Đại sứ Nga tại Mỹ: Vẫn còn thời gian để gia hạn START-3

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Nga vẫn đang đối thoại về khả năng gia hạn hiệp ước START-3 với chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump.

“Vẫn còn thời gian để gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) giữa Nga - Mỹ”, TASS dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói tại một hội nghị trực tuyến do Viện Brookings tổ chức ở Washington.

Ông Antonov được hỏi liệu Moscow và Washington có thời gian để gia hạn START-3 hay không. “Chúng tôi có thời gian. Chúng tôi có thể gia hạn Hiệp ước này khá nhanh chóng. Nếu ai đó gọi cho tôi ngay bây giờ từ Bộ Ngoại giao hoặc Nhà Trắng, tôi sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán như vậy”, ông Antonov nói.

Đại sứ Nga tại Mỹ: Vẫn còn thời gian để gia hạn START-3
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Ảnh: RIA)

Đại sứ Nga nhấn mạnh rằng “một đội ngũ tuyệt vời đang sẵn sàng làm việc ở Moscow” để giải quyết các vấn đề kiểm soát vũ khí.

Ông Antonov nói thêm Nga vẫn đang đối thoại về khả năng gia hạn START-3 với chính quyền sắp mãn nhiệm. “Chúng tôi vẫn đang liên hệ chặt chẽ với đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea, người đàm phán quan trọng của phía Mỹ”, ông Antonov nhấn mạnh. Theo ông Antonov, các bên đang trao đổi đề xuất về việc gia hạn Hiệp ước START-3.

“Chúng tôi vẫn đang đối thoại với phía Mỹ về vấn đề này. Chúng tôi hy vọng rằng các bên sẽ tiếp tục điều này trong tương lai”, Đại sứ Nga lưu ý.

Ngoài ra, Đại sứ Nga nói rằng, phía Nga dự kiến ​​sau khi gia hạn START-3 sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với Mỹ về phòng thủ tên lửa, vũ khí siêu thanh và các hệ thống triển vọng khác, nhưng Washington không ủng hộ cách tiếp cận của Nga mà thực chất là cố gắng dự đoán kết quả của các cuộc đàm phán tiềm năng.

 

“Chúng tôi bắt đầu từ thực tế là trong khuôn khổ các cuộc đàm phán tương lai sau khi gia hạn Hiệp ước START-3, các bên sẽ có cơ hội để thống nhất về phòng thủ tên lửa, tên lửa đất đối không tầm trung và tầm ngắn, hệ thống tấn công toàn cầu, hệ thống vũ khí siêu thanh, vũ khí không gian tiên tiến và các khía cạnh khác gây lo ngại nghiêm trọng trên quan điểm đảm bảo an ninh quốc gia của Nga”, ông Antonov nói thêm.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Nga chính quyền Mỹ không ủng hộ cách tiếp cận của Nga và cố gắng đưa chúng tôi vào các khung thỏa thuận để đồng ý với một chế độ nghiêm ngặt về “đóng băng” Chiến tranh Lạnh, cũng như tìm ra một số định nghĩa về chủ đề của các thỏa thuận trong tương lai.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân chiến lược đã ký kết trước đó. Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự kiến sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực và có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên đồng ý.

Thỏa thuận quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân để sau 7 năm kể từ khi ký kết hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn, 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Moscow đã nhiều lần lưu ý tầm quan trọng của Hiệp ước START-3 đối với sự ổn định trên thế giới và kêu gọi Washington gia hạn hiệp ước để tránh xảy ra chạy đua vũ trang. Tuy nhiên, đến nay Mỹ đang đưa ra một số yêu cầu mà theo quan điểm của Moscow là không thể chấp nhận được.

Ông Trump sẽ làm gì trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống?

Ông Trump sẽ làm gì trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống?

Trong quãng thời gian cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump có thể làm rất nhiều công việc, chẳng hạn như ban hành các sắc lệnh hành pháp, sa thải hay tuyển dụng nhân viên dưới quyền…

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’
icon

Tờ Handelsblatt của Đức nhận định, việc kênh đào Suez bị phong tỏa cho thấy chúng ta bị phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.

 
 
Chú chó cưng của ông Biden lại tiếp tục cắn người
icon

CNN đưa tin, hôm 30/3, chú chó cưng Major của Tổng thống Mỹ Joe Biden và vợ tiếp tục cắn một người đàn ông.

 
 
Thư ký báo chí tiết lộ sở thích của Tổng thống Putin
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov mới đây đã tiết lộ sở thích ăn uống của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

 
 
Báo Thụy Điển đánh giá cân bằng lực lượng giữa Nga và NATO
icon

Nếu như năm 2016, trong một cuộc chiến mô phỏng ở Baltic, Nga đã đánh bại các nước Baltic trong vài ngày và quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thể làm gì được.

 
 
Ông nội tình cảm ngày ngày mang ‘khủng long’ đi đón cháu
icon

Để tạo bất ngờ và giúp cháu trai dễ nhận biết ra người thân, người ông ở Trung Quốc mỗi ngày mang theo một con khủng long tới trước cổng trường. 

 
 
Văn hóa ‘nhanh lên’ và những cái chết vì tai nạn xe buýt ở Hàn Quốc
icon

Văn hóa 'nhanh lên' giúp Hàn Quốc tăng tốc phát triển, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro như các vụ tai nạn xe buýt gây chết người. 

 
Điện Kremlin: Ukraine từ chối đối thoại với LPR và DPR
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, Ukraine từ chối đối thoại với hai nước cộng hòa tự xưng Donesk (DPR) và Lugansk (LPR), nhưng không thể nói về các phương án giải quyết tình hình mà không tính đến ý kiến ​​của họ.

 
23 nhân viên Bộ Y Tế Nhật Bản bị phạt vì tụ tập tiệc tùng xuyên đêm
icon

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản tuyên bố sẽ đưa ra hình thức xử phạt nặng đối với 23 nhân viên Bộ tham dự một bữa tiệc đêm ở Tokyo. 

 
Người đàn ông ném xấp tiền qua cửa sổ vì cãi nhau với nhân viên khách sạn
icon

Tranh cãi với nhân viên khách sạn ở Hàn Quốc, người đàn ông Nhật Bản nóng giận ném xấp tiền trị giá gần 800 USD ra ngoài cửa sổ tầng 13. 

 
Nở rộ dịch vụ thuê 'người ôm chuyên nghiệp' ở Mỹ
icon

Theo The Sun, ở Mỹ, một phụ nữ đã kết hôn mới đây đã thuê một “người đàn ông khác ôm” với giá 80 USD/giờ.