Bóng đèn Phích nước Rạng Đông phối hợp cùng ĐH Bách khoa Hà Nội trong nghiên cứu khoa học

Ngày 8/12/2012 Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ( RALACO) và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã ký thỏa thuận nghiên cứu, triển khai để phát triển các sản phẩm chiếu sáng thông minh, xây dựng nhà máy thông minh Make in VietNam.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng – Tổng Giám đốc công ty cho biết: Cách đây 6 thập kỷ, Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đi vào hoạt động và là Nhà máy Công nghệ điện – chân không sản xuất bóng đèn, phích nước đầu tiên của Đông Nam Á. Các lớp kỹ sư Khóa1, Khóa 3, Khóa 5 và các Thầy của Trường Bách khoa đã thường xuyên về nhà máy giúp đỡ các vấn đề kỹ thuật nấu thủy tinh, về chân không.

Năm 2009, các thầy cô Bách khoa cùng các chuyên gia Quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã giúp Rạng Đông chuyển sang công nghệ nấu thủy tinh từ đốt dầu madút sang nấu bằng điện, tăng hiệu suất sử dụng nhiệt từ 25% lên 90%; Giúp Rạng Đông sử dụng phương pháp tráng không dùng dung môi và thu hồi bột huỳnh quang đất hiếm; Thiết kế chế độ làm việc tối ưu Catod dự nhiệt; Xây dựng nền tảng công nghệ giúp Rạng Đông làm chủ khâu thiết kế, xây dựng quy trình công nghệ lắp ráp các sản phẩm LED.

Các nhà Khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thông qua hai thỏa thuận hợp tác Khoa học – Công nghệ với Rạng Đông đã không quản khó khăn, trong thời gian hơn 10 năm, các thầy đã giúp Rạng Đông chuyển đổi hai tầng công nghệ trong chiếu sáng, từ đèn dây tóc sang đèn Huỳnh quang, Compact và đèn LED.

Bóng đèn Phích nước Rạng Đông phối hợp cùng ĐH Bách khoa Hà Nội trong nghiên cứu khoa học
Ông Nguyễn Đoàn Thăng – Tổng Giám đốc công ty (trái) và PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tại Lễ ký kết.

Năm 2011 Rạng Đông đã thành lập được Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Chiếu sáng, xây dựng phòng thí nghiệm chung HUST – RALACO tại cả Trường và Công ty.

Trong giai đoạn mới, công ty đang tiến hành chuyển đổi số mạnh mẽ, xây dựng nhà máy thông minh Make in VietNam trong chiến lược Chuyển đổi số 2020 – 2025, tầm nhìn 2030. Đây là một công việc khó, nhiều rủi ro. Trong thời điểm chuyển đổi quan trọng và khó khăn này, sự giúp đỡ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và với thỏa thuận hợp tác trong 5 năm tới, chắc chắn Rạng Đông sẽ thực hiện thành công.

 

Tại buổi lễ, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đánh giá rất cao chiến lược chuyển đổi số của Rạng Đông, với truyền thống hợp tác trong suốt 6 thập kỷ qua, trong giai đoạn mới, hai bên sẽ phát huy tốt nhất mọi năng lực, trí tuệ, khả năng sáng tạo để nghiên cứu, phát triển các sản phẩm chiếu sáng Make in VietNam. Con người là then chốt và rất quan trọng trong chuyển đổi số: tư duy chiến lược ở cấp lãnh đạo của Rạng Đông; nền tảng kỹ thuật và công nghệ của cấp thực hiện, điều hành; kỹ năng của cấp cơ sở và điều quan trọng số một là tốc độ sẽ làvũ khí để cạnh tranh trong bối cảnh phát triển công nghệ. Những từ khóa chính trong việc hợp tác hôm nay chính là: Tử tế - Quyết liệt - Tốc độ - Tầm nhìn.

Trước đó, ngày 22/12 , Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được Bộ Công thương tôn vinh Thương hiệu chiếu sáng đạt giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020.

Theo đó, 28 dòng sản phẩm Led Rạng Đông thuộc các nhóm đèn: Led Bulb, Led Tube, đèn Led M26,đèn Led M36, đèn Led Downlight, đèn Led Highbay, đèn Led chiếu sáng đường đã được công nhận Hiệu suất năng lượng cao nhất.

Với mỗi sản phẩm được công nhận, Bộ Công Thương sẽ cấp chứng nhận sản phẩm “Hiệu suất năng lượng cao nhất” và một mã QR để phân biệt với các sản phẩm tiết kiệm năng lượng thông thường trên thị trường. Nhãn "Hiệu suất năng lượng cao nhất" sẽ kèm theo mã QR được dán trên bề mặt sản phẩm giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện, tra cứu thông tin bằng các thiết bị di động.

Để đạt giải thưởng sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất, bên cạnh việc phải đảm bảo tiêu chí hiệu suất năng lượng cao nhất, các sản phẩm này còn phải đạt tiêu chí về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững , đồng thời đảm bảo các tiêu chí trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp như: sử dụng các nguyên, nhiên liệu thân thiện môi trường, khả năng thu hồi, tái sử dụng, giảm thiểu chất thải trong quá trình hủy bỏ khi hết vòng đời sản phẩm.

Hiền Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lần đầu có công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho ốc hương “made in Việt Nam”
icon

Điểm đặc biệt của đề tài là sản phẩm thức ăn cho ốc hương được sản xuất từ nguồn phụ phẩm nông nghiệp, vốn là nguyên liệu rất sẵn có ở Việt Nam.

 
 
VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI
icon

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

 
 
Giải pháp 130 tỷ đồng của BSR đạt giải Ba cuộc thi Năng suất chất lượng ngành Công thương
icon

Ngày 21/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi “Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công thương năm 2020”.

 
 
Nghiên cứu robot tự hành thông minh AMR
icon

TS. Ngô Mạnh Tiến, Viện vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được coi 'cha đẻ' của robot thông minh “Made in Việt Nam”.

 
 
Công nghệ sản xuất đường Trehalose từ tinh bột
icon

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình công nghệ và sản xuất thực nghiệm quy mô 500kg nguyên liệu, sản xuất 50 mẻ, sản xuất được 6003,9 kg đường trehalose.

 
 
Độc đáo máy rửa tay sát khuẩn của sinh viên Đại học Đà Nẵng
icon

Nhóm sinh viên Trường ĐH Đà Nẵng đã sáng chế ra máy rửa tay sát khuẩn tự động để sử dụng phòng chống dịch Covid-19.

 
Viện Năng lượng với nhiều giải pháp và ứng dụng công nghệ trong quản lý điện
icon

TS Đoàn Văn Bình – Viện trưởng Viện Khoa học Năng lượng, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cho biết số hóa đang là ứng dụng tăng trưởng mạnh của công nghệ thông tin và truyền thông trong suốt nền kinh tế, bao gồm cả hệ thống năng lượng.

 
Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường
icon

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

 
Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân
icon

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

 
Chuyển giao KHKT ứng dụng công nghệ trồng cây chanh leo giúp xóa đói giảm nghèo
icon

Thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, đến nay toàn huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) có gần 200ha cây chanh leo, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo.