Tình hình Nga-Ukraine: Vòng đàm phán thứ hai đạt thỏa thuận ‘mong manh’

Trưởng phái đoàn Nga, ông Vladimir Medinsky gọi các thỏa thuận đạt được với phái đoàn Ukraine là một tiến bộ đáng kể.

RIA đưa tin, hôm 3/3, Trợ lý Tổng thống, cựu Bộ trưởng Văn hóa Vladimir Medinsky gọi các thỏa thuận đạt được với phía Ukraine sau kết quả của vòng đàm phán thứ hai là một tiến bộ đáng kể. Đặc biệt, các bên đã thống nhất về hành lang nhân đạo cho dân cư.

“Vấn đề chính được giải quyết trong ngày hôm nay là cứu người, thường dân, những người bị rơi vào vùng xảy ra đụng độ. Vì vậy, các bên - đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Bộ Quốc phòng Ukraine nhất trí về định dạng của chế độ duy trì hành lang nhân đạo cho việc xuất cảnh của dân thường, có thể tạm thời chấm dứt các hành vi thù địch trong khu vực hành lang nhân đạo trong thời gian dân thường xuất cảnh”, ông Medinsky nói với các phóng viên.

Tình hình Nga-Ukraine: Vòng đàm phán thứ hai đạt thỏa thuận ‘mong manh’
Vòng đàm phán thứ hai giữa phái đoàn Nga và Ukraine. (Ảnh: RIA)

Ông Medinsky lưu ý rằng, trong cuộc đàm phán, các bên đã thảo luận 3 khối vấn đề: quân sự, nhân đạo quốc tế và vấn đề giải quyết chính trị.

“Các vấn đề hoàn toàn rõ ràng, chúng tôi đã chỉ ra từng điểm. Chúng tôi đã cố gắng thấu hiểu lẫn nhau”, Trợ lý Tổng thống Nga nói thêm.

“Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi những người dân thường ở trong tình huống này, nếu tình trạng thù địch tiếp diễn, hãy sử dụng các hành lang nhân đạo, hoặc làm mọi thứ có thể để ngăn chặn các hành động thù địch”, ông Medinsky kết luận.

Vòng đàm phán mới sẽ diễn ra vào đầu tuần tới

Trưởng phái đoàn Ukraine, Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết, vòng đàm phán thứ 3 giữa Ukraine và Nga một lần nữa sẽ được tổ chức tại Belarus, diễn ra vào đầu tuần tới.

Theo Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế Leonid Slutsky, một số thỏa thuận giữa Nga và Ukraine sẽ cần được củng cố, sau đó các thủ tục phê chuẩn sẽ được thực hiện.

“Các thỏa thuận đạt được giữa Nga và Ukraine sẽ được củng cố trong tương lai gần ở cấp cao nhất”, ông Slutsky khẳng định.

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới

Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt “ngăn chặn hoàn toàn” đối với người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov và 7 doanh nhân của Nga.

Danh sách trừng phạt bao gồm các doanh nhân: Nikolai Tokarev, Boris Rotenberg, Arkady Rotenberg, Sergei Chemezov, Igor Shuvalov, Yevgeny Prigozhin và Alisher Usmanov.

Trong mọi trường hợp, ngoại trừ Peskov và Usmanov, những người thân nhất của những người trong danh sách cũng bị trừng phạt.

Theo Nhà Trắng, Mỹ đang áp đặt các hạn chế về thị thực đối với 19 doanh nhân Nga, cũng như 47 thành viên trong gia đình và những người có quan hệ thân thiết với họ.

Ngoài ra, Nhà Trắng cho biết thêm, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể của Nga vì đã phát tán thông tin sai lệch.

 

Nhà Trắng đang xem xét cắt nguồn cung cấp năng lượng từ Nga

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho hay, Mỹ đang xem xét các biện pháp để giảm việc sử dụng năng lượng từ Nga .

“Chúng tôi tiếp tục xem xét các lựa chọn khác mà có thể thực hiện để giảm việc Mỹ sử dụng năng lượng của Nga”, bà Psaki cho biết tại một cuộc họp báo.

Tình hình Nga-Ukraine: Vòng đàm phán thứ hai đạt thỏa thuận ‘mong manh’
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

Theo bà Psaki, chỉ 10% hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trong lĩnh vực này đến từ Nga.

Người phát ngôn Nhà Trắng lưu ý rằng, mục tiêu của các biện pháp trừng phạt của Mỹ là tối đa hóa tác động đối với Nga, nhằm giảm thiểu hậu quả đối với Mỹ.

“Không có lợi ích chiến lược nào trong việc giảm nguồn cung cấp năng lượng, vì điều này sẽ làm tăng giá”, bà Psaki nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại về an ninh của ông Zelensky

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc chia sẻ với các phóng viên, Mỹ lo ngại về an ninh của Tổng thống Volodymyr Zelensky và đang liên lạc với ông về vấn đề này.

Theo quan chức này, “điều quan trọng cần lưu ý là ông Zelensky vẫn ở lại Kiev và tiếp tục lãnh đạo các hành động của lực lượng vũ trang Ukraine”.

Ông Zelensky mời ông Putin ngồi vào bàn đàm phán

Tổng thống Volodymyr Zelensky mời Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi vào bàn đàm phán, tự xưng là “người đàn ông bình thường” và “người hàng xóm”.

“Ngồi xuống bàn đàm phán với tôi, tôi tự do. Chỉ không đến 30 mét, như với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz - Tôi là hàng xóm!”, ông Zelensky nói tại cuộc họp báo với phương tiện truyền thông phương Tây.

“Tôi là một người đàn ông bình thường, hãy ngồi xuống với tôi, nói chuyện”, Tổng thống Zelensky nói thêm.

Thanh Bình (lược dịch)

Lời tiên tri định mệnh của bà Vanga về nước Nga đã trở thành sự thật?

Lời tiên tri định mệnh của bà Vanga về nước Nga đã trở thành sự thật?

Theo ấn phẩm Fakti của Bulgaria, một dự đoán khác của nhà tiên tri nổi tiếng Baba Vanga đã trở thành sự thật, hứa hẹn rằng năm 2022 cả thế giới sẽ đối mặt với căng thẳng, và tháng 2 với tháng 12 sẽ là những tháng tồi tệ nhất.

 
List comment
 
 
Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu sản phẩm vệ sinh phụ nữ
icon

CNN đưa tin, phụ nữ Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu các sản phẩm vệ sinh phụ nữ do các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát.

 
 
Nhiều nạn nhân lên tiếng sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man phụ nữ vì không cho sàm sỡ
icon

Sau vụ nhóm côn đồ đánh dã man nhiều phụ nữ vì phản ứng trước hành vi sàm sỡ, nhiều người lên tiếng tố giác mình cũng từng là nạn nhân. 

 
 
Giải cứu bé trai sau gần một ngày mắc kẹt dưới giếng khoan
icon

Bé trai (6 tuổi) ở vùng Kashkadarya, miền nam Uzbekistan bị mắc kẹt 20 giờ đồng hồ trong một cái giếng khoan mới đây đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài sau thời gian dài, tình trạng của cậu bé là khả quan.

 
 
Mỹ đưa UAV hiện đại tới Ukraine để thử năng lực đối phó Nga?
icon

Mỹ được cho muốn kiểm chứng khả năng chống lại hệ thống phòng không của Nga bằng việc bán 4 UAV MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine. 

 
 
Vì sao quân đội các nước điều động tàu sân bay khi căng thẳng bùng phát?
icon

Tàu sân bay có thể gửi đi thông điệp chính trị trong lúc căng thẳng, song các bên vẫn cần ngoại giao tích cực để đảm bảo an ninh cho tất cả. 

 
 
Suýt mất toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng vì tin lời người lạ gọi điện
icon

Tin lời người lạ gọi điện, người phụ nữ suýt mất toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng nhưng may mắn được công an phát hiện kịp thời. 

 
Dùng 3 cuốn 'sổ đỏ' để níu kéo bạn trai, cô gái không ngờ có ngày bị cảnh sát bắt
icon

Cô gái giao cho bạn trai 3 cuốn 'sổ đỏ' để lấy lòng tin không ngờ có ngày bị cảnh sát bắt do phát hiện đây là giấy tờ giả mạo. 

 
Lần đầu tiên sau hai năm số ca tử vong do Covid-19 trong một tuần giảm mạnh
icon

Theo tính toán của TASS, số ca mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần thứ hai của tháng 6 không vượt quá 3,1 triệu. Đồng thời, vào cuối tháng 5, tỷ lệ mắc Covid-19 giảm một nửa.

 
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu thứ hai trong lịch sử thế giới
icon

Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã trở thành “vị vua” trị vì lâu thứ 2 trong lịch sử thế giới.

 
Những ‘thảm họa’ khi mua sắm trực tuyến khiến ai xem cũng phải ‘ngất lịm’
icon

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một vài lần gặp rắc rối với những món hàng mua sắm trực tuyến.