Chiến lược, tầm nhìn phát triển nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo ngành Fintech

Tại Techfest Việt Nam 2019, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) phối hợp với Làng Công nghệ tài chính - Techfest Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Chiến lược, tầm nhìn phát triển nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo ngành Fintech”.

Hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả, chuyên gia, startup, nhà đầu tư, trường đại học, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ đã nhận định rằng, với sự phát triển bùng nổ, công nghệ tài chính Fintech ngày càng có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi khía cạnh của đời sống xã hội, hứa hẹn một thị trường tiềm năng cho các tập đoàn, công ty công nghệ, khởi nghiệp cũng như cộng đồng Việt Nam và thế giới.

Đồng thời, ông Phạm Hồng Quất cũng bày tỏ mong muốn thông qua Techfest 2019 nói chung và hội thảo này nói riêng, các bên liên quan sẽ cùng nhau thảo luận, xác định rõ tiềm năng và đưa ra các giải pháp phát triển nguồn lực cho ngành Fintech trong tương lai, giúp hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hội nhập với thế giới nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ KH&CN phát biểu tại Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng vụ thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những chia sẻ về tình hình khởi nghiệp và cơ hội cho các startup trong lĩnh vực Fintech, nhất là về mảng thanh toán trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, tại hội thảo diễn ra các phiên kí kết hợp tác giữa Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc Gia (NSSC) & công ty Terato; NSSC & Trung tâm Blockchain PTE, Sti & Xixo, mở ra cơ hội hợp tác, kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Với sự phổ biển của công nghệ blockchain và việc sử dụng công nghệ này như một giải pháp tối ưu ở nhiều lĩnh vực, đến với hội thảo, ông Aaron Ahmadi – Giám đốc Marketing Toàn cầu, Trung tâm Blockchain Singapore đã có những chia se về ứng dụng của blockchain trong ngành Fintech.

Cụ thể hơn, người tham dự còn được lắng nghe ông Kiều Tiến Anh - Chủ tịch HĐQT Học viện đào tạo Plutochia sẻ về công nghệ Blockchain 4.0 cùng những ứng dụng trong cổng thanh toán.

Các diễn giả trao đổi tại Hội thảo.

Cũng trong hội thảo này, TS. Nguyễn Trung Tuấn, Viện Trưởng Viện CNTT và Kinh tế số cũng đưa ra những đánh giá về tiềm năng trong lĩnh vực đào tạo Fintech tại Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, với phần giới thiệu về DAOs, tổ chức được thiết kế cho tự động hóa và phân cấp, ông Issac Rodgin – Nhà sáng lập Rodgin Consulting Group cũng mang đến cho người tham dự cái nhìn tổng quan về tự động hóa phân cấp tập trung cũng như sự vận hành của tổ chức.

Các đại biểu thảo luận về “Hướng đào tạo và liên kết giữa các chương trình đào tạo Fintech trong nước và quốc tế”, qua đó đưa ra những ý kiến đa chiều vô cùng hữu ích cùng những giải pháp góp phần thu hút các sinh viên trong nước và quốc tế phát triển tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, tại hội thảo diễn ra các phiên kí kết hợp tác giữa Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc Gia (NSSC) & công ty Terato; NSSC & Trung tâm Blockchain PTE, Sti & Xixo, mở ra cơ hội hợp tác, kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP HCM (VNUHCM-IBT), hiện có hơn 154 công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam. Trong đó, 37 công ty hoạt động trong mảng thanh toán, 25 công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay; 22 công ty làm về Blockchain, Crypto & Remittance.

Nhìn chung, Fintech ở Việt Nam hiện chủ yếu chỉ tập trung ở ba dịch vụ: thanh toán, cho vay ngang hàng và huy động vốn cộng đồng. Vì nhiều lý do khác nhau, ở tầm vi mô lẫn vĩ mô, các lĩnh vực khác như dịch vụ quản lý tài sản, quản lý thanh khoản, quản lý đầu tư, bảo hiểm, dịch vụ tư vấn tài chính tự động vẫn đang trong quá trình sơ khai.

Có đến 70% công ty Fintech ở Việt Nam là các công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư đến từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Canada, Australia, Anh, Đan Mạch, Pháp và các quốc gia lân cận như Trung Quốc, Singapore, Malaysia.

VNUHCM-IBT cho rằng các công ty Fintech ở Việt Nam có xu hướng sẽ tham gia chia sẻ thị phần bán lẻ tiềm năng của các ngân hàng truyền thống khi mà hoạt động cho vay ngang hàng, ví điện tử, thanh toán và trả góp bằng thẻ đã và đang thâm nhập mạnh mẽ vào cuộc sống hàng ngày.

PV
 
List comment
 
Ứng dụng NCOVI thêm tính năng mới, đã có gần 7 triệu lượt tải về
icon

Ngày 22/4/2020, ứng dụng NCOVI đã cập nhật phiên bản mới, bổ sung tính năng ‘Đăng ký điểm kiểm dịch” trên thiết bị di động. Đây chính là tính năng bổ sung cho tính năng quản lý điểm kiểm soát đã được giới thiệu trước đó.

 
4 Công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
icon

Ngày 13/5/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố 4 công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Chi tiết 4 công trình được nhận Giải như sau:

 
Đại học định hướng nghiên cứu khoa học phải đạt 6 tiêu chí
icon

Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong đó quy định công nhận cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu.

 
Ngỡ ngàng với những máy bay không người lái “Make in Vietnam”
icon

Loạt máy bay không người lái “Make in Vietnam” được Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc (HIRA) đem đến Triển lãm 60 năm thành tựu KH&CN trong hai ngày 29 và 30/11/2019 vừa qua đã gây ngạc nhiên thú vị cho khách thăm quan triển lãm.

 
Triển khai mạng 5G, tắt sóng 2G: Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp
icon

Tại Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2019 Bộ TT&TT đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được thành quả quan trọng.

 
100% văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được ký số
icon

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/1/2019 về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp.

HueCIT là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt việc kết nạp Trung tâm công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueCIT) là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi).

Tiếp tục nâng cấp Cổng dịch vụ công bảo đảm kết nối, tích hợp
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Dự án FIRST – “bà đỡ” cho các sản phẩm khoa học công nghệ
icon

Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu KH&CN” (gọi tắt là Dự án FIRST) được Bộ KH&CN giao nhiệm vụ là “bà đỡ”, tạo động lực cho kết nối giữa các Viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp với các nhà khoa học.

Đổi mới sáng tạo cần phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm
icon

Dự án FIRST với sự liên kết chặt chẽ, liên tục bắt đầu từ ý tưởng đang là nơi hiện thực hóa ý tưởng và cuối cùng là tìm được thị trường cho sản phẩm khoa học công nghệ.