Tàu cá TQ hoành hành, lực lượng tuần duyên Mỹ có phản ứng

Đối phó với hoạt động đánh bắt trái phép của các tàu cá Trung Quốc, lực lượng tuần duyên Mỹ quyết định lập căn cứ cho đội tàu phản ứng nhanh ở Tây Thái Bình Dương.
Tàu cá TQ hoành hành, lực lượng tuần duyên Mỹ có phản ứng
Tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Mỹ và hải cảnh Trung Quốc. (Ảnh: USNI)

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm 23/10 cho hay, lực lượng tuần duyên Mỹ đang thiết lập căn cứ cho đội tàu phản ứng nhanh ở Tây Thái Bình Dương để thực hiện các sứ mệnh đảm bảo an ninh hàng hải nhằm ngăn chặn hoạt động đánh bắt trái phép và tấn công các tàu khác từ phía Trung Quốc.

Reuters đưa tin, trong tuyên bố, ông O’Brien cho biết lực lượng tuần duyên Mỹ đã có kế hoạch nâng mức chi tiêu cho năm tài khóa sắp tới để xây dựng căn cứ cho lực lượng tàu phản ứng nhanh ở vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ tại Nam Thái Bình Dương.

"Hoạt động đánh bắt cá trái phép, không khai báo, không theo quy định, cùng hành vi quấy rối của tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đe dọa chủ quyền của chúng ta, cũng như chủ quyền của các nước đối tác, là hiểm họa cho sự ổn định khu vực", ông O'Brien nhấn mạnh.

Cũng theo ông O’Brien, những nỗ lực của Mỹ với sự tham gia của cả lực lượng tuần duyên là “vô cùng quan trọng để ngăn chặn những hành động gây bất ổn”.

“Cuối cùng, lực lượng tuần duyên sẽ dùng cảng chiến lược để tăng cường lực lượng tàu phản ứng nhanh ở Tây Thái Bình Dương”, ông O’Brien không nói rõ các tàu phản ứng nhanh của lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ được đặt căn cứ ở đâu và số lượng tàu tham gia là bao nhiêu.

 

Tuy nhiên, ông O’Brien nhấn mạnh các tàu thế hệ mới của lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ triển khai những sứ mệnh đảm bảo an ninh hàng hải như tuần tra, nâng cao nhận thức và phối hợp thực thi pháp luật trên biển nhằm hỗ trợ “các nước đối tác trong khu vực vốn có hạn chế về năng lực chấp pháp và giám sát ngoài khơi”.

“Tăng cường sự hiện diện của lực lượng tuần duyên ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm đảm bảo Mỹ sẽ tiếp tục duy trì vị thế đối tác hàng hải trong khu vực”, ông O’Brien cho hay.

Hiện lực lượng tuần duyên Mỹ chưa đưa ra lời bình luận sau thông tin được Cố vấn An ninh quốc gia công bố.

Dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng trong nhiều năm qua, Mỹ liên tiếp đưa ra lời chỉ trích Trung Quốc bành trướng trên tuyến đường biển chiến lược mang lại giá trị hơn 3 nghìn tỉ USD/năm. Ngoài ra, quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh còn cho tăng cường tập trận và triển khai tuần tra nhằm “đảm bảo quyền tự do hàng hải” gần các khu vực mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.