Biểu tình ở Nga: 'Chúng tôi không phải là những con cừu'

Ngày hôm qua, hàng nghìn người dân Nga đổ xuống đường phố trên khắp cả nước để tiến hành một cuộc biểu tình hoà bình phản đối cuộc bầu cử bị cáo buộc là có gian lận để thiên vị cho đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Vladimir Putin.

Biểu tình ở Nga: "Chúng tôi không phải là những con cừu"

Putin: Sẽ "thẳng tay" với những người nghe Mỹ nổi loạn

Nga: Phát ngôn của Mỹ "không thể chấp nhận được"

Biểu tình ở Nga, quân đội vào cuộc

Hãng tin RIA Novosti của Nga đưa tin, các cuộc biểu tình bắt đầu từ bờ biển Thái Bình Dương của Nga kéo dài về hướng Tây trải qua 8 múi giờ, là một phép thử chưa từng có đối với sự kiên nhẫn của ông Putin và là một trong những dịp hiếm có của công chúng Nga bày tỏ thái độ về tình trạng chính trị ở đất nước này.

Biểu tình ở Nga: `Chúng tôi không phải là những con cừu`

Người dân ở thủ đô Mátxcơva biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Ảnh AP

Tại Mátxcơva, hàng ngìn người biểu tình giơ cao khẩu hiểu và hô vang những câu như "Trộm cắp và lừa đảo" hay "Churov từ chức đi!" tại quảng trường ở phía đông thành phố nơi họ được phép tiến hành biểu tình. Những câu nói này là ý ám chỉ đến đảng Nước Nga Thống nhất (UR) và Trưởng ban Kiểm phiếu Vladimir Churov.

Cảnh sát ước tính có khoảng 25.000 người tham gia biểu tình ở thủ đô trong khi đó các nhà tổ chức thì nói rằng có khoảng 40.000 người. Đã có lúc đám đông đã đi vào đoạn đường dẫn đến điện Kremlin và hô "Putin biến đi!".

“Chúng tôi yêu cầu có các cuộc bầu cử mới vì đợt bầu cử ngày 4 tháng 12 vừa rồi là một sự giả mạo", một nhà hoạt động đối lập, Yevgeniya Chirikova hô vang trong đám đông.

Chirikova muốn nói đến cáo buộc rằng rất nhiều cử tri Nga và các quan sát viên quốc tế đã thiên vị bỏ phiếu cho đảng Nước Nga Thống nhất và kể cả nhờ có những lá phiếu thiên vị này UR vẫn mất đi số lượng lớn các lá phiếu ủng hộ.

Cho đến nay, vẫn chưa có lời bình luận nào được đưa ra từ phía ông Putin hay tổng thống Dmitry Medvedev. Tuy nhiên, Một quan chức cấp cao trong đảng UR, Andrei Isayev nói rằng đảng của ông sẽ xem xét các yêu cầu của dân chúng nêu ra.

"Rõ ràng rằng, người dân đang biểu tình phản đối kết quả của cuộc bầu cử hoặc nói cách khác là phản đối quá trình xử lý thẩm quyền bầu cử. Tôi đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi sẽ lắng nghe", Phó bí thư Đoàn Chủ tịch Đại hội đồng đảng UR, Isayev nói.

Biểu tình ở Nga: `Chúng tôi không phải là những con cừu`


Tuy nhiên, thứ 5 vừa qua, ông Putin đã cáo buộc Mỹ "dính mũi" vào chuyện nội bộ của Nga và kích động người biểu tình, theo sau việc Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên tiếng chỉ trích về cuộc bầu cử. Ông cảnh báo rằng các lực lượng an ninh sẽ sử dụng "tất cả các phương tiện pháp luật" để duy trì trật tự và luật pháp. Cả ông Putin và Medvedev đều đã nói tất cả các lá phiếu bất hợp pháp sẽ được điều tra. Hai ông này cũng nói rằng công dân có quyền tụ họp công khai để bày tỏ các quan điểm chính trị của mình chừng nào họ tuân thủ các quy định của luật pháp.

Sự hiện diện của an ninh đã được triển khai rầm rộ trong khắp khu vực trung tâm của thủ đô Mátxcơva và khá nhiều các nhà hoạt động đã tụ tập ở Quảng Trường Cách mạng gần điện Kremlin, nơi dự kiến gặp mặt ban đầu. Tuy nhiên, bạo lực đã không xảy ra vì đám đông đã giải tán khi trời tối.

Thanh tra về nhân quyền của Nga, Vladimir Lukin đã ca ngợi cảnh sát Nga hoàn thành tốt công việc để duy trì không khí hoà bình của cuộc biểu tình.

 

“Tôi chỉ có thể chúc mừng cảnh sát Mátxcơva đã làm công việc của họ rất tốt", ông này nói.

Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu quốc hội Nga, các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Nga. Nhiều người dân nước này cho rằng có uẩn khúc trong cuộc bầu cử và kết qủa bỏ phiếu là không đúng với thực chất.

"Tôi không tin là những cuộc biểu tình như thế này đem lại nhiều lợi ích nhưng tôi đến đây vì chúng tôi là con người chứ không phải lũ cừu ngoan ngoãn như cái kiểu mà chính quyền đang cư xử với chúng tôi như vậy", ông Alexei Potachev, một cựu chiến binh nghỉ hưu trong đoàn người biểu tình lên tiếng.

Ở thành phố cảng miền đông xa xôi, Vladivostok và trung tâm công nghiệp Khabarovsk gần biên giới Trung Quốc cho đến các thị trấn nhỏ ở vùng núi Ural, hàng nghìn người cũng đã tụ họp để đưa ra tiếng nói của mình.

Biểu tình ở Nga: `Chúng tôi không phải là những con cừu`

Khoảng 7.000 người dân ở thành phố St. Petersburg đã tụ họp để biểu tình tại Quảng trường Pionerskaya. Ảnh AP

Cảnh sát thành phố St. Petersburg cho hay, khoảng 7.000 người đã tụ họp để phản đối kết quả bầu cử ở Quảng trường Trung Tâm Pionerskaya sáng ngày hôm qua. Khoảng 10 người đã bị bắt giữ vì có hành động gây rối trật tự.

Rất nhiều người biểu tình đã đeo băng trắng, biểu tượng của phong trào biểu tình.

“Tôi không muốn phiếu bầu cho đảng Cộng sản lại bị chuyển cho UR. Các cuộc bầu cử này dối trá và không đúng sự thật", Ivan Sapsalyev, giám đốc một công ty IT nói.

Trong vòng 1 tuần qua, tại St. Petersburg, thủ đô cũ của nga đã liên tục diễn ra các cuộc biểu tình cho các nhà hoạt động khởi xướng để phản đối kết quả bầu cử quốc hội.

Các quan chức kiểm phiếu và lãnh đạo Nga đã nói rằng cuộc bầu cử phản ánh nguyện vọng chính trị thực chất của người dân Nga. Tuy nhiên, thủ tướng Vladimir Putin và tổng thống Medvedev đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra về các khiếu nại vi phạm bầu cử.

“Tôi nghĩ chính quyền đã hoàn toàn không coi trọng cử tri. Tôi muốn có các cuộc bầu cử mới, một cuộc điều tra toàn diện và lắp đặt cả camera quay lại ở những địa điểm bầu cử trong thời gian tới", Veronika Romashova, một lập trình viên nói.

Cảnh sát đã được triển khai dày đặc ở St. Petersburg. 15 xe tải chở cảnh sát và xe cảnh sát đậu ở khu vực tâm điểm biểu tình, những nhóm cảnh sát đặc biệt chống bạo động, OMON đã được đặt tại các góc của quảng trường. Hai chiếc trực thăng liên tục quần thảo trên đầu cuộc biểu tình.

Vài chục người đã bị bắt trong cả nước nhưng không có báo cáo gì về bạo lực nghiêm trọng. Cảnh sát cho hay, nhìn chung cuộc biểu tình đã qua đi một cách yên ả.

Tầm cỡ và bối cảnh của các cuộc biểu tình là chưa từng có kể từ khi ông Putin lên nắm quyền 12 năm trước đây. Cuộc biểu tình cũng là một phép thử quan trọng đối với con đường chính trị của ông Putin.

Cho đến nay, hơn 1.000 người biểu tình đã bị bắt trong các cuộc biểu tình diễn ra trong 5 ngày vừa qua.

Kiều bào Nga ở hơn 20 nước cũng đã tụ tập biểu tình để bày tỏ sự đồng lòng với người dân trong nước.

Hoa Tạ

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.