Nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên đe dọa có hành động quân sự với Hàn Quốc

Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong cảnh báo, Triều Tiên sẽ tiếp tục có những biện pháp trả đũa Hàn Quốc bao gồm cả hành động quân sự.
Nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên đe dọa có hành động quân sự với Hàn Quốc
Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục có tuyên bố đe dọa Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Theo Yonhap, đây là tuyên bố mới nhất được bà Kim Yo-jong đưa ra sau vụ việc Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Trong tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) công bố hôm 13/6, bà Kim Yo-yong, người đang giữ chức Phó Chủ tịch thứ nhất Trung ương đảng Lao động Triều Tiên nhấn mạnh, “Tôi cảm thấy giờ là lúc cần thiết cắt đứt với chính quyền Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ sớm thực hiện bước đi tiếp theo”.

“Thực hiện quyền của tôi, được Lãnh đạo Tối cao, đảng và nhà nước giao phó, tôi đã ra chỉ thị cho các cơ quan chuyên trách về sự vụ với kẻ thù để thực hiện một cách quyết đoán hành động kế tiếp của chúng ta”, bà Kim Yo-yong nói thêm.

Tuy nhiên, trong tuyên bố trên, bà Kim Yo-yong không nói rõ phản ứng tiếp theo của Triều Tiên với Hàn Quốc là gì cũng như thời gian xảy ra.

Cách đây vài hôm, để hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước, Hàn Quốc đã có hành động pháp lý chống lại những công dân Triều Tiên đào tẩu sinh sống ở Hàn Quốc thực hiện hành vi rải truyền đơn và gửi lương thực sang Triều Tiên bằng cách đựng trong các quả bóng bay hoặc các chai nhựa thả xuống biển.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc từ trưa ngày 9/6. Nhiều chuyên gia đã bày tỏ quan ngại về khả năng Triều Tiên sẽ có hành động khiêu khích quân sự.

Theo KCNA, quyết định cắt đứt toàn bộ đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc được đưa ra trong cuộc họp có sự tham gia của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un và ông Kim Yong-chol, phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

 

Các đường dây liên lạc liên Triều được thành lập sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức 3 cuộc họp thượng đỉnh vào năm 2018.

Giới phân tích nhận định, Triều Tiên dường như đang tận dụng vấn để rải truyền đơn ở biên giới để gia tăng sức ép với Hàn Quốc giữa lúc các cuộc đối thoại giải trừ hạt nhân Mỹ - Triều vẫn rơi vào bế tắc.

“Rải truyền đơn hiện là lời bào chữa để Triều Tiên tạo ra khủng hoảng và bắt nạt Seoul nhằm giành lấy cái mà họ mong muốn”, bà Duyeon Kim, một cố vấn cấp cao tại International Crisis Group, tổ chức phi chính phủ hoạt động độc lập ở Bỉ cho hay. 

“Triều Tiên cảm thấy thất vọng về việc Hàn Quốc không thể làm gì để thay đổi hoàn cảnh và một lần nữa Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul tránh xa các cuộc đối thoại hạt nhân với Washington”, bà Duyeon Kim chia sẻ.

Đáng nói, bà Kim Yo-jong hiện giữ chức Phó Chủ tịch thứ nhất Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Nhưng gần đây, bà được xem là nhân vật quyền lực thứ hai tại Triều Tiên và là một trong những thân tín quan trọng của ông Kim Jong-un.

Trong khoảng thời gian xuất hiện những đồn đoán về việc Chủ tịch Kim Jong-un bị ốm nặng, bà Kim Yo-jong còn được cho là người sẽ thay thế anh trai để điều hành đất nước.

Liên quan tới những tuyên bố gần đây, giới chuyên gia tin rằng vai trò của bà Kim Yo-jong hiện vượt qua cả vị trí quyền lực mà bà đang nắm giữ, chứ không chỉ là người truyền tải lại những ý tưởng của người anh trai Kim Jong-un.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.