Nhà Trắng điều tra vụ tấn công bí ẩn liên quan tới ‘Hội chứng Havana’

Một quan chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ bất ngờ đổ bệnh với những triệu chứng liên quan tới “Hội chứng Havana” khi làm việc gần Nhà Trắng.

Mỹ đang tiến hành điều tra bản báo cáo cho biết đã xảy ra một vụ tấn công bằng năng lượng gần Nhà Trắng, khiến một quan chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia đổ bệnh. Quan chức này có các triệu chứng giống với “Hội chứng Havana” liên quan tới vấn đề thần kinh không rõ nguyên nhân.

Nhiều nguồn tin thân thiết với bên điều tra nói với CNN rằng, chưa có bất cứ kết luận nào được đưa ra chính xác việc gì đã xảy ra, nhưng các quan chức Mỹ đã nói với Ủy ban Quân vụ của Hạ viện và Thượng viện Mỹ về sự việc hồi đầu tháng này.

Nhà Trắng điều tra vụ tấn công bí ẩn liên quan tới ‘Hội chứng Havana’
Nhà Trắng đang tiến hành điều tra vụ tấn công bí ẩn liên quan tới “Hội chứng Havana”. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, một quan chức thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã đổ bệnh vào tháng 11/2020 khi làm việc gần bãi có phía nam Nhà Trắng. Những triệu chứng mà nhân viên này gặp phải giống như những gì mà các quan chức Mỹ từng trải qua khi công tác tại Cuba vào năm 2016.

Trong vụ việc này, các nhà ngoại giao, đặc vụ CIA và nhiều quan chức khác trong chính phủ Mỹ báo cáo họ bị chóng mặt, đau đầu và mất trí nhớ. Sau đó, Mỹ gọi những vấn đề liên quan tới thần kinh mà chưa rõ nguyên nhân là “Hội chứng Havana”.

Đáng nói, một số nhân viên của Mỹ làm việc ở vài quốc gia khác ngoài Cuba như Trung Quốc cũng báo cáo gặp phải những triệu chứng tương tự như trên.

Thậm chí, một vụ việc xảy ra vào năm 2019 ngay trên đất Mỹ cũng đang nằm trong diện điều tra. Theo đó, một nhân viên Nhà Trắng đang dắt chó đi dạo ở Virginia đã gặp phải những triệu chứng của “Hội chứng Havana”.

 

Hồi tháng trước, đại sứ Pamela Spratlen đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu cuộc điều tra về những vụ tấn công được cho sử dụng năng lượng nhưng tới nay, chưa có thông tin nào được công khai.

Còn báo cáo được Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ công bố hồi tháng Ba đã đặt ra giải thuyết rằng đây là sản phẩm của các cuộc tấn công bằng năng lượng vi sóng. Nhưng chính nghiên cứu này cũng không đưa ra được lời giải thích chắc chắn cho các vụ việc bí ẩn mà một số nhân viên chính phủ Mỹ đã trải qua.

Theo CNN, các nhà điều tra hiện chú trọng vào sự việc xảy ra ở gần Nhà Trắng và xem đây là vụ việc nằm trong “Hội chứng Havana”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định chưa thể xác nhận hoặc cung cấp thêm thông tin về bài báo của CNN. Tuy nhiên, bà Pierre cho hay Nhà Trắng đã nhận được bản báo cáo và đang đánh giá sự việc.

Chuyện chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cháu ngoại Nữ hoàng Anh

Chuyện chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cháu ngoại Nữ hoàng Anh

Những tình tiết chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cô Zara Tindall, cháu ngoại Nữ hoàng Anh Elizabeth, mới được hôn phu tiết lộ.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tư lệnh thứ 2 chỉ đứng sau Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là ai?
icon

Danh tính Tư lệnh thứ 2, người chỉ đứng sau Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tới nay vẫn chưa được hé lộ. 

 
 
Không cần mặc đồ bảo hộ nóng bức, nhân viên y tế vẫn thoải mái lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
icon

Nhờ có 'cabin xét nghiệm Covid-19' của Hàn Quốc, các nhân viên y tế không cần phải mặc bộ bảo hộ nóng bức mà vẫn thoải mái lấy mẫu cho người dân. 

 
 
Thế giới được dự báo sẽ thiếu hàng triệu bác sĩ sau đại dịch
icon

Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 diễn ra trên khắp thế giới trong hơn một năm qua đã trở thành một đòn giáng toàn cầu đối với sức khỏe tinh thần của các bác sĩ.

 
 
Giấu chuyện chồng đã chết 6 năm, người phụ nữ vẫn nhận hộ lương hưu
icon

Giấu chuyện chồng đã chết 6 năm, người phụ nữ ở Trung Quốc vẫn nhận hộ lương hưu hàng tháng và số tiền gian lận lên tới hơn 42.000 USD. 

 
 
Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo
icon

Newsweek đưa tin, thế vận hội Olympic Tokyo gặp khó khăn mới khi hàng nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia đã thay đổi kế hoạch.

 
 
Ấn Độ: Dân bị cấm ra đường, số người chết vì tai nạn đường sắt vẫn cao
icon

Dù áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn Covid-19, nhưng số người chết vì tai nạn đường sắt ở Ấn Độ vẫn ở mức cao. 

 
Người Mỹ được uống bia miễn phí nếu tiêm vắc-xin Covid-19
icon

Tặng bia miễn phí, rút thăm vé máy bay là 2 trong số nhiều hình thức khuyến mại của các công ty Mỹ nhằm hỗ trợ chính phủ kêu gọi người dân đi tiêm vắc-xin Covid-19.

 
Mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông nhận kết đắng
icon

Lên mạng mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông Trung Quốc suýt mất mạng. 

 
Đại dịch và vũ khí, chuyện gì đang diễn ra ở Mỹ?
icon

Theo Guardian, doanh số bán vũ khí ở Mỹ đã tăng lên rõ rệt kể từ khi bắt đầu đại dịch và tiếp tục tăng trưởng.

 
Bệnh nhân nằm cả trong nhà vệ sinh ở bệnh viện Ấn Độ
icon

Một bệnh viện ở Ấn Độ bị điều tra sau khi hình ảnh người bệnh nằm cả dưới sàn nhà vệ sinh được hé lộ trên mạng xã hội.