Crimea là một phần lịch sử của Nga, Mỹ hãy ngừng tuyên truyền về bán đảo này

Theo RIA Novosti, Chủ tịch ủy ban quan hệ quốc tế thuộc nghị viện Crimea Yuri Gempel khuyên các chính trị gia Mỹ hãy ngừng lan truyền huyền thoại về Crimea trong cố gắng gây ngờ vực về quy chế thành phần Nga ở bán đảo này.

Mới đây, Cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu Ben Hodges, đã gọi tham vọng của Moscow với Crimea và miền nam Ukraine là giả mạo và không thể chấp nhận. Bởi theo ông Hodges, từ trước triều đại của Nữ hoàng Ekaterina II thì Nga không hề có gì ở đó.

“Đã đến lúc chính quyền và các chính khách Mỹ nên chấm dứt việc lan truyền huyền thoại xung quanh Crimea, đừng cố gắng gây nhầm lẫn trong ý thức cộng đồng phương Tây đặt ra nghi ngờ về quy chế là một thành phần Nga của bán đảo.

Tất cả đều biết rằng Crimea là một phần lịch sử và không thể tách rời của nước Nga. Crimea đã trở về thành phần Nga nhờ kết quả cuộc trưng cầu dân ý giúp cho bán đảo này không còn phải chịu sự “hạn chế” từ chính quyền Kiev, còn về khả năng Crimea “trở lại” với Ukraine gây rất nhiều câu hỏi”, ông Gempel nói

Đồng thời, theo ông Gempel, tướng Mỹ đã quá sai khi nói về những tham vọng yêu sách của Nga đối với miền nam Ukraine.

“Nga không hề có tham vọng gì đối với miền nam Ukraine. Donetsk và Lugansk là vấn đề nội bộ của Ukraine. Họ thực sự rời khỏi Ukraine do sự đàn áp của chính quyền Kiev, phía đã gây ra cuộc nội chiến”, ông Gempel nhấn mạnh.

 

Trước đó, ngày 23/12/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự buổi lễ khánh thành đoạn đường sắt trên cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch. Cây cầu sẽ giúp tích hợp Crimea vào nền kinh tế của Nga và chấm dứt sự cô lập thông qua việc cho phép Nga gửi các nguồn hỗ trợ bằng cả đường bộ và đường sắt cũng như đường biển và hàng không.

Cầu Crimea dài 19 km với chi phí xây dựng 3,4 tỉ USD. Vào tháng 5/2018, ông Putin đã khai trương phần cầu dành cho xe ô tô, việc xây dựng đã hoàn thành trước thời hạn 7 tháng. Khi đó, tổng thống đã lái xe tải Kamaz và dẫn đầu đoàn xe tải 30 chiếc để kiểm nghiệm độ chịu lực của cây cầu.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Crimea là một phần lịch sử của Nga Mỹ hãy ngừng tuyên truyền về bán đảo này Crimea Nga Mỹ Ukraine bán đảo Crimea Nga sát nhập Crimea quan hệ Nga Ukraine
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.