Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các vì thiếu đột phá trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.

Theo thông tin được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào hôm nay (12/2), ông Kim đã lớn tiếng chỉ trích các thành viên Nội các về sự thiếu cải tiến và “chiến lược thông minh” làm hạ thấp những mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.

Trước đó, đảng Lao động Triều Tiên đã kết thúc phiên họp toàn thể 4 ngày. Tại sự kiện, ông Kim đã đề ra tầm nhìn về các vấn đề liên Triều và quan hệ với các nước trên thế giới, cũng như các quy định của đảng cầm quyền và vấn đề nhân sự. 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các
Chủ tịch Kim Jong-un tham dự cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Trong đó, chủ đề kinh tế đứng đầu trong phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên. Ông Kim đã tái xem xét các kế hoạch hành động trong chiến lược phát triển trong 5 năm tới. Kinh tế Triều Tiên đang bị ảnh hưởng nặng nề từ tác động của hàng loạt lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, biên giới vẫn phải đóng cửa cùng nguồn viện trợ từ nước ngoài bị cắt giảm do những biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.

Đáng nói, ông Kim chỉ trích các thành viên Nội các tham gia soạn thảo kế hoạch phát triển kinh tế, do không có sự đột phá đáng kể so với các kế hoạch phát triển trước đây mà vốn "thất bại thảm hại trên phần lớn lĩnh vực".

"Các kế hoạch không phản ánh chính xác tư tưởng và đường lối của đảng, cũng như thiếu sự sáng tạo và chiến lược phát triển thông minh", KCNA dẫn lời ông Kim nói trong phiên họp.

 

Cũng theo ông Kim, Nội các dường như chỉ tổng kết một cách máy móc số liệu do các bộ ban ngành đưa ra. Do đó, kế hoạch phát triển trong một số lĩnh vực được đề ra một cách phi thực tế, còn một số lĩnh vực đã bị hạ thấp mục tiêu để dễ dàng đạt được.

Trong năm nay, đảng Lao động Triều Tiên quyết định cho xây dựng 10.000 ngôi nhà mới. Đây là kế hoạch đã được thay đổi so với mục tiêu trước đó đề ra. Bởi theo ông Kim cho rằng, kế hoạch ban đầu là quá thấp và là sản phẩm của "chủ nghĩa tự bảo vệ và tự đầu hàng" trong bộ máy quan liêu.

Ông Kim cũng yêu cầu tăng cường năng lực tự cung tự cấp, mở rộng sản xuất hàng hóa và nguyên liệu nội địa. Nguyên nhân là do đại dịch Covid-19 xuất hiện khiến Triều Tiên phong tỏa các đường biên giới, làm hoạt động giao thương Trung – Triều giảm tới 80% trong năm 2020. Trong khi đó, Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Triều Tiên và chiếm khoảng 90% khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Triều Tiên.

Cũng trong phiên họp 4 ngày, đảng Lao động Triều Tiên đã có một số thay đổi về nhân sự. Cụ thể, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Son Gwon được đưa vào danh sách Ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga tung bằng chứng nhân viên ngoại giao Mỹ có hành động phá hoại nguy hiểm
icon

Nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Moscow được xác định là thủ phạm đánh cắp chiếc đèn tín hiệu đường sắt ở Nga. 

 
 
Cố tình gây rối trên máy bay, hành khách bị dán băng dính quanh miệng
icon

Nữ hành khách bị bịt băng dính quanh miệng và dán chặt vào ghế ngồi sau khi cố tình gây rối trên máy bay. 

 
 
Nghi phạm tham gia ám sát Tổng thống Haiti có quan hệ với FBI và DEA?
icon

Một số tay súng tham gia vụ ám sát Tổng thống Haiti từng làm việc cho Lực lượng Chống Ma túy (DEA) và FBI của Mỹ. 

 
 
Bà Merkel ‘cứng rắn’ với ông Biden về Nord Stream 2 như thế nào?
icon

Trên Bloomberg, nhà phân tích Andreas Klute viết, thay vì ủng hộ phần còn lại của phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden.

 
 
Khách sạn ở Tokyo xin lỗi vì thang máy riêng dành cho người Nhật
icon

Reuters đưa tin, hôm 12/7, người dùng mạng xã hội đã chỉ trích khách sạn Akasaka Excel Hotel Tokyu ở Tokyo, do các biện pháp chống Covid-19 trước Thế vận hội mùa hè 2020.

 
 
Nổ bình oxy ở bệnh viện điều trị Covid-19 khiến hơn 110 người thương vong
icon

Hỏa hoạn xuất hiện tại một bệnh viện điều trị Covid-19 tại Iraq khiến hơn 110 người thương vong được cho xuất phát từ nguyên nhân nổ bình oxy.

 
Ngăn chặn dịch Covid-19 ở các nước: F1 tự cách ly tại nhà, kiểm soát bằng mã sức khỏe
icon

Xét nghiệm quy mô lớn sớm nhất, cách ly F1 tại nhà hay kiểm soát người dân qua “mã sức khỏe” là các cách một số đã nước áp dụng và đạt hiệu quả ngăn chặn dịch Covid-19.

 
Người đàn ông cố bám chặt vào thân cây ngăn dòng nước lũ chảy siết cuốn đi
icon

Một người đàn ông được nhìn thấy cố bám chặt vào thân cây để tránh bị dòng nước lũ chảy siết cuốn đi.  

 
Nhà ngoại giao Trung Quốc bị khởi tố vì tội uống rượu lái xe ở Hàn Quốc
icon

Một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc ở Hàn Quốc bị từ chối sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao và bị khởi tố trước cáo buộc uống rượu lái xe. 

 
Không muốn 'soán ngôi' số 1 của Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt dân số
icon

Trong khi Trung Quốc khuyến khích người dân sinh thêm con, chính quyền các bang ở Ấn Độ lại đang xây dựng bộ luật để tránh bùng nổ dân số.