Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới tại Donbass?

Ria Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow coi luật của Ukraine về tái hòa nhập Donbass là bằng chứng cho thấy Kiev đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh mới.

Quân đội Ukraine

Quốc hội Ukraine trong lần đọc thứ 2 đã thông qua dự luật của tổng thống về tái hòa nhập Donbass; trong đó nêu rõ đây là vùng lãnh thổ không nằm trong tầm kiểm soát của Kiev, và coi Nga là “nước xâm lược”. Luật trao cho Tổng thống Ukraine quyền sử dụng quân đội ở khu vực miền Đông mà không cần tuyên bố chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, kể từ tháng 10/2017, thời điểm dự luật vượt qua được lần đọc thứ nhất, mặc dù đã có một số điều chỉnh, song dự luật này vẫn giữ vững mục tiêu là khẳng định về mặt pháp lý đường lối của Kiev trong giải quyết “vấn đề Donbass” bằng con đường vũ lực.

Đặc biệt, cái gọi là hoạt động chống khủng bố sẽ được định dạng lại trong quân đội, cũng như quyền kiểm soát sẽ được chuyển giao cho quân đội và các lực lượng sức mạnh khác. Để làm được điều này, họ sẽ tạo ra một "trụ sở điều hành chung", có thể sử dụng các lực lượng vũ trang chống lại thường dân không chỉ ở phía đông nam, mà còn trên cả nước.

[Đọc thêm: Cảnh báo "ớn lạnh" của giới chuyên gia về tình hình Ukraine]

Trong khi đó, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Lukasevich cho rằng việc Quốc hội Ukraine thông qua dự luật trên sẽ xóa bỏ các thỏa thuận Minsk. Theo ông Lukasevich, chỉ có đối thoại trực tiếp với chính quyền Lugansk và Donetsk và thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Minsk mới có thể dẫn tới hòa bình.

 

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không tham gia vào các sự kiện tại Donbass, Nga chỉ quan tâm đến việc Ukraine vượt qua khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Trước đó, ngày 18/1, Quốc hội Ukraine đã thông qua một dự luật về việc "tái hòa nhập" những vùng lãnh thổ miền Đông của nước này hiện nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn.

Dự luật trên mô tả các khu vực ở Donetsk và Luhansk là "tạm thời bị chiếm đóng" bởi "nước Nga xâm lược". Dự luật này ủng hộ sử dụng sức mạnh quân sự nếu cần thiết để đưa những vùng này trở lại dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Dự luật trên không có nội dung nào liên quan tới thỏa thuận hòa bình Minsk do Pháp và Đức làm trung gian, vốn yêu cầu Ukraine thông qua luật trao quyền tự trị lớn hơn cho những khu vực theo chủ nghĩa li khai, và ân xá cho các phiến quân. Đa số các chính đảng Ukraine phản đối ý tưởng này.


Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Kinh ngạc người phụ nữ Ấn Độ phát hiện mình là đàn ông sau 30 năm
icon

Một sự việc gây ngạc nhiên ở Ấn Độ khi mới đây, một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ra mình là đàn ông sau gần 30 năm sinh sống.

 
 
Đức muốn tăng sức mạnh quân sự trong NATO?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đưa ra đánh giá về chi tiêu cho quốc phòng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.