Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất

10h15, thí sinh kết thúc bài làm môn Toán. Thí sinh tiếp tục khổ vì câu bất đẳng thức, nhưng còn bất ngờ với một câu về xác suất - phần hiếm khi xuất hiện ở đề ĐH nhiều năm nay.
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 1
Một trong các thí sinh ra sớm tại ĐH Ngoại thương. Ảnh Nguyễn Hoàn.

Câu 9a về xác suất trong phần Chương trình chuẩn của đề Toán: Gọi S là tập hợp tất cả các số tự nhiên gồm 3 chữ số phân biệt được chọn từ các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7. Xác định số phần tử của S. Chọn ngẫu nhiên một số từ S, tính xác suất để số được chọn là số chẵn.

Xem toàn đề thi và gợi ý đáp án môn Toán TẠI ĐÂY.

Xem nhận định: Câu hỏi xác suất chưa từng có trong đề Toán đại học TẠI ĐÂY.

10h15 sáng nay (4/7), thí sinh khối A, A1 và V hoàn tất bài làm đầu tiên của kỳ tuyển sinh ĐH - CĐ đợt 1.

Hà Nội:

Tại ĐH Ngoại thương Hà Nội, hết 2/3 thời gian làm bài đã có một số thí sinh ra ngoài. Đa số những thí sinh này đều có tâm trạng khá căng thẳng, bởi đề thi khó.

Em Lê Quốc Anh (trường THPT Phan Huy Chú), một trong số thí sinh ra sớm cho biết: "Đề thi có 9 câu nhưng tới 4 câu khó. Đó là các câu về hình không gian, số phức, bất đẳng thức, giải hệ phương trình". Quốc Anh cũng chia sẻ đề thi năm nay có một câu khá mới là về xác suất.

Thí sinh Bùi Xuân Hòa, học trường THPT Trí Đức chia sẻ: "Em thấy đề thi năm nay tương đối khó. Câu xác suất hoàn toàn lạ với em. Em chưa từng ôn thi phần này nên cũng không làm được. Một câu khó khác là về bất đẳng thức".

Một thí sinh khác có tên Nguyễn Thị Châm cũng cho biết: "Câu số phức nằm trong chương trình lớp 11 nên một số bạn làm không được. Về câu xác suất thì chúng em thường không ôn tập do nhiều năm nay không có trong đề nên cũng khó khăn với em".

Trong khi đó, tại ĐH Kinh tế Quốc dân cũng lác đác sĩ tử ra sớm. Mỗi thí sinh bước ra đều bớt căng thẳng khi nhận được tràng pháo tay của đội tình nguyện viên.

TP.HCM:

Tại trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 (Q.Bình Thạnh) phát hết giờ làm bài mới có thí sinh bước ra cổng trường. Rất hiếm bạn tươi cười thoải mái, đa số khá đăm chiêu vì không làm được bài.

Bích Tuyền (THPT Nguyễn Trãi, Biên Hòa, Đồng Nai) rầu rĩ: “Hết giờ làm bài mà em vẫn chỉ làm được có 6 trên 8 câu. Nếu như câu 6, em cũng như nhiều bạn khác không làm được thì em lại sai cơ bản ở câu hình học, dù trước đó đã gặp câu hỏi hình học dạng y như trong đề thi rồi”.

Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 2
Thí sinh kết thúc bài làm môn Toán tại ĐH Ngoại thương TP.HCM.

Trong khi đó, Hoàng Hiệp, học sinh chuyên Toán trường THPT Nguyễn Du, Đắc Lắk nhận định: “Đề thi năm nay cũng tầm tầm như năm ngoái, em chỉ gặp chút vướng mắc ở câu 6, câu về đẳng thức. Còn các câu khác em làm được. Với một học sinh không chuyên toán, nếu chịu khó học bài sẽ đặt được tối thiểu năm điểm qua các câu cơ bản như câu 1, câu 4, câu 9, câu 9. Em nghĩ thế”. Năm nay Hiệp thi vào ngành Kinh tế - Đối ngoại trường Ngoại thương, và bạn tự tin được 7–8 điểm ở môn Toán.

Cũng đồng quan điểm, bạn Nguyễn Thị Vân Anh (THPT Trưng Vương, TP.HCM) cho rằng, học sinh chỉ cần chịu khó học bài, ôn kỹ các dạng bài quen thuộc sẽ làm được điểm trung bình. “Có nhiều câu dạng cơ bản như câu khảo sát hàm số, giải phương trình, các câu hình học. Học sinh làm tốt nhưng câu đó thì cũng được 5 điểm rồi”, Vân Anh nói. Nhiều thí sinh khác cũng không làm tròn hết 8 câu, hầu hết các bạn gặp khó khăn ở câu 6.

Ở trường Ngoại thương cơ sở 2, nhà trường có phòng học tập để tạo điều kiện cho thí sinh nghỉ ngơi, chiều thi môn Vật lý.

Một số hình ảnh của thí sinh sau khi kết thúc bài làm môn Toán:

Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 3
Một nữ sinh khác ra sớm tại ĐH Ngoại thương Hà Nội, tâm trạng cũng khá căng thẳng.
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 4
Sĩ tử sinh năm 1995 đi khi khá thời trang tại ĐH Ngoại thương.
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 5
Thí sinh được sự cổ vũ tinh thần rất lớn từ SV tình nguyện tại ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội.
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 6
Nhiều sĩ tử ra sớm nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh.
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 7
Nhiều sĩ tử tươi cười sau môn thi sáng nay. Ảnh Lê Hiếu.
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 8
Trao đổi đề sau môn thi tại hội đồng thi ĐH Kinh tế quốc dân.
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 9
Nghỉ giải lao để chiều tiếp tục thi môn Vật lý.
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 10
Phải hết giờ làm bài mới có thí sinh bước ra khỏi phòng thi, không có thí sinh nào ra sớm ở trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 (TP.HCM).
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 11
Không có nhiều bạn tươi cười vui vẻ như thế này với môn thi Toán.
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 12
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 13
Các thí sinh xếp hàng chờ lấy lại đồ đã được đội TSMT trường giữ giùm.
Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất - ảnh 14
Bạn Hoàng Hiệp (thứ hai từ trái sang) cùng bạn bè bàn về đề thi.

Quyên Quyên- Như Quỳnh

Ảnh Lê Hiếu - Nguyễn Hoàn

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Đang cập nhật dữ liệu !