Mỹ chạy đua vũ trang với Nga – Trung, ngân sách quốc phòng thế giới tăng kỷ lục

Hoạt động chạy đua vũ trang của Mỹ với Nga - Trung đã đẩy ngân sách quốc phòng thế giới tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Sputnik đưa tin, theo bản báo cáo mới của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tại London, ngân sách quốc phòng toàn cầu đã tăng 4% trong năm 2019. Đây là mức tăng lớn nhất trong vòng 10 năm qua. IISS nhấn mạnh thêm, ngân sách quốc phòng thế giới gia tăng xuất phát từ cuộc chạy đua vũ trang của Mỹ với Nga và Trung Quốc.  

Hình ảnh mô phỏng tên lửa siêu thanh của Mỹ. (Ảnh:Lockheed Martin)

Cụ thể, so với năm 2018, ngân sách quốc phòng toàn cầu trong năm 2019 đã tăng lên 4%, mức tăng chưa từng có trong một thập niên qua. Dữ liệu được IISS thu thập từ hoạt động mua bán vũ khí cùng các khoản đầu tư nghiên cứu và phát triển quốc phòng. 

Cũng theo báo cáo của IISS, không một quốc gia nào nằm trong Top 15 nước có mức chi tiêu quân sự "khủng" nhất thay đổi chiến lược kể từ năm 2019. Theo đó, Mỹ tiếp tục dẫn đầu khi chi tiêu quân sự nhiều hơn cả 11 nước tiếp theo trong danh sách Top 15 cộng lại. Thậm chí, mức chi tiêu quân sự của Mỹ còn gấp 4 lần so với Trung Quốc, quốc gia đứng thứ 2 trong danh sách những nước chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới.

Đáng nói, ngân sách quốc phòng của Mỹ và Trung Quốc đều tăng 6,6% trong năm 2019 với số tiền lần lượt là 684,6 tỉ USD và 181,1 tỉ USD.

Trong khi đó, theo IISS, Ngachi 61 tỉ USD cho nhu cầu quân sự vào năm 2019. Song theo tờ Defense News, trên thực tế, số tiền mua vũ khí của Nga trong năm 2019 là gần 150 tỉ USD. Tuy nhiên, con số này mới chỉ bằng 21% số tiền mà Mỹ chi cho hoạt động quốc phòng.

Mức chi tiêu quân sự gia tăng đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu quốc phòng cho thấy, Washington đang có những thay đổi trong trọng tâm ưu tiên. Cụ thể, vào đầu năm 2018, Mỹ đã thay đổi Chiến lược quốc phòng quốc gia từ hoạt động chống khủng bố quy mô nhỏ trên thế giới sang “cạnh tranh chiến lược liên quốc gia” với Nga và Trung Quốc.

 

Trong khi ngân sách quốc phòng của Trung Quốcgia tăng xuất phát từ kế hoạch kéo dài 10 năm nhằm bắt kịp và thậm chí vượt qua cả quân đội Mỹ trong lĩnh vực công nghệ quân sự.

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư vào những lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo, tên lửa siêu thanh, công nghệ tàng hình, vũ khí không gian, mở rộng các hạm đội tuy cũ nhưng còn hoạt động tốt cũng như phát triển các phương án đối phó với loạt vũ khí như trên đã đẩy ngân sách quốc phòng của toàn thế giới tăng thêm.

Giới chuyên gia còn cho rằng, việc Mỹ từ bỏ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào đầu năm 2019 đã mở đường cho nước này phát triển các tên lửa thế hệ mới cũng như vũ khí hạt nhân khiến viễn cảnh xảy ra một chiến tranh trở nên gần hơn.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn có tầm bắn từ 500 - 5.500 km.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: ngân sách quốc phòng mỹ chạy đua vũ trang căng thẳng mỹ trung vũ khí siêu thanh mỹ rút khỏi hiệp ước INF vũ khí hạt nhân chống khủng bố
 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.