Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lại tới bệnh viện

Lần đầu tiên sau tuyên bố từ chức bất ngờ, Thủ tướng Abe đã tới bệnh viện ở thủ đô Tokyo để tiếp tục điều trị căn bệnh viêm loét đại tràng.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lại tới bệnh viện
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Bệnh viện Đại học Keio để kiểm tra và điều trị căn bệnh viêm loét đại tràng. (Ảnh: Kyodo)

Vào sáng nay (12/9), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới một bệnh viện ở Tokyo để kiểm tra căn bệnh viêm loét đại tràng. Đây là lần đầu tiên ông Abe tới bệnh viện, kể từ khi ông bất ngờ đưa ra tuyên bố từ chức vào cuối tháng Tám vì lý do sức khỏe. 

Kyodo đưa tin, chuyến đi tới Bệnh viện Đại học Keio vào ngày hôm nay là lần thứ ba, ông Abe tới đây để kiểm tra và điều trị căn bệnh viêm loét đại tràng. Theo nguồn tin, ông Abe đã trải qua 4 tiếng đồng hồ tại bệnh viện.

Trước đó, vào ngày 28/8, ông Abe tuyên bố lý do từ chức là vì bản thân cần phải đi điều trị bệnh và sử dụng một loại thuốc mới nên sẽ không thể tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Do bệnh cũ tái phát, Thủ tướng Abe đã phải tới Bệnh viện Đại học Keio trong hai ngày 17 và 24/8. Căn bệnh này từng khiến ông Abe phải từ chức đột ngột vào năm 2007, chỉ một năm sau lên nắm quyền Thủ tướng lần đầu. Tới năm 2012, ông Abe trở lại với cương vị Thủ tướng và cho biết nhờ một loại thuốc mới, căn bệnh của ông đã được chữa khỏi.

Theo kế hoạch, đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Thủ tướng Abe sẽ chọn ra người kế nhiệm ông làm lãnh đạo đảng vào ngày 14/9. Người này cũng sẽ trở thành tân Thủ tướng Nhật chỉ 2 ngày sau đó.

 

Những tin đồn liên quan tới tình hình sức khỏe của ông Abe từng xuất hiện, sau khi một tạp chí đưa tin hồi đầu tháng Tám về việc Thủ tướng 65 tuổi có lần nôn ra máu trong tháng Bảy.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari, người thân cận với ông Abe, cũng chia sẻ trong một chương trình truyền hình rằng, nhà lãnh đạo Nhật Bản cần được nghỉ ngơi.

Ông Amari nhấn mạnh, Thủ tướng Abe đã bị quá sức trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Nhật Bản.

“Tôi muốn ông ấy được nghỉ ngơi. Ông ấy là người có trách nhiệm cao và cảm thấy có lỗi khi nghỉ ngơi”, ông Amari chia sẻ hôm 16/8.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.