New Zealand muốn cắt phần 'vương quốc Anh' trên quốc kỳ

Thủ tướng tái đắc cử của New Zealand cho biết ông muốn bỏ phần “Liên hiệp vương quốc Anh” trên quốc kỳ của nước này thông qua một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2015.
New Zealand muốn cắt phần 'vương quốc Anh' trên quốc kỳ - ảnh 1

Quốc kỳ hiện tại của New Zealand gồm 2 phần: Góc phần tư có quốc kỳ của Liên hiệp vương quốc Anh và chính giữa là 4 ngôi sao biểu tượng của chòm sao Thập Tự Chinh. Ảnh: Reuters

Hãng Nước Nga ngày nay (Russia Today – RT) đưa tin cho biết, với ý định này, New Zealand có thể sẽ phải thiết kế một lá quốc kỳ mới cho đất nước.

Dự định này của John Key được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông tái đắc cử vị trí Thủ tướng New Zealand nhiệm kỳ thứ ba. Nó thể hiện tham vọng xóa bỏ hoàn toàn quá khứ từng là thuộc địa của nước này.

Ông John Key dự định sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2015 để xem liệu dân chúng có muốn xóa bỏ biểu tượng đã 122 năm tuổi hay không. Quốc kỳ New Zealand gồm 2 phần chính: Phần Liên hiệp vương quốc Anh ở góc trái và 4 ngôi sao thuộc chòm sao Thập Tự Chinh. “Tôi không nghĩ chúng ta nên treo nó mãi mãi”, tờ Washington Post trích dẫn lời ông Key cho biết.

Ý tưởng này được đưa ra lần đầu tiên vào tháng Ba, khi ông Key nói rằng đã đến lúc để quốc đảo thay đổi chính mình. Ông cũng viện dẫn về việc Canada thay đổi quốc kỳ, từ một lá cờ có chứa dấu hiệu của Liên hiệp vương quốc Anh sang một lá cờ có biểu tượng lá phong nổi tiếng và đậm chất hiện đại.

"Tuy nhiên, đất nước này, cách chúng tôi nhìn thấy chính mình trong thế giới và cách người khác nhìn thấy chúng tôi, đã thay đổi đáng kể trong thế kỷ qua. Lá cờ của chúng tôi không phản ánh những thay đổi đó".

 
New Zealand muốn cắt phần 'vương quốc Anh' trên quốc kỳ - ảnh 2

Quốc kỳ màu đen có biểu tượng dương xỉ bạc được cho là một trong những lựa chọn trong tương lai của New Zealand.

Ông Key có thể sẽ gặp phải sự phản đối nhất định, dựa trên một số cuộc khảo sát được tổ chức từ tháng Ba. Theo một thăm dò của kênh truyền hình nhà nước TVNZ thì 72% người được hỏi muốn gắn bó với lá cờ hiện tại, chỉ có 28% là muốn thay đổi.

Nếu cuộc trưng cầu dân ý năm sau thành công, thiết kế quốc kỳ mới có thể sẽ bao gồm một chiếc lá dương xỉ màu bạc trên nền đen, đã từng được một số đội thể thao của New Zealand sử dụng trước đây, hoặc là biểu tượng Maori đậm chất bản xứ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Minh Anh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Ông Trump lần thứ hai công khai đeo khẩu trang
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai công khai đeo khẩu trang khi tới thăm một cơ sở nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19.   

 
 
Ngày càng nhiều nước châu Âu lo sợ làn sóng Covid-19 thứ hai
icon

Nhiều nước châu Âu ghi nhận sự gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 trong dân chúng và buộc phải tìm sự cân bằng giữa mở cửa nền kinh tế và áp đặt các hạn chế mới trong bối cảnh lo ngại về đợt đại dịch thứ hai.

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.