Tiêm kích F-35 Mỹ bay lượn 'ngay trước mắt' quân đội Nga ở Syria

Tiêm kích F-35 của quân đội Mỹ đã thực hiện bay trên bầu trời phía đông Syria và chỉ cách nơi hoạt động của quân đội Nga vài kilomet.

Theo hãng tin AMN, chia sẻ trên Twitter hôm 13/4, liên quân chống khủng bố tại Iraq và Syria (CJTF - OIR) do Mỹ đứng đầu đã cho công bố 3 bức ảnh về việctiêm kích F-35 bay lượn trên bầu trời Syria mà rất có thể là trên khu vực tỉnh Al-Hasakah hoặc Deir Ezzor.

Tiêmkích F-35A Lightning II của không quân Mỹ bay lượn trên bầu trời Syria. (Ảnh: Twitter)

“Một chiếc tiêm kích F-35A Lightning II của không quân Mỹ đã thực hiện bay ở Syria vào ngày 10/4/2020. Liên quân và các lực lượng đối tác sẽ tiếp tục tấn công vào tổ chức khủng bố cực đoan ở Syria bất chấp dịch Covid-19 nhằm thể hiện sự đoàn kết của toàn thế giới trong việc tiêu diệt IS”, quân đội Mỹ cho hay.

Ba bức ảnh được CJTF – OIR chia sẻ cho thấy hình ảnh tiêm kích F-35A khi đang bay gần và bay xa ở phía đông Syria.

F-35 Mỹ bay cách nơi quân đội Nga hoạt động ở phía đông Syria chỉ vài kilomet. (Ảnh: Twitter)

Khả năng hoạt động bay lượn của tiêm kích F-35 Mỹ đã bị quân đội Nga theo dõi từ xa. Nguyên nhân là khu vực bay của F-35 chỉ cách nơi quân đội Ngađồn trú vài kilomet.

 

Cụ thể, trụ sở của quân đội Nga ở phía đông Syria hiện nằm tại sân bay Qamishli thuộc phía bắc tỉnh Al-Hasakah, khu vực cách nơi quân đội Mỹ đóng quân ở phía đông sông Euphrates chỉ vài kilomet.

Hoạt động bay của F-35 Mỹ ở phía đông Syria diễn ra hôm 10/4. (Ảnh: Twitter)

Theo Breaking Defense, các tiêm kích tàng hình F-35 có khả năng tránh được nhiều hệ thống phòng không hiện đại như S-300 của Nga ở Syria. 

F-35 Lightning II do hãng Lockheed Martin thiết kế và được xem là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 hiện đại của quân đội Mỹ. Chương trình sản xuất tiêm kích F-35 vẫn đang được thi hành. Theo kế hoạch, quá trình chuyển giao F-35 cho quân đội Mỹ được tiến hành cho tới năm 2037. Giá thành của F-35 là hơn 100 triệu USD/chiếc.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Oanh tạc cơ Mỹ bay vào ‘vùng cấm bay’ của TQ trên biển Hoa Đông
icon

Hai oanh tạc cơ 'khủng' của Mỹ bay vào ADIZ mà Trung Quốc đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông, giữa lúc hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn. 

 
 
Quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ ông Trump vừa sa thải là ai?
icon

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, những tuyên bố của ông Christopher Krebs về an ninh bầu cử là rất thiếu chính xác, có nhiều vi phạm và gian lận.

 
 
Cậu bé đạp xe thục mạng tưởng bị bắt cóc và cái kết ‘ấm lòng’
icon

Một cậu bé đạp xe thục mạng về nhà vì nghĩ mình đang bị theo dõi và có thể bị bắt cóc, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác.  

 
 
Hình ảnh cảm xúc về dòng người tị nạn trở về nhà ở Nagorno-Karabakh
icon

Sau khi triển khai sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh, những người tị nạn dần quay trở về nhà, trong khi đó quân đội Nga đang giúp khôi phục cơ sở hạ tầng.

 
 
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên Syria
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên giới Syria; Mỹ rút dần quân khỏi Syria sang Iraq là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ba Lan lo lắng khi ông Biden có thể ‘giải cứu’ Nord Stream 2?
icon

Bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump rất khó khăn trong quan hệ giữa Moscow và Washington. Với ông Biden, triển vọng không thể tốt hơn. Tuy nhiên, ở một số khía cạnh vẫn có thể tiến triển và điều này gây khó chịu cho Ba Lan.

 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
Washington Post dự đoán ba kịch bản cho ông Trump
icon

Các chuyên gia của Washington Post tin rằng, cho đến nay Tổng thống Trump vẫn phủ nhận kết quả bầu cử mà truyền thông đưa ra và có thể có 3 kịch bản xảy ra đối với tương lai của ông Trump.

 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.