Đại sứ Nga tại Mỹ: Vẫn còn thời gian để gia hạn START-3

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Nga vẫn đang đối thoại về khả năng gia hạn hiệp ước START-3 với chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump.

“Vẫn còn thời gian để gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3) giữa Nga - Mỹ”, TASS dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói tại một hội nghị trực tuyến do Viện Brookings tổ chức ở Washington.

Ông Antonov được hỏi liệu Moscow và Washington có thời gian để gia hạn START-3 hay không. “Chúng tôi có thời gian. Chúng tôi có thể gia hạn Hiệp ước này khá nhanh chóng. Nếu ai đó gọi cho tôi ngay bây giờ từ Bộ Ngoại giao hoặc Nhà Trắng, tôi sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán như vậy”, ông Antonov nói.

Đại sứ Nga tại Mỹ: Vẫn còn thời gian để gia hạn START-3
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Ảnh: RIA)

Đại sứ Nga nhấn mạnh rằng “một đội ngũ tuyệt vời đang sẵn sàng làm việc ở Moscow” để giải quyết các vấn đề kiểm soát vũ khí.

Ông Antonov nói thêm Nga vẫn đang đối thoại về khả năng gia hạn START-3 với chính quyền sắp mãn nhiệm. “Chúng tôi vẫn đang liên hệ chặt chẽ với đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea, người đàm phán quan trọng của phía Mỹ”, ông Antonov nhấn mạnh. Theo ông Antonov, các bên đang trao đổi đề xuất về việc gia hạn Hiệp ước START-3.

“Chúng tôi vẫn đang đối thoại với phía Mỹ về vấn đề này. Chúng tôi hy vọng rằng các bên sẽ tiếp tục điều này trong tương lai”, Đại sứ Nga lưu ý.

Ngoài ra, Đại sứ Nga nói rằng, phía Nga dự kiến ​​sau khi gia hạn START-3 sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với Mỹ về phòng thủ tên lửa, vũ khí siêu thanh và các hệ thống triển vọng khác, nhưng Washington không ủng hộ cách tiếp cận của Nga mà thực chất là cố gắng dự đoán kết quả của các cuộc đàm phán tiềm năng.

 

“Chúng tôi bắt đầu từ thực tế là trong khuôn khổ các cuộc đàm phán tương lai sau khi gia hạn Hiệp ước START-3, các bên sẽ có cơ hội để thống nhất về phòng thủ tên lửa, tên lửa đất đối không tầm trung và tầm ngắn, hệ thống tấn công toàn cầu, hệ thống vũ khí siêu thanh, vũ khí không gian tiên tiến và các khía cạnh khác gây lo ngại nghiêm trọng trên quan điểm đảm bảo an ninh quốc gia của Nga”, ông Antonov nói thêm.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Nga chính quyền Mỹ không ủng hộ cách tiếp cận của Nga và cố gắng đưa chúng tôi vào các khung thỏa thuận để đồng ý với một chế độ nghiêm ngặt về “đóng băng” Chiến tranh Lạnh, cũng như tìm ra một số định nghĩa về chủ đề của các thỏa thuận trong tương lai.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân chiến lược đã ký kết trước đó. Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự kiến sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực và có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên đồng ý.

Thỏa thuận quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân để sau 7 năm kể từ khi ký kết hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn, 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Moscow đã nhiều lần lưu ý tầm quan trọng của Hiệp ước START-3 đối với sự ổn định trên thế giới và kêu gọi Washington gia hạn hiệp ước để tránh xảy ra chạy đua vũ trang. Tuy nhiên, đến nay Mỹ đang đưa ra một số yêu cầu mà theo quan điểm của Moscow là không thể chấp nhận được.

Ông Trump sẽ làm gì trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống?

Ông Trump sẽ làm gì trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống?

Trong quãng thời gian cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump có thể làm rất nhiều công việc, chẳng hạn như ban hành các sắc lệnh hành pháp, sa thải hay tuyển dụng nhân viên dưới quyền…

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec. 

 
 
Đau bụng tới bệnh viện kiểm tra, người đàn ông bị sốc vì kết quả ‘có thai’
icon

Bị đau bụng, người đàn ông Trung Quốc tới bệnh viện kiểm tra và bị sốc khi nhận kết quả 'đang mang thai'. 

 
 
Hơn 20.000 lính Vệ binh quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden, Mỹ có thể huy động hơn 20.00 lính Vệ binh quốc gia. 

 
Hé lộ thời gian công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay Indonesia
icon

Một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia ở biển Java sẽ được công bố trong vòng 30 ngày sau thảm kịch.

 
'Bóng hồng' đặc biệt vừa xuất hiện phía sau ông Kim Jong-un
icon

Trong đại hội nghệ thuật kỷ niệm ngày kết thúc Đại hội lần thứ 8 đảng Lao động Triều Tiên, xuất hiện sát cạnh ông Kim Jong-un là một người phụ nữ vô cùng đặc biệt. 

 
Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền liên bang sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự.

 
Ông Trump nói gì khi bị Hạ viện Mỹ luận tội lần 2?
icon

Ông Trump cho hay, ông “rõ ràng” phản đối cuộc tấn công nhằm vào Điện Capitol và khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho cuộc chuyển giao quyền lực.