Cục Dân chính Trung Quốc tăng ca cả Chủ Nhật để làm đăng ký kết hôn vì ‘ngày đẹp’

Vì “ngày đẹp”, Cục Dân chính tại một số thành phố của Trung Quốc quyết định tăng ca cả Chủ Nhật để người dân đi làm đăng ký kết hôn.

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, ngày 14/3/2021 rơi vào ngày Chủ Nhật và mọi người được nghỉ làm. Nhưng đối với nhiều cặp đôi ở Trung Quốc, đây là “ngày đẹp” để đi đăng ký kết hôn. Bởi theo cách viết của ngày hôm nay là 2021314 thì 4 số cuối được đọc theo tiếng Trung mang ý nghĩa là “suốt đời”.

Do nhu cầu của nhiều người dân Trung Quốc, các cơ quan dân sự phụ trách làm đăng ký kết hôn tại nhiều khu vực đã thông báo họ sẽ làm “tăng ca” để đáp ứng mong mỏi của các cặp đôi có ý nguyện sống bên nhau cả đời.

Cục Dân chính Trung Quốc tăng ca cả Chủ Nhật để làm đăng ký kết hôn vì ‘ngày đẹp’
Dù là ngày Chủ nhật, Cục Dân chính ở một số thành phố Trung Quốc vẫn làm việc để người dân đi đăng ký kết hôn. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Theo truyền thông Trung Quốc, các Cục Dân chính ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam, thành phố Mã An Sơn của tỉnh An Huy và thành phố Bàn Cẩm của tỉnh Liêu Ninh sẽ hoạt động trong ngày Chủ Nhật để làm đăng ký kết hôn cho công dân.

Thậm chí, trong thông báo hôm 13/3, Cục Dân chính của thành phố Hành Dương của tỉnh Hồ Nam nhấn mạnh ngoài ngày 14/3, cơ quan này cũng sẽ làm việc tăng ca trong một số ngày mà người dân tin là “ngày đẹp” hay con số may mắn như mùng 6/6.

 

Trong khi đó, hồi đầu tháng này, sau khi Cục Dân chính của thành phố Hoài Hóa thuộc tỉnh Hồ Nam quyết định không làm việc vào ngày 14/3 đã làm dấy lên cuộc tranh cãi trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Nhiều người lên tiếng ca ngơi việc một số Cục Dân chính ở các thành phố quyết định làm tăng ca để đáp ứng nhu cầu của người dân. Họ nhận định nhiều công chức đã hy sinh ngày nghỉ để giúp người dân có được “ngày đẹp” để đánh dấu ngày trọng đại trong đời.

Theo một số người, quyết định trên là vô cùng đáng quý và là hành động mang tính khuyến khích bởi do tác động của dịch Covid-19 nhiều người đã phải trì hoãn làm đăng ký kết hôn. Đáng nói, trong những năm gần đây, Trung Quốc đang phải chứng kiến tình trạng số người trẻ ở nước này kết hôn sụt giảm mạnh.

Không ít người lại cho rằng, các công chức làm việc tại Cục Dân chính cũng có quyền được nghỉ ngơi vào ngày cuối tuần. Do đó, việc yêu cầu họ đi làm chỉ để đáp ứng nhu cầu của một số người được đăng ký kết hôn vào cái gọi là ngày may mắn là sự bất công. Theo họ, tình yêu chân thành mới là thứ đáng quý hơn cái gọi là “ngày đẹp”, bởi chỉ có tình cảm thật lòng mới có thể đảm bảo hôn nhân bền vững suốt đời.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
EU sẽ phạt Gazprom do khủng hoảng năng lượng?
icon

Chuyên gia Wojciech Jakubik cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài Radio Maryja của Ba Lan, Liên minh châu Âu (EU) có thể phạt tập đoàn Gazprom của Nga do khủng hoảng năng lượng.

 
 
Chiếc áo phông in hình ông Kim Jong-un hiếm hoi xuất hiện ở Triều Tiên
icon

Lần đầu tiên, hình ảnh một người mặc chiếc áo phông in hình khuôn mặt Chủ tịch Kim Jong-un xuất hiện công khai tại Triều Tiên. 

 
 
Các quan chức chính quyền ông Trump bị nghi ngờ ‘biển thủ’ quà tặng
icon

Theo NBC News, Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ đang kiểm tra liệu các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump có “chiếm dụng” những món quà đắt tiền dành cho quan chức nước ngoài hay không.

 
 
Nữ hoàng Anh xuất hiện trước công chúng với ‘dấu hiệu lạ’
icon

Daily Mail đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II mới đây đã đến Tu viện Westminster ở London nhân dịp kỷ niệm 100 năm của Quân đoàn Hoàng gia Anh, tuy nhiên bà xuất hiện cùng với cây gậy chống khiến nhiều người chú ý.

 
 
Anh đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng khác
icon

Reuters đưa tin, một nhóm vận động vì lợi ích ngành thép của Anh cảnh báo rằng, nước này đang trên bờ vực của một khủng hoảng do giá khí bán buôn tăng mạnh.

 
 
Sau 52 năm xa cách, người đàn ông được gặp bố đẻ trước khi qua đời
icon

Người đàn ông bị ung thư may mắn gặp được bố đẻ 11 ngày trước khi qua đời sau 52 năm xa cách. 

 
Bí quyết giúp 2 quốc gia châu Á mở cửa trở lại trong thời kỳ Covid-19
icon

Singapore và Malaysia, hai quốc gia có tỷ lệ cao tiêm phòng vắc xin Covid-19, đã cho công bố kế hoạch mở cửa trở lại với thế giới. 

 
Tổng thống Philippines tìm ra cách đối phó với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

CNN đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã tìm ra một phương pháp mới để đối phó với những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19.

 
Đi tiêm phòng cúm, hai bé 4 và 5 tuổi bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19
icon

Hai bé 4 và 5 tuổi trong một gia đình ở Mỹ đi tiêm phòng cúm, nhưng bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 với liều lượng tương đương người trưởng thành. 

 
Kế hoạch ‘thoát ế’ cho đàn ông nông thôn Trung Quốc bị chê cười
icon

Kế hoạch 'thoát ế' cho đàn ông nông thôn của một chính quyền huyện ở Trung Quốc bị cộng đồng mạng chê cười.