Mỹ chạy đua vũ trang với Nga – Trung, ngân sách quốc phòng thế giới tăng kỷ lục

Hoạt động chạy đua vũ trang của Mỹ với Nga - Trung đã đẩy ngân sách quốc phòng thế giới tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Sputnik đưa tin, theo bản báo cáo mới của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tại London, ngân sách quốc phòng toàn cầu đã tăng 4% trong năm 2019. Đây là mức tăng lớn nhất trong vòng 10 năm qua. IISS nhấn mạnh thêm, ngân sách quốc phòng thế giới gia tăng xuất phát từ cuộc chạy đua vũ trang của Mỹ với Nga và Trung Quốc.  

Hình ảnh mô phỏng tên lửa siêu thanh của Mỹ. (Ảnh:Lockheed Martin)

Cụ thể, so với năm 2018, ngân sách quốc phòng toàn cầu trong năm 2019 đã tăng lên 4%, mức tăng chưa từng có trong một thập niên qua. Dữ liệu được IISS thu thập từ hoạt động mua bán vũ khí cùng các khoản đầu tư nghiên cứu và phát triển quốc phòng. 

Cũng theo báo cáo của IISS, không một quốc gia nào nằm trong Top 15 nước có mức chi tiêu quân sự "khủng" nhất thay đổi chiến lược kể từ năm 2019. Theo đó, Mỹ tiếp tục dẫn đầu khi chi tiêu quân sự nhiều hơn cả 11 nước tiếp theo trong danh sách Top 15 cộng lại. Thậm chí, mức chi tiêu quân sự của Mỹ còn gấp 4 lần so với Trung Quốc, quốc gia đứng thứ 2 trong danh sách những nước chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới.

Đáng nói, ngân sách quốc phòng của Mỹ và Trung Quốc đều tăng 6,6% trong năm 2019 với số tiền lần lượt là 684,6 tỉ USD và 181,1 tỉ USD.

Trong khi đó, theo IISS, Ngachi 61 tỉ USD cho nhu cầu quân sự vào năm 2019. Song theo tờ Defense News, trên thực tế, số tiền mua vũ khí của Nga trong năm 2019 là gần 150 tỉ USD. Tuy nhiên, con số này mới chỉ bằng 21% số tiền mà Mỹ chi cho hoạt động quốc phòng.

Mức chi tiêu quân sự gia tăng đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu quốc phòng cho thấy, Washington đang có những thay đổi trong trọng tâm ưu tiên. Cụ thể, vào đầu năm 2018, Mỹ đã thay đổi Chiến lược quốc phòng quốc gia từ hoạt động chống khủng bố quy mô nhỏ trên thế giới sang “cạnh tranh chiến lược liên quốc gia” với Nga và Trung Quốc.

 

Trong khi ngân sách quốc phòng của Trung Quốcgia tăng xuất phát từ kế hoạch kéo dài 10 năm nhằm bắt kịp và thậm chí vượt qua cả quân đội Mỹ trong lĩnh vực công nghệ quân sự.

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư vào những lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo, tên lửa siêu thanh, công nghệ tàng hình, vũ khí không gian, mở rộng các hạm đội tuy cũ nhưng còn hoạt động tốt cũng như phát triển các phương án đối phó với loạt vũ khí như trên đã đẩy ngân sách quốc phòng của toàn thế giới tăng thêm.

Giới chuyên gia còn cho rằng, việc Mỹ từ bỏ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào đầu năm 2019 đã mở đường cho nước này phát triển các tên lửa thế hệ mới cũng như vũ khí hạt nhân khiến viễn cảnh xảy ra một chiến tranh trở nên gần hơn.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn có tầm bắn từ 500 - 5.500 km.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: ngân sách quốc phòng mỹ chạy đua vũ trang căng thẳng mỹ trung vũ khí siêu thanh mỹ rút khỏi hiệp ước INF vũ khí hạt nhân chống khủng bố
 
List comment
 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
Tình hình Syria: Tàu ngầm Kilo Nga trang bị tên lửa Kalibr nghi tới Syria
icon

Nga bị nghi điều tàu ngầm Kilo mang theo tên lửa hành trình Kalibr tới Syria; Israel lại phóng tên lửa tấn công loạt căn cứ quân sự Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.