New Zealand muốn cắt phần 'vương quốc Anh' trên quốc kỳ

Thủ tướng tái đắc cử của New Zealand cho biết ông muốn bỏ phần “Liên hiệp vương quốc Anh” trên quốc kỳ của nước này thông qua một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2015.

New Zealand muốn cắt phần 'vương quốc Anh' trên quốc kỳ - ảnh 1

Quốc kỳ hiện tại của New Zealand gồm 2 phần: Góc phần tư có quốc kỳ của Liên hiệp vương quốc Anh và chính giữa là 4 ngôi sao biểu tượng của chòm sao Thập Tự Chinh. Ảnh: Reuters

Hãng Nước Nga ngày nay (Russia Today – RT) đưa tin cho biết, với ý định này, New Zealand có thể sẽ phải thiết kế một lá quốc kỳ mới cho đất nước.

Dự định này của John Key được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông tái đắc cử vị trí Thủ tướng New Zealand nhiệm kỳ thứ ba. Nó thể hiện tham vọng xóa bỏ hoàn toàn quá khứ từng là thuộc địa của nước này.

Ông John Key dự định sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2015 để xem liệu dân chúng có muốn xóa bỏ biểu tượng đã 122 năm tuổi hay không. Quốc kỳ New Zealand gồm 2 phần chính: Phần Liên hiệp vương quốc Anh ở góc trái và 4 ngôi sao thuộc chòm sao Thập Tự Chinh. “Tôi không nghĩ chúng ta nên treo nó mãi mãi”, tờ Washington Post trích dẫn lời ông Key cho biết.

Ý tưởng này được đưa ra lần đầu tiên vào tháng Ba, khi ông Key nói rằng đã đến lúc để quốc đảo thay đổi chính mình. Ông cũng viện dẫn về việc Canada thay đổi quốc kỳ, từ một lá cờ có chứa dấu hiệu của Liên hiệp vương quốc Anh sang một lá cờ có biểu tượng lá phong nổi tiếng và đậm chất hiện đại.

"Tuy nhiên, đất nước này, cách chúng tôi nhìn thấy chính mình trong thế giới và cách người khác nhìn thấy chúng tôi, đã thay đổi đáng kể trong thế kỷ qua. Lá cờ của chúng tôi không phản ánh những thay đổi đó".

 
New Zealand muốn cắt phần 'vương quốc Anh' trên quốc kỳ - ảnh 2

Quốc kỳ màu đen có biểu tượng dương xỉ bạc được cho là một trong những lựa chọn trong tương lai của New Zealand.

Ông Key có thể sẽ gặp phải sự phản đối nhất định, dựa trên một số cuộc khảo sát được tổ chức từ tháng Ba. Theo một thăm dò của kênh truyền hình nhà nước TVNZ thì 72% người được hỏi muốn gắn bó với lá cờ hiện tại, chỉ có 28% là muốn thay đổi.

Nếu cuộc trưng cầu dân ý năm sau thành công, thiết kế quốc kỳ mới có thể sẽ bao gồm một chiếc lá dương xỉ màu bạc trên nền đen, đã từng được một số đội thể thao của New Zealand sử dụng trước đây, hoặc là biểu tượng Maori đậm chất bản xứ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Minh Anh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cung điện cho thú cưng hét giá 'trên trời’, phải may mắn mới mua được
icon

Mỗi năm công ty chỉ sản xuất một cung điện dành cho thú cưng nên giá cũng bị hét cao tới 150.000 USD. 

 
 
Lô cocaine hàng chục triệu euro ‘vô tình’ lọt vào siêu thị trong hộp chuối
icon

NDTV đưa tin, những kẻ buôn lậu đã chuyển nhầm lô cocaine trị giá 79 triệu euro đến các siêu thị của Czech từ Colombia thay vì chuối.

 
 
Điều bất ngờ về nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi giàu thứ 2 thế giới
icon

Ở tuổi 27, Lucy Guo trở thành nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi giàu thứ 2 thế giới và còn là hàng xóm của cựu danh thủ bóng đá David Beckham. 

 
 
Thế giới sắp có thêm ‘Bộ Tứ Kim Cương’ mới đối đầu với Trung Quốc?
icon

Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand khả năng sẽ thành lập một liên minh 'Bộ Tứ Kim Cương' mới nhằm tăng khả năng đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Con gái lấy trộm tiền phẫu thuật của mẹ để ăn chơi mua sắm, cảnh sát vào cuộc thu hồi
icon

Cảnh sát đã giúp cặp vợ chồng lấy lại được một phần khoản tiền bị con gái đánh cắp, trong khi đây là tiền để chi trả cho ca phẫu thuật của người mẹ. 

 
 
Dắt báo đen tới công viên cho khách thăm quan thuê chụp ảnh và cái kết
icon

Dắt con báo hoang tới công viên cho du khách thuê để chụp ảnh chung, người đàn ông đang bị điều tra hình sự. 

 
Cô gái trở thành triệu phú ở tuổi 11 sau khi bắt đầu kinh doanh
icon

The Mirror đưa tin, một cô gái tuổi teen đã kiếm được hàng triệu USD nhờ bắt đầu kinh doanh nước chanh.

 
Bán nhầm giá, nhân viên quản lý cây xăng bị đuổi việc, bồi thường lớn
icon

Nhân viên quản lý bị sa thải sau sự cố bán nhầm giá kéo dài vài tiếng đồng hồ khiến cây xăng bị thất thu 20.000 USD.

 
Vì sao số người uống rượu đi xe đạp bị bắt vào ban đêm đang gia tăng ở Seoul?
icon

“Cuộc chiến taxi ban đêm” khiến ngày càng nhiều người dân ở thủ đô Seoul bị cảnh sát bắt vì uống rượu nhưng vẫn đạp xe về nhà.

 
Cận cảnh người dân châu Âu đối phó với nắng nóng như ‘thiêu đốt’
icon

Một mùa hè nóng nực đã đến với châu Âu. Tại Tây Ban Nha vào đầu tháng 6, kỷ lục nhiệt độ đã bị phá vỡ trong vòng 20 năm qua, vào ngày 11-12/6, nhiệt độ ở miền nam nước này lên tới 43 độ C.