Bách khoa Đà Nẵng sáng chế robot BK-AntiCovid
ĐH Bách khoa Đà Nẵng chế tạo robot phục vụ vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm tại khu vực cách ly Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng

Mỗi lần ra vào khu cách ly, robot sẽ được phun sát khuẩn mà không sợ ảnh hưởng đến các mạch điều khiển. Dễ phun, chống sát khuẩn, dễ kiểm soát nhiễm khuẩn là yếu tố tối quan trọng mà chúng tôi cần ở thời điểm phương tiện phòng dịch hạn chế, cần tiết kiệm. Vì khi tiếp xúc với các ca nghi nhiễm, ca nhiễm, mỗi lần ra hoặc vào đều phải thay đồ bảo hộ.

Về phần lập trình, TS Võ Như Thành - Trưởng bộ môn Cơ điện tử, Khoa Cơ khí cho biết, với việc di chuyển với tốc độ chậm, điều khiển bằng chế độ cầm tay, chỉ có một nút điều khiển đi đa hướng, người điều kiến quay hướng nào thì robot sẽ đi theo hướng đó nên tương đối dễ dàng khi sử dụng.

“BK-AntiCovid hoạt động bằng động cơ 1 chiều, điều khiển tốc độ theo độ rộng của xung điện và điều khiển bằng chế độ cầm tay. Robot rất dễ sử dụng nên các nhân viên y tế trong khu vực cách ly sẽ điều khiển BK-AntiCovid khá đơn giản bằng một nút kéo duy nhất để tới, lùi, trái, phải”, TS Võ Như Thành nói.

Phục vụ tại khu vực cách ly của bệnh viện, robot BK-AntiCovid có thể thay thế nhân viên y tế để trực tiếp vào khu vực cách ly, mang theo vật dụng thiết yếu, đồ ăn, thuốc men hỗ trợ người bệnh với tải trọng lên đến gần 100 kg.

Đặc biệt, với hệ thống camera và loa ngoài kết nối với nhiều điện thoại, máy tính cùng một lúc, các y bác sĩ ở bên ngoài có thể di chuyển robot đến gần và trò chuyện trực tiếp với bệnh nhân, đáp ứng phần nào công tác thăm khám, theo dõi trong quá trình điều trị.

 
ĐH Bách khoa Đà Nẵng sáng chế robot BK-AntiCovid
Bộ điều khiển với 1 nút bấm duy nhất, có kết nối với màn hình điện thoại để theo dõi đường đi của robot

Bác sĩ Trần Thị Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho hay, robot khi đưa vào hoạt động sẽ giúp giảm thiểu số lượt nhân viên y tế ra vào khu cách ly, vừa tránh nguy cơ lây lan vừa bảo vệ được sức khỏe cho đội y bác sĩ.

Đánh giá về những sản phẩm của thầy và trò nhà trường, PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng - nói rằng, nghiên cứu khoa học, đặc biệt các sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ là phong trào thường xuyên và diễn ra sâu rộng trong nhà trường.

Bên cạnh việc học tập các kiến thức, nhà trường cũng tạo điều kiện để sinh viên, giảng viên làm các dự án, từ đó các bạn có những kinh nghiệm thực tế.

 “Sản phẩm được thực hiện chỉ mất chừng 5 ngày, sau khi các y bác sĩ có nhu cầu. Đây là sản phẩm thí điểm nên sẽ hỗ trợ hoàn toàn chi phí chế tạo, thử nghiệm và bảo hành, bảo trì cho robot”.

Cũng theo TS Vinh, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục lập trình, nâng cấp các tính năng cần thiết cho robot như đo nhiệt độ từ xa, điều khiển tự động… "Nếu các đơn vị có nhu cầu, có để đặt hàng trường ĐH Bách khoa sản xuất với số lượng lớn, vừa giảm được giá thành sản phẩm, vừa góp phần hiệu quả trong hỗ trợ cho các bệnh nhân cách ly của dịch Covid-19 nói riêng, bệnh nhân ở khoa lây nhiễm các bệnh viện nói chung.

Riêng trong mùa dịch này, tôi cho rằng đây là dịp những tiềm năng của các em sinh viên cũng như các giảng viên được thể hiện. Khi các bạn nhìn nhận xã hội đang có những vấn đề cần giải quyết, bằng kiến thức của mình có thể đưa ra những sản phẩm giúp ích cho cộng đồng, mang tính nhân văn cao mà trực tiếp ở đâu là giải quyết những khó khăn cho các y bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch Covid-19, đó là điều nhà trường luôn khuyến khích”, ông Vinh nói.  

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Ứng dụng cảnh báo dịch Covid-19 của sinh viên TP.HCM giành giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học
icon

Chỉ cần lấy dữ liệu của 10 ngày về số người mắc bệnh, số người phục hồi và số người tử vong, sau đó áp vào phương trình là có thể biết được tình hình dịch Covid-19 những ngày kế tiếp sẽ như thế nào...

 
 
Giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang tím
icon

Nhằm giúp bà con nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long yên tâm với canh tác khoai lang tím, nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang.

 
 
EVNCPC đạt nhiều giải thưởng về sáng tạo khoa học kỹ thuật
icon

Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 15 có 29 cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia. Ban tổ chức đã chọn 40/68 giải pháp đưa vào chấm thi. 

 
 
Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay
icon

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

 
 
Giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật chế tạo thành công robot diệt khuẩn bằng tia UV
icon

Với công suất thiết kế hệ thống đèn UV lên đến trên 500W, robot có khả năng diệt khuẩn 99% trong thời gian 30 giây với bán kính từ 1-2,5m tùy thuộc vào chủng loại vi sinh vật.

 
 
Học sinh lớp 9 sáng chế máy làm cỏ, bón phân giành giải Nhất cuộc thi Khoa học công nghệ
icon

Máy cày làm cỏ, bón phân với cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với môi trường của hai học sinh lớp 9 ở Bình Định giúp nông dân bớt vất vả, năng suất tăng gấp 5 lần so với lao động thủ công.

 
Thầy trò ĐH Quốc gia Hà Nội sáng chế thiết bị chiếu sáng không cần điện
icon

Thiết bị chiếu sáng không cần điện là thành quả của nhóm nghiên cứu khoa học do TS Nguyễn Trần Thuật và các sinh viên (Trung tâm Nano và Năng lượng Trung tâm Nano và Năng lượng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) thực hiện.

 
Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng
icon

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

 
Ý tưởng dùng cây Pác lừ chữa nhiệt miệng của sinh viên Y Dược Thái Nguyên
icon

Sau nhiều tháng nghiên cứu, thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sáng chế được một loại gel bôi nhiệt miệng, thành phần là dược liệu tự nhiên, lành tính, an toàn hơn so với thuốc nguồn gốc tân dược nên có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài.

 
Nghiên cứu màng MAP “made in Việt Nam” bảo quản quả vải được 4 tuần
icon

Màng bao gói khí quyển biến đổi là công nghệ mới nghiên cứu giúp bảo vệ giữ chất lượng quả vải Lục Ngan, Bắc Giang tới 4 tuần mà vẫn tươi nguyên, ngon như khi mới hái.