Cục Dân chính Trung Quốc tăng ca cả Chủ Nhật để làm đăng ký kết hôn vì ‘ngày đẹp’

Vì “ngày đẹp”, Cục Dân chính tại một số thành phố của Trung Quốc quyết định tăng ca cả Chủ Nhật để người dân đi làm đăng ký kết hôn.

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, ngày 14/3/2021 rơi vào ngày Chủ Nhật và mọi người được nghỉ làm. Nhưng đối với nhiều cặp đôi ở Trung Quốc, đây là “ngày đẹp” để đi đăng ký kết hôn. Bởi theo cách viết của ngày hôm nay là 2021314 thì 4 số cuối được đọc theo tiếng Trung mang ý nghĩa là “suốt đời”.

Do nhu cầu của nhiều người dân Trung Quốc, các cơ quan dân sự phụ trách làm đăng ký kết hôn tại nhiều khu vực đã thông báo họ sẽ làm “tăng ca” để đáp ứng mong mỏi của các cặp đôi có ý nguyện sống bên nhau cả đời.

Cục Dân chính Trung Quốc tăng ca cả Chủ Nhật để làm đăng ký kết hôn vì ‘ngày đẹp’
Dù là ngày Chủ nhật, Cục Dân chính ở một số thành phố Trung Quốc vẫn làm việc để người dân đi đăng ký kết hôn. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Theo truyền thông Trung Quốc, các Cục Dân chính ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam, thành phố Mã An Sơn của tỉnh An Huy và thành phố Bàn Cẩm của tỉnh Liêu Ninh sẽ hoạt động trong ngày Chủ Nhật để làm đăng ký kết hôn cho công dân.

Thậm chí, trong thông báo hôm 13/3, Cục Dân chính của thành phố Hành Dương của tỉnh Hồ Nam nhấn mạnh ngoài ngày 14/3, cơ quan này cũng sẽ làm việc tăng ca trong một số ngày mà người dân tin là “ngày đẹp” hay con số may mắn như mùng 6/6.

 

Trong khi đó, hồi đầu tháng này, sau khi Cục Dân chính của thành phố Hoài Hóa thuộc tỉnh Hồ Nam quyết định không làm việc vào ngày 14/3 đã làm dấy lên cuộc tranh cãi trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Nhiều người lên tiếng ca ngơi việc một số Cục Dân chính ở các thành phố quyết định làm tăng ca để đáp ứng nhu cầu của người dân. Họ nhận định nhiều công chức đã hy sinh ngày nghỉ để giúp người dân có được “ngày đẹp” để đánh dấu ngày trọng đại trong đời.

Theo một số người, quyết định trên là vô cùng đáng quý và là hành động mang tính khuyến khích bởi do tác động của dịch Covid-19 nhiều người đã phải trì hoãn làm đăng ký kết hôn. Đáng nói, trong những năm gần đây, Trung Quốc đang phải chứng kiến tình trạng số người trẻ ở nước này kết hôn sụt giảm mạnh.

Không ít người lại cho rằng, các công chức làm việc tại Cục Dân chính cũng có quyền được nghỉ ngơi vào ngày cuối tuần. Do đó, việc yêu cầu họ đi làm chỉ để đáp ứng nhu cầu của một số người được đăng ký kết hôn vào cái gọi là ngày may mắn là sự bất công. Theo họ, tình yêu chân thành mới là thứ đáng quý hơn cái gọi là “ngày đẹp”, bởi chỉ có tình cảm thật lòng mới có thể đảm bảo hôn nhân bền vững suốt đời.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Bé gái 13 tuổi bị bố mẹ đưa ra hoang đảo để phạt tính 'bất trị'
icon

Bố mẹ đẻ của cô bé 13 tuổi quyết định đưa con ra hoang đảo cách nhà 2.400 km để phạt tính 'bất trị'. 

 
 
Trung Quốc: Không tiêm vắc-xin Covid-19, không tới siêu thị, khách sạn, nhà hàng
icon

Chính quyền nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc yêu cầu những người chưa tiêm vắc-xin Covid-19 không được tới siêu thị, khách sạn, nhà hàng và bệnh viện. 

 
 
Hé lộ tình tiết mới trong vụ ám sát Tổng thống Haiti
icon

Cảnh sát Haiti đang truy lùng cựu Thượng nghị sĩ John Joel Joseph của nước này có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

 
 
Chính sách 3 con giải tỏa 'cơn khát con trai’ cho các cặp đôi Trung Quốc
icon

Việc chính phủ Trung Quốc ban hành chính sách cho sinh 3 con giúp nhiều cặp đôi giải tỏa 'cơn khát con trai' sau khi đã có 2 cô con gái.  

 
 
Viết bản kiểm điểm sau khi tấn công bạn gái cũ, người đàn ông 'thoát tội'
icon

Dư luận Trung Quốc bất bình khi người đàn ông tấn công bạn gái cũ lại thoát tội và không bị cảnh sát bắt nhờ viết bản kiểm điểm.  

 
 
Chàng trai nhảy dù trúng cục nóng điều hòa chung cư tầng 13
icon

Chiếc dù vướng vào cục nóng điều hòa của căn hộ chung cư tầng 13 khiến chàng trai bị treo lơ lửng ngoài ban công. 

 
Thành phố nào ô nhiễm nhất hành tinh?
icon

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã liệt kê những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất hành tinh.

 
Người cha đi xe máy hơn 500.000 km suốt 24 năm để tìm con trai bị bắt cóc
icon

Suốt 24 năm đi xe máy trên quãng đường 500.000 km, người cha đáng thương cuối cùng đã tìm lại được cậu con trai bị bắt cóc khi mới 2 tuổi. 

 
Nga tung bằng chứng nhân viên ngoại giao Mỹ có hành động phá hoại nguy hiểm
icon

Nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Moscow được xác định là thủ phạm đánh cắp chiếc đèn tín hiệu đường sắt ở Nga. 

 
Cố tình gây rối trên máy bay, hành khách bị dán băng dính quanh miệng
icon

Nữ hành khách bị bịt băng dính quanh miệng và dán chặt vào ghế ngồi sau khi cố tình gây rối trên máy bay.