Người nghèo Ấn Độ phải ăn ếch thay cơm trong thời Covid-19

Những người sinh sống ở bang nghèo nhất ở Ấn Độ đang phải ăn ếch thay cơm do lệnh phong tỏa 21 ngày được thực thi nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã ra thông báo về khoản hỗ trợ trị giá khoảng 6 tỉ USD để cấp phát thực phẩm miễn phí cho người dân cùng 5 tỉ USD tiền mặt chuyển cho phụ nữ và người già. Đây là những biện pháp hỗ trợ người dân bị mất kế sinh nhai trong giai đoạn lệnh phong tỏa được thi hành trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Người nghèo Ấn Độ phải ăn ếch thay cơm trong thời Covid-19. (Ảnh: Sputnik)

Tuy nhiên, trong một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội, một cậu bé sinh sống ở quận Jehanabad thuộc bang nghèo nhất của Ấn Độ là Bihar, đã nói với nhà báo rằng, do không có thực phẩm, em đã phải ăn ếch thay cơm 4 - 5 ngày liền.  

“Ngày hôm nay, chúng cháu phải ăn ếch bởi vì không có gạo hay bất cứ thứ gì còn trong nhà trong bối cảnh chính phủ đã cho đóng cửa mọi thứ. Làm thế nào để chúng cháu kiếm được thứ gì trong tình huống này? Chúng cháu sẽ ăn nó. Đầu tiên là bắt ếch, lột da sau đó xiên vào chiếc que và nướng chín”, cậu bé có tên Abhishek Kumar nói.

Cậu bé chia sẻ thêm trường học cũng đã bị đóng cửa do lệnh phong tỏa. “Chúng cháu không thường ăn món này khi ở trường”.

Hôm 24/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ra thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc 21 ngày được thi hành để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Lệnh phong tỏa đã cho dừng toàn bộ hoạt động giao thông công cộng và cấm tụ tập đông người.

 

Ngay sau lệnh phong tỏa được công bố, hàng ngàn người lao động nhập cư đã rời khỏi thủ đô New Delhi và buộc phải đi bộ hàng trăm kilomet để trở về quê nhà tại các bang. Điều đáng nói, họ rời thủ đô mà không có bất cứ khoản thu nhập nào.

Nhằm trấn an sự chỉ trích từ dư luận, chính phủ Ấn Độ đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ như cung cấp cho mỗi người 5 kg gạo/lúa mì trong vòng 3 tháng tới, cùng 1 kg đậu cho mỗi gia đình.

Tính tới ngày hôm nay (20/4), Ấn Độ có 17.615 ca mắc Covid-19 và 559 người đã tử vong. 

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống. 

 
Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã đóng cửa, quốc kỳ bị kéo xuống
icon

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô của Trung Quốc đã đóng cửa vào sáng nay và quốc kỳ Mỹ cũng đã bị kéo xuống. 

 
Trung Quốc xét nghiệm 6 triệu dân, truy tìm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
icon

Trung Quốc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 6 triệu dân sinh sống ở thành phố Đại Liên nhằm truy tìm các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. 

 
Nhật Bản phát triển túi nylon phân hủy sinh học trong nước biển
icon

Kênh NHK TV đưa tin, công ty Mitsubishi Chemical của Nhật Bản mới đây tuyên bố họ đang phát triển loại túi nhựa có khả năng phân hủy trong nước biển.