Chuyên gia Nga nói về lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh bất ổn

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể bị cản trở bởi tình trạng khẩn cấp được đưa ra và cuộc biểu tình ở một số bang, cũng như việc Điện Capitol có thể bị chiếm giữ trong một thời gian dài.

Nhận định trên của Phó Giáo sư Alexey Fenenko, chuyên viên về an ninh quốc tế từ Khoa chính trị thế giới, Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow (Lomonosov) chia sẻ với hãng tin RIA hôm 7/1.

Chuyên gia Nga nói về lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh bất ổn
Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden đắc cử Tổng thống. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, những người biểu tình đã xông vào tòa nhà điện Capitol và phong toả Hội trường Thượng viện. Chính quyền Washington đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 18h00 theo giờ địa phương do xảy ra các cuộc biểu tình và bạo loạn ở trung tâm thành phố.

Bên ngoài tòa nhà điện Capitol diễn ra đụng độ giữa những người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cảnh sát. Lực lượng thực thi pháp luật đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng.

“Lễ nhậm chức có thể bị hoãn lại trong trường hợp đất nước rơi vào tình trạng khẩn cấp. Hoặc ông Biden sẽ có một bước đi tuyệt vọng - ông ấy sẽ tổ chức lễ nhậm chức ở một bang khác. Ví dụ, ông ấy sẽ bay đến California và tổ chức lễ nhậm chức ở đó”, ông Fenenko nói.

Điều thứ hai, theo Phó Giáo sư người Nga có thể cản trở lễ nhậm chức là một số cuộc biểu tình có thể nổ ra ở một số bang. Cuối cùng ông Fenenko cho rằng, lễ nhậm chức của ông Biden có thể bị hoãn trong bối cảnh các cuộc bạo loạn tiếp tục diễn ra tại tòa nhà Điện Capitol và sau đó chiếm giữ nơi đây trong một thời gian dài.

Nhìn chung, theo ông Fenenko, các sự kiện ở Mỹ trong dài hạn 5-10 năm tới sẽ phát triển theo một kịch bản xấu, vì hiện nay có “sự chia rẽ dân tộc sâu sắc và ông Biden không có biện pháp nào để khắc phục”.

 

Theo truyền thông Mỹ, trong bối cảnh diễn ra bạo loạn ở khu vực Điện Capitol và ban bố lệnh giới nghiêm ở Washington, Quốc hội Mỹ đã xác nhận việc ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ. Cụ thể, ông Biden đã được hơn 270 xác nhận của Quốc hội với phiếu bầu của đại cử tri.

Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh bạo loạn chưa từng thấy ở Washington, trong đó những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào Điện Capitol. Có một phụ nữ thiệt mạng vì vết thương do súng bắn, còn ba người khác chết trong lúc bạo loạn vì những nguyên nhân không liên quan với bạo lực.

Với việc phê chuẩn các phiếu đại cử tri trong Quốc hội cuối cùng đã đóng lại cơ hội đối với bất kỳ thách thức nào phủ nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Theo các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin ông Joe Biden của đảng Dân chủ giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa có 232 phiếu.

Đến nay ông Trump thường xuyên lặp lại những tuyên bố về việc gian lận cử tri diện rộng ở các bang, cũng như khẳng định mình đã thắng trong cả cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Trump đứng trước nguy cơ bị luận tội về vụ bạo loạn ở Washington

Ông Trump đứng trước nguy cơ bị luận tội về vụ bạo loạn ở Washington

Theo kênh CBS News, một số thành viên trong Nội các của Tổng thống Donald Trump đã thảo luận về khả năng sử dụng Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ, để loại bỏ ông khỏi quyền lực.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cố tình gây rối trên máy bay, hành khách bị dán băng dính quanh miệng
icon

Nữ hành khách bị bịt băng dính quanh miệng và dán chặt vào ghế ngồi sau khi cố tình gây rối trên máy bay. 

 
 
Nghi phạm tham gia ám sát Tổng thống Haiti có quan hệ với FBI và DEA?
icon

Một số tay súng tham gia vụ ám sát Tổng thống Haiti từng làm việc cho Lực lượng Chống Ma túy (DEA) và FBI của Mỹ. 

 
 
Bà Merkel ‘cứng rắn’ với ông Biden về Nord Stream 2 như thế nào?
icon

Trên Bloomberg, nhà phân tích Andreas Klute viết, thay vì ủng hộ phần còn lại của phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden.

 
 
Khách sạn ở Tokyo xin lỗi vì thang máy riêng dành cho người Nhật
icon

Reuters đưa tin, hôm 12/7, người dùng mạng xã hội đã chỉ trích khách sạn Akasaka Excel Hotel Tokyu ở Tokyo, do các biện pháp chống Covid-19 trước Thế vận hội mùa hè 2020.

 
 
Nổ bình oxy ở bệnh viện điều trị Covid-19 khiến hơn 110 người thương vong
icon

Hỏa hoạn xuất hiện tại một bệnh viện điều trị Covid-19 tại Iraq khiến hơn 110 người thương vong được cho xuất phát từ nguyên nhân nổ bình oxy.

 
 
Ngăn chặn dịch Covid-19 ở các nước: F1 tự cách ly tại nhà, kiểm soát bằng mã sức khỏe
icon

Xét nghiệm quy mô lớn sớm nhất, cách ly F1 tại nhà hay kiểm soát người dân qua “mã sức khỏe” là các cách một số đã nước áp dụng và đạt hiệu quả ngăn chặn dịch Covid-19.

 
Người đàn ông cố bám chặt vào thân cây ngăn dòng nước lũ chảy siết cuốn đi
icon

Một người đàn ông được nhìn thấy cố bám chặt vào thân cây để tránh bị dòng nước lũ chảy siết cuốn đi.  

 
Nhà ngoại giao Trung Quốc bị khởi tố vì tội uống rượu lái xe ở Hàn Quốc
icon

Một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc ở Hàn Quốc bị từ chối sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao và bị khởi tố trước cáo buộc uống rượu lái xe. 

 
Không muốn 'soán ngôi' số 1 của Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt dân số
icon

Trong khi Trung Quốc khuyến khích người dân sinh thêm con, chính quyền các bang ở Ấn Độ lại đang xây dựng bộ luật để tránh bùng nổ dân số. 

 
Chuyên gia IMF cảnh báo về nạn đói và giá lương thực tiếp tục tăng
icon

Theo tờ Der Spiegel của Đức, cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra khiến giá lương thực trên thế giới tăng chưa từng có. Đồng thời, người dân bị mất một phần thu nhập đáng kể.