New Zealand muốn cắt phần 'vương quốc Anh' trên quốc kỳ

Thủ tướng tái đắc cử của New Zealand cho biết ông muốn bỏ phần “Liên hiệp vương quốc Anh” trên quốc kỳ của nước này thông qua một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2015.

New Zealand muốn cắt phần 'vương quốc Anh' trên quốc kỳ - ảnh 1

Quốc kỳ hiện tại của New Zealand gồm 2 phần: Góc phần tư có quốc kỳ của Liên hiệp vương quốc Anh và chính giữa là 4 ngôi sao biểu tượng của chòm sao Thập Tự Chinh. Ảnh: Reuters

Hãng Nước Nga ngày nay (Russia Today – RT) đưa tin cho biết, với ý định này, New Zealand có thể sẽ phải thiết kế một lá quốc kỳ mới cho đất nước.

Dự định này của John Key được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông tái đắc cử vị trí Thủ tướng New Zealand nhiệm kỳ thứ ba. Nó thể hiện tham vọng xóa bỏ hoàn toàn quá khứ từng là thuộc địa của nước này.

Ông John Key dự định sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2015 để xem liệu dân chúng có muốn xóa bỏ biểu tượng đã 122 năm tuổi hay không. Quốc kỳ New Zealand gồm 2 phần chính: Phần Liên hiệp vương quốc Anh ở góc trái và 4 ngôi sao thuộc chòm sao Thập Tự Chinh. “Tôi không nghĩ chúng ta nên treo nó mãi mãi”, tờ Washington Post trích dẫn lời ông Key cho biết.

Ý tưởng này được đưa ra lần đầu tiên vào tháng Ba, khi ông Key nói rằng đã đến lúc để quốc đảo thay đổi chính mình. Ông cũng viện dẫn về việc Canada thay đổi quốc kỳ, từ một lá cờ có chứa dấu hiệu của Liên hiệp vương quốc Anh sang một lá cờ có biểu tượng lá phong nổi tiếng và đậm chất hiện đại.

"Tuy nhiên, đất nước này, cách chúng tôi nhìn thấy chính mình trong thế giới và cách người khác nhìn thấy chúng tôi, đã thay đổi đáng kể trong thế kỷ qua. Lá cờ của chúng tôi không phản ánh những thay đổi đó".

 
New Zealand muốn cắt phần 'vương quốc Anh' trên quốc kỳ - ảnh 2

Quốc kỳ màu đen có biểu tượng dương xỉ bạc được cho là một trong những lựa chọn trong tương lai của New Zealand.

Ông Key có thể sẽ gặp phải sự phản đối nhất định, dựa trên một số cuộc khảo sát được tổ chức từ tháng Ba. Theo một thăm dò của kênh truyền hình nhà nước TVNZ thì 72% người được hỏi muốn gắn bó với lá cờ hiện tại, chỉ có 28% là muốn thay đổi.

Nếu cuộc trưng cầu dân ý năm sau thành công, thiết kế quốc kỳ mới có thể sẽ bao gồm một chiếc lá dương xỉ màu bạc trên nền đen, đã từng được một số đội thể thao của New Zealand sử dụng trước đây, hoặc là biểu tượng Maori đậm chất bản xứ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Minh Anh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Taliban lại bắt phụ nữ Afghanistan trùm kín từ đầu tới chân ở nơi công cộng
icon

Nỗi lo sợ Taliban lại thi hành các quy định hà khắc nhất đã xảy đến, khi lực lượng này yêu cầu phụ nữ Afghanistan trùm kín từ đầu tới chân ở nơi công cộng. 

 
 
Cố tình phi xe sang xuống ruộng ‘cho vui’ còn tiện tay ăn trộm rau
icon

Bốn người phụ nữ bị cảnh sát bắt giữ sau khi họ cố tình phi chiếc xe sang xuống ruộng còn tiện tay ăn trộm rau. 

 
 
Nhà hàng Thái Lan dùng tàu hỏa mini vận chuyển thực khách
icon

Một nhà hàng ở Thái Lan thu hút nhiều người tới dùng bữa nhờ chiếc tàu hỏa mini đặc biệt. 

 
 
Chiếc áo khoác của ông Zelensky được bán với giá ‘khủng’
icon

Chiếc áo khoác của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã được bán trong một cuộc đấu giá từ thiện ở London với giá 90.000 bảng Anh (110.000 USD).

 
 
Dầu mỏ Nga làm ‘xói mòn’ EU?
icon

Theo tờ Hürriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhưng Hungary và Slovakia không thể đồng ý với điều này.

 
 
Cụ bà 100 tuổi gây ‘sốc’ với màn nhảy dù trong lễ kỷ niệm sinh nhật
icon

Theo trang tin UPI, ở Florida, một cư dân địa phương đã nhảy dù để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của mình.

 
Vì sao Israel trở thành ‘miền đất hứa’ của các tỷ phú Nga?
icon

Hộ chiếu Israel là một trong những hộ chiếu được các tỷ phú Nga săn lùng nhiều nhất và việc các chương trình hộ chiếu vàng ở châu Âu ngừng hoạt động đồng nghĩa với việc nó sẽ ngày càng trở nên phổ biến đối với những người siêu giàu.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được những nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

 
Người đàn ông kết hôn cùng lúc với ba người phụ nữ vì lí do không ngờ
icon

Một cư dân của bang Madhya Pradesh, Ấn Độ mới đây đã kết hôn cùng lúc với 3 người phụ nữ.

 
Ông Biden ‘bổ nhiệm’ Đệ nhất phu nhân Mexico làm tổng thống
icon

NBC 7 San Diego đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã vô tình gọi Đệ nhất phu nhân Mexico Beatriz Gutierrez là tổng thống.