Mỹ “ra đòn” tiêu diệt thủ lĩnh nhánh al-Qaeda ở Yemen
 

Mỹ “ra đòn” tiêu diệt thủ lĩnh nhánh al-Qaeda ở Yemen

RIA Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một tuyên bố tại Nhà Trắng hôm 6/2, Mỹ đã tiêu diệt Qassim al-Rimi, một trong những thủ lĩnh của nhóm khủng bố al-Qaeda trong một chiến dịch chống khủng bố ở Yemen.

“Quân đội Mỹ đã tiến hành một hoạt động chống khủng bố ở Yemen, dẫn đến việc tiêu diệt Qassim al-Rimi một trong những chỉ huy nguy hiểm nhất của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) và một “tay chân” thân cận khác là Ayman al-Zawahiri”, báo cáo viết.

Yemen trở thành "cái nôi" của đào tạo khủng bố. (Ảnh tư liệu).

Ông Trump lưu ý rằng, hành động chống khủng bố mà Mỹ đang hướng tới sẽ giáng một đòn mạnh vào al-Qaeda và đưa "chúng ta đến gần hơn với việc xóa bỏ các mối đe dọa của nhóm này đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ".

Được biết, Qassim al-Rimi có liên quan đến “âm mưu” của nhiều cuộc tấn công vào nước Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ người dân Mỹ bằng cách truy tìm và tiêu diệt những kẻ khủng bố đang tìm cách chống lại chúng tôi”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

 

Trước đó, al-Rimi từng bị kết án 5 năm tù vào năm 2005 vì âm mưu ám sát Đại sứ Mỹ tại Yemen. Tuy nhiên, năm 2006, tên này trốn thoát và Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin về chỗ ẩn náu của al-Rimi.

Kể từ năm 2009, Yemen đã trở thành căn cứ hoạt động của các tay súng thuộc lực lượng khủng bố al-Qaeda. Sau khi người Yemen và các nhóm Ả Rập có mối liên hệ với al-Qaeda bắt tay nhau để cùng thành lập lực lượng al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP), tổ chức này đã trở thành một trong những nhóm xuất khẩu khủng bố hàng đầu trên thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: al-Qaeda Yemen Tổng thống Mỹ Donald Trump Nhà trắng Qassim al-Rimi Mỹ tiêu diệt Qassim al-Rimi thủ lĩnh nhánh al-Qaeda quân đội Mỹ khủng bố
Chủ đề :

al-qaeda

 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.