Mỹ: Israel ngày càng bị cô lập ở Trung Đông

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ kêu gọi Israel dùng ngoại giao để tìm kiếm sự ủng hộ trong khu vực khi nước này có nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập cô lập.

Mỹ: Israel ngày càng bị cô lập ở Trung Đông

Israel: "Cực chẳng đã mới phải đánh Iran"

Tại sao phương Tây lại "gây sự" ở Syria và Iran?

Palestine bị Israel quỵt tiền

Mỹ: Israel ngày càng bị cô lập ở Trung Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta: Israel ngày càng bị cô lập ở Trung Đông.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta kêu gọi Israel dùng ngoại giao để đối phó với tình trạng mà ông gọi là sự cô lập ngày càng tăng của Israel tại Trung Đông.

Ông Panetta, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ hết sức nỗ lực thắt chặt tình hình an ninh trong khu vực Trung Đông để bảo vệ Israel.

 

“Tuy nhiên Israel cũng phải có trách nhiệm theo đuổi các mục tiêu trên – tìm kiếm sự ủng hộ trong khu vực để đạt được các mục tiêu về an ninh của cả Israel và Hoa Kỳ”, ông Panetta phát biểu.

“Tôi cho rằng an ninh phụ thuộc vào một nền quân sự mạnh nhưng nó cũng phụ thuộc vào chính sách ngoại giao. Và thật không may là, trong năm qua, chúng ta đã chứng kiến Israel bị cô lập bởi chính các đối tác an ninh của mình trong khu vực”.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia Hồi giáo đầu tiên thiết lập quan hệ với Israel từ năm 1949 nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi kể từ năm ngoái khi đội biệt kích của Israel điều một tàu chiến nhỏ đến bao vây dải Gaza, làm 9 người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các cuộc xung đột sau đó.

Theo tờ Haaretz, trong thế giới Ả rập chỉ có Ai Cập và Jordan là có quan hệ với Israel. Vì thế Israel đang theo dõi sát sao tình hình Ai Cập khi mà giới lãnh đạo sắp lên nắm quyền ở nước này có chiều hướng "cổ xuý" trào lưu chống Israel lan rộng trong khu vực nhiệt tình hơn so với nhà lãnh đạo độc tài bị lật đổ Hosni Mubarak.

Hôm qua tại Ai Cập, kết quả vòng bầu cử đầu tiên kể từ sau 60 năm của đất nước này cho thấy đảng Ái hữu Hồi giáo và đối thủ thuộc nhóm thủ cựu Salafi có vẻ sẽ dẫn đầu trong kết quả bầu cử.

Tùng Lâm

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.