Cúm gia cầm bùng phát gần 'ổ dịch' virus Vũ Hán

Trung Quốc vừa phát hiện sự bùng phát của cúm gia cầm H5N1 (cúm A/H5N1) cực nguy hiểm ở tỉnh Hồ Nam, giáp phía nam tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch virus corona mới (2019-nCoV hay virus Vũ Hán) đang gây rúng động toàn thế giới.

"Cúm A/H5N1 bùng phát ở một trang trại thuộc quận Shuangqing, thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam. Trang trại này nuôi 7.850 con gà và 4.500 con trong số đó đã chết vì nhiễm bệnh. Nhà chức trách địa phương đã cho tiêu hủy 17.828 con gia cầm sau khi dịch bùng phát", trích tuyên bố ngày 1/2 của Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc.

Theo báo South China Morning Post, chưa có ca nhiễm virus cúm A/H5N1 ở người nào được ghi nhận tại Hồ Nam.

Việc bùng phát cúm A/H5N1 ở tỉnh giáp ranh "ổ dịch" virus Vũ Hán xảy ra đúng vào lúc chính phủ Trung Quốc đang vật lộn kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch do chủng virus corona mới gây ra. Tính tới ngày 1/2, tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán đã tăng vọt lên trên 13.800 người ở Trung Quốc và xấp xỉ 14.000 người trên toàn thế giới. Số trường hợp tử vong vì dịch trên toàn cầu là 304 người, tất cả đều ở Trung Quốc đại lục.

Virus cúm A/H5N1 gây bệnh hô hấp nghiêm trọng ở gia cầm và có thể truyền nhiễm cho người. Virus này được phát hiện lần đầu tiên ở những con ngỗng tại Trung Quốc vào năm 1996 và là nguyên nhân gây chết chóc cho hàng loạt đàn gia cầm khắp đại lục.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus cúm A/H5N1 có thể nhưng rất khó lây truyền từ người sang người.

Tuấn Anh/ VNN
Từ khóa: cúm gia cầm H5N1 virus corona viêm phổi Vũ Hán viêm phổi do nCoV dịch bệnh Trung Quốc
Chủ đề :

cúm gia cầm

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Quyết định đồng thuận hiếm hoi giữa Nga – Mỹ là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chinh phục đỉnh núi cao thứ 2 thế giới, nhà leo núi Tây Ban Nha thiệt mạng
icon

Nhà leo núi người Tây Ban Nha Sergi Mingote đã không may thiệt mạng khi đang chinh phục K2, đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau sau đỉnh Everest.

 
 
Hé lộ hình ảnh dàn xe tăng Trung - Ấn ‘gườm nhau’ ở biên giới tranh chấp
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi mới đây bức ảnh về dàn xe tăng của quân đội hai nước “gườm nhau” mới được công bố.

 
 
Video: Tài xế lái xe tải lao nhanh trên đường dù phía sau bốc cháy dữ dội
icon

Tài xế nhất quyết không dừng lại dù phía sau xe đang bốc cháy dữ dội nhằm tránh gây thiệt hại cho những người xung quanh.

 
 
Dùng UAV đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành ở Trung Quốc
icon

Với sự hỗ trợ của chiếc UAV, một cư dân sinh sống trong tòa chung cư ở Trung Quốc không phải ra ngoài đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban bố.

 
 
Cảnh sát Mỹ bắt kẻ dùng giấy tờ giả, mang theo súng gần Điện Capitol
icon

Dùng giấy tờ giả và mang theo súng, một người đàn ông đã tìm cách né chốt kiểm soát của cảnh sát Mỹ gần Điện Capitol, nhưng bất thành.

 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

 
Ông Medvedev dự đoán quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Biden
icon

Quan hệ giữa Nga và Mỹ “sẽ vẫn cực kỳ lạnh nhạt” sau khi chính quyền mới xuất hiện, Washington vẫn sẽ theo đuổi chính sách chống Nga.

 
Nghị sĩ Đức nói về trở ngại đối với việc hoàn thành Nord Stream 2
icon

Việc gia hạn lệnh trừng phạt có thể xảy ra ở Đức, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

 
Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.