Quốc gia cứ 5 phút có 1 người chết vì Covid-19 trong tháng 10

Trong tháng 10, cứ 5 phút Romani lại có 1 người tử vong vì Covid-19 mà phần lớn là bệnh nhân chưa tiêm phòng vắc xin. 

Theo số liệu chính thức được chính phủ Romani công bố, trong tháng 10, nước này ghi nhận 5 phút lại có 1 người tử vong vì Covid-19. Tình trạng này xảy ra do chiến dịch tiêm phòng vắc xin Covid-19 của Romani đang bị trì trệ và bệnh viện quá tải do số lượng lớn bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện điều trị.

Hôm 19/10, quốc gia Đông Âu báo cáo có số ca mới mắc Covid-19 cao nhất trong 1 ngày với con số 18.800, cùng số ca tử vong đạt kỷ lục 574 trường hợp.

Quốc gia cứ 5 phút có 1 người chết vì Covid-19 trong tháng 10
Trong tháng 10, Romani ghi nhận cứ 5 phút có 1 người chết vì Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Bình luận về tình trạng nghiêm trọng mà hệ thống y tế đang phải đối mặt, bác sĩ làm việc trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) Claudiu Ruscu cảnh báo, “hiện không có đủ phòng bệnh để điều trị cho những bệnh nhân cần chăm sóc”. Ông Ruscu cũng cáo buộc chính tình trạng người dân không đi tiêm vắc xin Covid-19 đã trở thành cơ hội để dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

“Nếu tỷ lệ tiêm phòng là từ 70 – 80%, số người chết sẽ thấp hơn 10 lần”, ông Ruscu nói với Reuters.

Trong tổng số 42.000 bệnh nhân Covid-19 tử vong từ đầu mùa dịch, 13% trong số này qua đời trong tháng 10. Đáng nói, 90% ca tử vong là bệnh nhân chưa tiêm vắc xin Covid-19.

Số liệu chính thức được Romani công bố hôm 19/10 cho thấy, số ca tử vong vì Covid-19 trong tháng 10 tương đương cứ 5 phút lại có 1 người chết vì nhiễm virus corona.

Romani, quốc gia sinh sống của khoảng 9 triệu dân, thông báo tính tới ngày 18/10, hơn 6 triệu người dân nước này đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19. Ngoài ra, mới chỉ có 36% người trưởng thành Romani đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

Tuy nhiên, Romani hiện là quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 thấp thứ 2 trong khối Liên minh châu Âu (EU) chỉ sau Bulgari. Trong khi đó, tính trung bình tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 toàn khối EU là 74%.

Cuối tuần trước, quốc gia láng giềng Hungary cho biết sẽ hỗ trợ Romani điều trị cho 50 bệnh nhân Covid-10 cần nằm ICU tại 2 bệnh viện, trong bố cảnh y tế Romani gần như sụp đổ vì quá tải người bệnh.

Hồi đầu tháng này, hàng ngàn người đã tụ tập ở thủ đô Bucharest của Romani để phản đối chính phủ áp dụng quy định hộ chiếu vắc xin, lệnh giới nghiêm đối với những người chưa tiêm vắc xin Covid-19, kèm theo các quy định giới hạn mới để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hệ thống y tế sụp đổ

Đoạn video được đài truyền hình Romani công khai cho thấy, do toàn bộ giường bệnh trong phòng cấp cứu tại các bệnh viện ở thủ đô Bucharest đã có người nằm, nhiều bệnh nhân không còn cách nào khác là phải trải chiếu nằm dưới sàn nhà hoặc cầm bình oxy ngồi dọc lối hành lang bệnh viện. Các nhà tang lễ cũng đang quá tải xử lý thi thể bệnh nhân Covid-19.

Hiện Romani có hơn 1.800 bệnh nhân Covid-19 đang nằm trong ICU. Tại thủ đô Bucharest, hàng dài xe cứu thương xếp hàng bên ngoài Bệnh viện Các Bệnh truyền nhiễm Matei Bals, nơi hành lang cũng đang được trưng dụng để làm chỗ đặt giường bệnh.

Tổng thống Romani Klaus Iohannis đã gọi tình hình hiện tại là “thảm kịch của quốc gia”, đồng thời hối thúc người dân đi tiêm phòng.

“Đã có 574 trái tim người dân Romani ngừng đập, bởi họ đã thua trong cuộc chiến chống virus corona. Cách đây vài tuần, họ còn sống vui vẻ, có ước mơ và lập kế hoạch cho tương lai, nhưng nay chỉ còn nước mắt và nỗi đau buồn cho những người đi viếng”, ông Iohannis nhấn mạnh trong cuộc họp báo hôm 19/10.

Theo Reuters, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 thấp cho thấy sự mất tin tưởng của người dân Romani với chính phủ, thông tin sai sự thật tràn lan, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn yếu kém và khả năng vận động người dân tham gia chiến dịch tiêm vắc xin còn yếu.

Một chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được cử tới Romani vào ngày 19/10 để bắt đầu chuyến công tác kéo dài 60 ngày nhằm đưa ra các khuyến cáo về tiêm chủng cho quốc gia Đông Âu. Chuyên gia này còn mang theo 34.000 kit xét nghiệm nhanh Covid-19 và khoảng 200 máy tạo oxy tới Romani.

 

Chính phủ của Thủ tướng Florin Citu đã không thể hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho 10 triệu dân tính tới tháng Chín, bởi thực tế là chưa tới 6 triệu người đã tiêm phòng. Trong giai đoạn mùa hè, chính phủ Romani đã cho xóa bỏ các giới hạn phòng dịch Covid-19 bất chấp tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 trong nước còn ở mức thấp.

Romania hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tính theo đầu người ở mức cao nhất thế giới, theo số liệu của Our World In Data.

Quốc gia EU hiện ghi nhận 18,2 ca tử vong trên 1 triệu người dân, đứng thứ 2 trên thế giới sau đảo quốc Saint Vincent và Grenadines. Để hỗ trợ Romania, các nước EU cũng đã gửi thuốc và thiết bị điều trị. 

Kể cả trước khi dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống chăm sóc y tế của Romani đã rơi vào khủng hoảng, do nạn tham nhũng và hoạt động thiếu hiệu quả. Romania là một trong những nước có hệ thống cơ sở hạ tầng y tế kém phát triển nhất trong EU.

Quốc gia cứ 5 phút có 1 người chết vì Covid-19 trong tháng 10
Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng còn thấp khiến số ca mới mắc và tử vong vì Covid-19 tại Nga tăng nhanh. 

Châu Âu tái áp đặt lệnh phong tỏa

Tại Latvia, chính phủ nước này đã tuyên bố áp đặt 30 ngày phong tỏa do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến nghiêm trọng.

Phần lớn trường học, nhà hàng và các địa điểm giải trí sẽ bị đóng cửa trong gần 1 tháng từ ngày mai (21/10), và lệnh giới nghiêm sẽ được thi hành tới ngày 15/11.

Sau cuộc họp khẩn cấp hôm 19/10, Thủ tướng Latvia Krišjānis Kariņš nhấn mạnh việc thi hành các biện pháp mạnh mẽ là cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Latvia cho hay, cứ 100.000 người thì có 864 người tử vong vì Covid-19. Latvia hiện cũng nằm trong danh sách các nước có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

Đáng nói, mới chỉ có hơn 50% dân số Latvia đã tiêm đầy đủ vắc xin Covid-19. Thủ tướng Kariņš thừa nhận, chính phủ đã thất bại trong công tác vận động người dân đi tiêm phòng.

Trong khi đó, Thủ tướng Slovenia Janez Janša đổ lỗ cho số ca mới mắc Covid-19 tăng nhanh là do làn sóng biểu tình phản đối tiêm vắc xin và các quy định hạn chế phòng dịch.

Cũng trong ngày 19/10, Nga tiếp tục ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 trong vòng 24 giờ cao kỷ lục với 1.015 trường hợp, cùng 33.740 ca mới nhiễm virus corona.

Tình trạng dịch bệnh Covid-19 diễn biến nghiêm trọng trong những tuần gần đây xảy ra do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 tại Nga còn thấp và chính phủ đã cho xóa bỏ nhiều quy định hạn chế để phòng dịch.

Quốc gia láng giềng Ukraine có 45 triệu dân cũng xác nhận kỷ lục người chết vì Covid-19 trong 1 ngày với 538 ca hôm 19/10. Thậm chí, riêng thủ đô Kiev có thêm 15.579 người mới mắc Covid-19 trong ngày 19/10.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hơn 61.000 người được xác nhận tử vong vì nhiễm virus corona ở Ukraine. Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 ở Ukraine hiện rất thấp do thiếu nguồn cung và số người từ chối tiêm phòng còn ở mức cao.

Cơ hội mua thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ cho các nước nghèo

Cơ hội mua thuốc điều trị Covid-19 giá rẻ cho các nước nghèo

Một chương trình của WHO được cho đang thu mua các loại thuốc điều trị Covid-19 để đảm bảo những nước nghèo trên thế giới được mua với giá rẻ. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Giấc mơ ra nước ngoài sống của giới trẻ Trung Quốc
icon

Muốn có được cuộc sống tự do, nhiều người trẻ ở Trung Quốc đang tìm cách ra nước ngoài sinh sống và định cư. 

 
 
Tiếng khóc dẫn người đi đường tới thùng rác, tìm thấy bé sơ sinh bị bỏ rơi
icon

Nhờ tiếng khóc mà một bé sơ sinh bị vứt vào thùng rác đã được cứu sống kịp thời nhờ người qua đường.  

 
 
Người phụ nữ mất 8 ngón tay vì căn bệnh bí ẩn
icon

Daily Record đưa tin, mới đây một cư dân của thành phố Edinburgh của Scotland đã bị cắt cụt 8 ngón tay do căn bệnh bí ẩn.

 
 
Những tác phẩm nhiếp ảnh 'siêu lạ' khiến người xem kinh ngạc
icon

Những tác phẩm lọt vào vòng chung kết giải thưởng Ảnh sáng tạo năm 2022 (Creative Photo Awards 2022) cho thấy những góc nhìn cực kỳ độc lạ và không phải nhiếp ảnh gia nào cũng thể hiện được.

 
 
Vì sao người Nga ồ ạt mua quyền công dân của các quốc gia khác?
icon

Theo thống kê của công cụ tìm kiếm, kể từ đầu cuộc xung đột ở Ukraine, Nga đã trở thành nước đi đầu trong các yêu cầu mua quốc tịch hoặc giấy phép cư trú của các quốc gia khác.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được những nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

 
Điều gì khiến nền kinh tế thứ 2 thế giới chịu cảnh ăn hàng, mua ô tô, mua nhà đều giảm?
icon

Người dân chắt bóp chi tiêu, tỷ lệ người trẻ thất nghiệp gia tăng khiến doanh thu của lĩnh vực nhà hàng, ô tô hay bất động sản đều giảm ở Trung Quốc. 

 
Đứa con bất trị phóng hỏa khiến 8 người trong nhà chết thương tâm
icon

Cãi nhau với mẹ về chuyện rửa bát, người con trai ngoài 30 tuổi đã phóng hỏa khiến 8 người trong nhà chết thương tâm.  

 
Các cặp đôi kết hôn ở châu Á sống thọ hơn bạn bè cùng trang lứa còn độc thân
icon

Nghiên cứu chỉ ra rằng các cặp vợ chồng ở châu Á sống thọ hơn bạn bè cùng trang lứa còn độc thân. 

 
Ám ảnh chuyện cân nặng, bà mẹ 2 con tụt 40kg trong 1 năm, nhập viện vẫn từ chối điều trị
icon

Bà mẹ hai con quá ám ảnh chuyện cân nặng đã giảm cân cực đoan dẫn tới cơ thể chỉ còn 25 kg và phải nhập viện điều trị.