Máy bay lạ xuất hiện trước mắt ông Trump, F-16 lên đường đánh chặn

Một chiếc máy bay dân sự bất ngờ xuất hiện ngay phía trên khu vực ông Trump vận động tranh cử khiến không quân Mỹ phải điều động tiêm kích F-16 lên đường đánh chặn.

Không quân Mỹ đã cho điều động tiêm kích F-16 lên đường điều tra sau khi phát hiện một chiếc máy bay dân sự “lạ” xuất hiện ngay phía trên khu vực Tổng thống Donald Trump tổ chức vận động tranh cử ở bang Arizona hôm 28/10.

Tiêm kích F-16 đã bắn pháo sáng để cảnh báo và xua đuổi chiếc máy bay dân sự do bay vào vùng cấm bay tạm thời.

Máy bay lạ xuất hiện trước mắt ông Trump, F-16 lên đường đánh chặn
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vận động tranh cử ở thành phố Bullhead của bang Arizona hôm 28/10. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ trên Twitter vào chiều ngày 28/10, Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) đã thừa nhận xảy ra vụ việc như trên, không lâu sau khi hình ảnh chiếc máy bay dân sự xuất hiện trong khu vực ông Trump tiến hành vận động tranh cử được quay lại.

“Vào lúc 14 giờ (giờ địa phương), một tiêm kích F-16 đã lên đường điều tra về một chiếc máy bay dân sự không liên lạc với đài kiểm soát không lưu mà lại tiến vào vùng cấm bay tạm thời quanh thành phố Bullhead của bang Arizona khi không có sự cho phép”, NORAD cho hay.

Cũng theo NORAD, ban đầu, chiếc máy bay dân sự không có phản ứng khi F-16 xuất hiện. Tuy nhiên, khi tiêm kích F-16 bắn pháo sáng, chiếc máy bay dân sự đã nối đường dây liên lạc qua radio. Chiếc máy bay dân sự sau đó được F-16 hộ tống ra khỏi khu vực cấm bay và không có bất cứ va chạm nào xảy ra.

 

Dù việc F-16 được điều động lên đường đánh chặn chiếc máy bay dân sự đã khiến quân đội Mỹ được đặt trong tình trạng báo động đỏ, nhưng Tổng thống Trump vẫn tin rằng đây là sự việc đã nằm trong tính toán. Do đó, ông không hề tỏ ra lo sợ về mối nguy hiểm cận kề. Thậm chí, ông Trump còn nói đùa rằng, “chiếc máy bay đang cố thể hiện trước mặt Tổng thống”. 

Khu vực cấm bay tạm thời được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) áp đặt và được NORAD cùng lực lượng không quân Mỹ thực thi giám sát. Theo đó, tất cả máy bay đều bị cấm bay vào vùng không phận bị giới hạn hoạt động, đồng thời phải duy trì liên lạc với các đài kiểm soát không lưu. Song không ít trường hợp, các phi công vô tình điều khiển máy bay dân sự bay vào vùng cấm, buộc quân đội Mỹ điều động các tiêm kích lên đường hộ tống ra khỏi vùng cấm bay.

Tình hình Syria: Quan chức Syria bị ám sát, không quân Nga hủy diệt IS

Tình hình Syria: Quan chức Syria bị ám sát, không quân Nga hủy diệt IS

Quan chức Syria bị kẻ giấu mặt ám sát; Không quân Nga hủy diệt hầm trú ẩn và pháo đài của IS là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.