Thi THPT QG môn Công dân: Đề thi "hại não", đáp án cần nhờ... luật sư!

"Có thể thấy, cả hai câu hỏi môn Công dân kỳ thi THPT quốc gia đều mơ hồ, thiếu thông tin rõ ràng, khiến thí sinh khó có thể lựa chọn được đáp án chính xác.”, Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh cho hay.

Cho đến thời điểm hiện tại, thí sinh đã làm xong bài thi các môn thi THPT quốc gia. Bộ GD&ĐT cũng đã công bố đề thi và đáp án các môn thi THPT quốc gia. Năm nay, trừ môn Văn tất cả các môn còn lại đều thi dưới hình thức trắc nghiệm.

Tuy nhiên, ngay sau khi đề thi được công bố, dư luận rất băn khoăn vì những câu hỏi mơ hồ, thiếu thông tin để thí sinh chọn được đáp án chính xác.

Cụ thể, sau đây là 2 câu hỏi trong đề thi Giáo dục Công dân kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, đáp án mà Bộ GD&ĐT đưa ra chưa thỏa đáng khiến dư luận tranh cãi.

Thi THPT QG môn Công dân: Đề thi

Câu hỏi số 115 mã đề 305: "Phát hiện anh C tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội về chị T nên chị B kể lại việc này với chị T. Sau khi yêu cầu anh C gỡ bỏ thông tin sai lệch về mình mà không được, chị T rất bực mình. Thương bạn, chị B đã tung tin cả nhà anh C bị nhiễm HIV khiến gia đình anh C bị kỳ thị còn anh C bị trầm cảm. Chị B đã vi phạm pháp luật nào dưới đây:

A.   Dân sự

B.   Hình sự

C.   Hành chính

D.   Kỷ luật

Đáp án của Bộ GD&ĐT là C: Hành chính.

Câu 119 mã đề 301: Chị T nhặt được công văn mật do giám đốc B làm rơi trên đường về nhà nên mở ra xem rồi nhờ anh P in sao để đăng tải lên mạng xã hội. Nội dung này được anh K chia sẻ trên trang tin cá nhân. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín?

A. Chị T và anh P.

B. Giám đốc B, chị T và anh P.

C. Giám đốc B, chị T, anh P và anh K.

D. Giám đốc B và chị T.

Đáp án của Bộ GD&ĐT là: B: Giám đốc B, chị T và anh P.

Liên quan đến 2 câu hỏi bị cho là nội dung mơ hồ, thiếu thông tin để chọn đáp án đúng, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh.

Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh cho hay: “Với câu hỏi số 115 mã đề 305 nhân vật B được nhắc đến có thể vi phạm pháp luật trong cả lĩnh vực hình sự, dân sự hoặc hành chính.

Về hình sự, B có dấu hiệu của hành vi "Vu khống" theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự. Điều luật quy định như sau:

"Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Trên thực tế rõ ràng nhân vật B đã địa đặt, loan truyền thông tin cả nhà anh C bị nhiễm HIV là thông tin sai sự thật khiến hậu quả là gia đình anh C bị kỳ thị còn anh C bị trầm cảm.

Tuy nhiên để có thể xử lý hình sự chị B thì anh C hoặc người nào trong gia đình anh C phải có đơn yêu cầu cơ quan chức năng vì tội danh này được khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nếu không có yêu cầu thì không xử lý khi hành vi của chị B được xác định ở khoản 1.

Về dân sự, nếu gia đình anh C không có yêu cầu pháp luật xử lý hình sự chị B thì trong trường hợp gia đình anh C muốn chị B phải bồi thường những tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, gia đình anh C có thể khởi kiện chị B ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu chị B bồi thường.

Về hành chính, việc làm của chị B có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cụ thể như sau: "Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng: 3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;"

Tóm lại, đáp án trong câu hỏi này có thể là A, B và C.

Với câu hỏi số 119 mã đề 301 Văn bản mật là văn bản được quy định cụ thể trong Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước và được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định danh mục mật trong từng lĩnh vực.

Điều 3 Pháp lệnh quy định: ”Nghiêm cấm mọi hành vi thu thập, làm lộ, làm mất, chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy trái phép bí mật Nhà nước và việc lạm dụng bảo vệ bí mật Nhà nước để che giấu hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và công dân hoặc làm cản trở việc thực hiện các kế hoạch Nhà nước.

Việc tiếp xúc, bảo quản, cung cấp và xử lý bí mật Nhà nước phải thực hiện theo quy định của Chính phủ."

Nếu văn bản do Giám đốc B làm rơi thuộc danh mục tài liệu mật thì cần phải xem xét xem Giám đốc B có quyền được tiếp xúc, vận chuyển văn bản đó ra ngoài nơi bảo quản tài liệu mật hay không.

Có hai trường hợp xảy ra trong câu hỏi này:

Giả sử Giám đốc B không có quyền, đáp án là "Giám đốc B, chị T, anh P và anh K" (C).

Giả sử Giám đốc B có quyền, đáp án là: "Chị T, anh P và anh K" (không có trong phần gợi ý lựa chọn)

Như vậy có thể thấy, cả hai câu hỏi môn Công dân kỳ thi THPT quốc gia đều mơ hồ, thiếu thông tin rõ ràng, khiến thí sinh khó có thể lựa chọn được đáp án chính xác”.

Thiên Vũ

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Đang cập nhật dữ liệu !