Tiết lộ 'sốc' từ chiếc hộp đen Boeing 737 Max của hãng Ethiopian Airlines

Dữ liệu trích xuất từ hộp đen Boeing 737 Max của hãng Ethiopian Airlines gặp nạn hôm 10/3 khiến 157 người thiệt mạng có nhiều điểm tương đồng với vụ rơi máy bay Boeing của Indonesia hồi năm ngoái.

Reuters đưa tin, hai quan chức Mỹ giếu tên đã lên tiếng phủ nhận thông tin giới chức nước này tiếp cận dữ liệu được trích xuất từ hộp đen của chiếc máy bay Boeing 737 Max thuộc hãng hàng không Ethiopian Airlines khiến 157 người thiệt mạng hôm 10/3.

Dữ liệu hộp đen từ Boeing 737 Max của hãng Ethiopian Airlines có nhiều điểm tương đồng với vụ rơi máy bay của hãng Lion Air Indonesia vào tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng.

Tuy nhiên vào sáng ngày 17/3, phát ngôn viên Bộ Giao thông Ethiopia cho hay dữ liệu trong hai chiếc hộp đen của máy bay bị rơi đã được khôi phục thành công và nhóm chuyên gia Mỹ - Ethiopia đã phê duyệt nguồn dữ liệu này.

Điểm đáng nói, theo những phân tích từ hộp đen của máy bay Boeing 747 Max thuộc hãng hàng không Ethiopian Airlines bị rơi ngày 10/3, phát ngôn viên Bộ Giao thông Ethiopia cho biết vụ tai nạn này “có những điểm tương đồng rõ ràng với một thảm họa trước đó liên quan đến cùng loại máy bay Boeing của hãng Lion Air của Indonesia vào tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Giao thông Ethiopia Dagmawit Moges cũng cho biết hộp đen của máy bay Boeing 737 Max bị rơi ngay sau khi cất cánh từ Addis Ababa, đã được phục hồi "trong tình trạng tốt, cho phép chúng tôi trích xuất gần như tất cả dữ liệu bên trong".

Cũng theo bà Moges, hộp đen chuyến bay và ghi âm buồng lái đã được gửi đến Paris để văn phòng an toàn hàng không dân dụng Pháp (BEA) phân tích.

 

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không liên bang (FAA) và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (NTSBA) của Mỹ đang phối hợp cùng các nhà điều tra để làm rõ nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn thương tâm.

Theo FAA, dữ liệu theo dõi vệ tinh cho thấy chuyển động của chuyến bay 302 của Ethiopian Airline tương tự chuyến bay 610 của Lion Air trong vụ tai nạn ở Indonesia. 

Trước đó, các chuyên gia nghi ngờ bộ phận cảm biến và phần mềm bị lỗi có thể đã góp phần gây ra sự cố thương tâm cho cả hai máy bay Boeing của hãng Ethiopian Airline và Lion Air.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tiết lộ sốc từ chiếc hộp đen Boeing 737 Max của hãng Ethiopian Airlines Boeing 737 Max máy bay Ethiopian Airlines rơi tai nạn máy bay tai nạn của Lion Air máy bay Boeing Indonesia Ethiopian Airlines hộp đen máy bay
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.