Thêm mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Tin nhắn bình chọn, nhắn tin có thưởng, nước ngọt có ga... nằm trong dánh sách các hàng hóa sản phẩm có thể bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong định hướng sửa Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt đang được Bộ Tài chính gửi xin ý kiến các bộ, ngành, đối tượng chịu thuế sẽ được mở rộng đồng thời sẽ tăng thuế suất đối với một số mặt hàng.

Phù hợp thực tế và thông lệ quốc tế

Sau gần 5 năm thực hiện Luật thuế TTĐB, sắc thuế này đã đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, góp phần định hướng sản xuất, tiêu dùng của xã hội, điều tiết thu nhập của người tiêu dùng cho ngân sách Nhà nước một cách hợp lý.

Thêm mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt - ảnh 1

Luật thuế TTĐB quy định đối tượng chịu thuế chủ yếu là hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng như nhóm hàng hóa có hại cho sức khỏe (thuốc lá, rượu, bia) hoặc tiêu dùng tiết kiệm (như xăng) và việc tiêu dùng được tập trung vào những bộ phận có thu nhập cao cần phải điều tiết thu nhập (như ô tô, máy bay, du thuyền, chơi golf).

Những chính sách điều tiết này phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế, góp phần hình thành một xu hướng tiêu dùng xã hội lành mạnh và công bằng hơn. Thuế TTĐB cũng góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, bảo đảm phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần ổn định và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước với tỷ trọng thu trong tổng thu ngân sách từ thuế, phí và lệ phí luôn ổn định khoảng 11-12%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Luật thuế TTĐB hiện hành đã bộc lộ một số hạn chế. Để phát huy vai trò bảo đảm công bằng xã hội của công cụ thuế trong bối cảnh giảm động viên thuế thu nhập, bắt kịp với quốc tế, Luật thuế TTĐB cần được tiếp tục hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội trong giai đoạn tới.

"Đánh thuế" kinh doanh tin nhắn bình chọn

Đề cập những nội dung sửa đổi, bổ sung, ông Phạm Đình Thi - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, đơn vị soạn thảo dự kiến bổ sung thêm một số đối tượng chịu thuế đồng thời tăng thuế suất các mặt hàng đang bị lạm dụng, gây tác hại không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng như bia, rượu, thuốc lá để qua đó định hướng tiêu dùng.

Mặt hàng đầu tiên được bổ sung vào đối tượng chịu thuế TTĐB là "Kinh doanh trò chơi bình chọn, dự báo kết quả có thưởng thông qua nhắn tin". Bộ Tài chính cho hay, trong vài năm qua, có rất nhiều DN ký hợp đồng giá trị gia tăng với đài truyền hình, đài phát thanh và nhà mạng (Vinaphone, Mobiphone, Viettel) tổ chức các cuộc thi, bình chọn (Người mẫu Việt Nam, Thần tượng âm nhạc, Giọng hát Việt, Vận động viên của năm, dự đoán kết quả các trò chơi, thi đấu thể thao, kết quả bóng đá…) để thu tiền của khách hàng tham gia qua hình thức nhắn tin với phí nhắn tin từ 5.000 đồng - 15.000 đồng/1 tin (các tin nhắn bình thường khách hàng chỉ phải trả cước 300-350 đồng/1 tin). Nhà mạng thu tiền từ khách hàng sau đó phân chia doanh thu theo hợp đồng hợp tác cho các đơn vị tổ chức.

Hiện tại các nhà mạng chỉ kê khai, nộp thuế GTGT, không phải kê khai nộp thuế TTĐB với các dịch vụ này do quy định hiện hành chưa quy định rõ kinh doanh đặt cược và trò chơi có thưởng có bao gồm dịch vụ nhắn tin có thưởng này. Bộ Tài chính thấy rằng, bản chất nội dung tin nhắn dự thưởng này là đặt cược (dự đoán, bình chọn nhân vật hoặc trả giá sản phẩm và dự đoán số người tham gia,...).

Tuy nhiên, Luật thuế TTĐB hiện hành chưa quy định rõ các dịch vụ này thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB nên các DN chưa kê khai, nộp thuế khi cung cấp dịch vụ. Để đảm bảo bình đẳng giữa với các DN kinh doanh đặt cược khác, Bộ Tài chính đề nghị bổ sung nhóm dịch vụ này thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB và áp dụng mức thuế suất thuế TTĐB như đối với kinh doanh đặt cược.

Một mặt hàng khác đề nghị bổ sung vào đối tượng chịu thuế là nước ngọt có ga không cồn. Theo Bộ Tài chính, trong nước ngọt có ga không cồn ngoài một phần nước tinh khiết hoặc một số loại có thêm nguyên liệu tự nhiên, phần còn lại đều là chất công nghiệp như hương vị, chất màu, chất bảo quản.

Mặc dù những chất công nghiệp này có hàm lượng tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép nhưng nhiều chuyên gia y tế quốc tế đã cảnh báo một số tác hại đến sức khỏe người dùng nếu sử dụng hàng ngày hoặc quá mức, như: gây béo phì, mỡ máu, tiểu đường, bệnh gút và tăng nguy cơ bị ung thư,...

Do vậy việc định hướng tiêu dùng đối với nước ngọt có ga không cồn này là cần thiết, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bộ Tài chính đề nghị bổ sung loại nước này vào đối tượng chịu thuế TTĐB và áp dụng mức thuế suất 10 %. Với điều chỉnh này, dự kiến, số thu NSNN tăng khoảng 1.500 tỷ vào năm 2016 và 1.900 tỷ đồng vào năm 2018.

Nguồn: Báo Hải quan

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.