Đan Mạch cấp giấy phép xây dựng cho “Dòng chảy phương Bắc-2”

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) cho RIA Novosti biết, giấy phép của Đan Mạch cho việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) tại vùng lãnh hải của nước này bắt đầu có hiệu lực vào thứ Năm (28/11).

Nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 AG hiện giờ có thể bắt đầu xây dựng đường ống ở địa phận khu vực Đan Mạch.

Đường ống Nord Stream-2. (Ảnh tư liệu)

“Hạn chót nộp đơn khiếu nại kết thúc vào lúc 23h59' ngày 27/11/2019. Vào ngày 28/11/2019 các công ty có thể bắt đầu hoạt động xây dựng theo giấy phép của Đan Mạch nếu đáp ứng các điều kiện liên quan”, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” liên quan đến việc xây dựng hai chuỗi đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Đường ống dẫn khí đi qua lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của các nước Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Kể từ tháng 8/2018, Đan Mạch vẫn là quốc gia cuối cùng không phê duyệt việc xây dựng đường ống này và chỉ cấp giấy phép vào tháng 10 năm nay.

 

Đồng thời, Hội đồng kháng cáo của Đan Mạch xác lập thời hạn nhận đơn kháng nghị đối với quyết định về dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” cho đến ngày 27/11. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Alexey Orzhel, tuyên bố ý định tận dụng cơ hội này. Tuần trước, ông nói rằng Kiev có thể kháng nghị quyết định của DEA, căn cứ vào khía cạnh môi trường. Đáp lại điều này công ty Nord Stream-2 AG chia sẻ với RIA Novosti rằng, quyết định của Đan Mạch về dự án dựa trên được đánh giá kỹ lưỡng về tác động của công trình đối với môi trường.

Tháng 8/2019, tập đoàn Gazprom tuyên bố việc xây dựng đường ống dẫn khí đã hoàn thành 75%. Đường ống này theo kế hoạch sẽ hoạt động vào cuối năm 2019. Theo người đứng đầu tập đoàn Alexey Miller, việc đặt đường ống ở Đan Mạch có thể mất năm tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo hoàn thiện xây dựng đường ống dẫn khí, công ty Nord Stream-2 AG sẽ phải làm việc với tiến độ gắt gao hơn, kể cả nếu công việc xây dựng bắt đầu ngay ngày 28 tháng 11. 
Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy phương Bắc-2 Đan mạch Nord Stream-2 dự án dòng chảy phương Bắc 2 Nga Ukraine khí đốt
 
List comment
 
 
Ấn Độ: Chồng nhốt vợ trong nhà vệ sinh, vu cho bị tâm thần
icon

Người vợ đáng thương bị nhốt trong nhà vệ sinh suốt một năm rưỡi sau khi bị chính chồng mình vu cho bị bệnh tâm thần. 

 
 
Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga đoạt mạng 30 tay súng phiến quân Syria
icon

Nga không kích, đoạt mạng hơn 30 tay súng phiến quân Syria; Israel thừa nhận bí mật tấn công quân đội Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm
icon

Chiến dịch tranh cử của ông Biden thu về 383 triệu USD trong tháng Chín, trong khi gần 15 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. 

 
 
Rơi nhẫn kim cương giữa đường, cặp đôi TQ nhận cái kết 'khó tin'
icon

Cặp đôi mới cưới ở Trung Quốc trở thành những người vô cùng may mắn khi tìm lại được chiếc nhẫn kim cương đắt giá mà họ đã làm rơi trên đường. 

 
 
Mỹ nói gì về tên lửa ‘chưa từng có’ của Triều Tiên?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục là mối đe dọa với khu vực và toàn cầu. 

 
 
Các tỷ phú Mỹ góp hơn 1 triệu USD để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử
icon

Theo Forbes, một số tỷ phú Mỹ đã quyên góp hơn 1 triệu USD để đánh bại người lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

 
TT Putin công bố đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai của Nga
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trung tâm virus học Vector ở Siberia đã đăng ký vắc-xin thứ hai của Nga ngừa Covid-19 có tên EpiVacCorona.

 
Con trai út của ông Trump cũng từng dương tính với Covid-19
icon

Phu nhân của Tổng thống Trump lần đầu tiết lộ cậu con trai của nhà lãnh đạo Mỹ từng dương tính với Covid-19.

 
Mất tiền oan vì thử vòng tay ở tiệm trang sức
icon

Một người phụ nữ ở thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã mất tiền oan sau khi thử một chiếc vòng tay ở cửa hàng trang sức.

 
12 triệu cử tri Mỹ đi bầu sớm, ông Trump lép vế trước đối thủ Biden
icon

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là tới ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, nhưng gần 12 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm.