Thế giới có 700 triệu phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình

Ngày 14/5, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo với nhan đề "Tiếng nói và Năng lực" cho biết, hơn 700 triệu phụ nữ trên toàn thế giới là nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình, phần lớn trong số họ hầu như không có

 Báo cáo mới nhất mang tính bao quát của WB cho biết tình hình nghiêm trọng nhất xảy ra tại khu vực Nam Á và châu Phi, nơi có hơn 40% phụ nữ từng là nạn nhân của hành động bạo lực gia đình. Tình trạng bị bạo hành cùng với những thua thiệt mang tính hệ thống mà phụ nữ phải chịu đựng đang là những nhân tố quan trọng cản trở sự tiến bộ và khiến hàng trăm triệu phụ nữ rơi vào cảnh đói nghèo. Báo cáo cũng cho rằng trao quyền hợp pháp cho phụ nữ và dỡ bỏ những rào cản về luật pháp và xã hội đối với sự phát triển của họ sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho các nhóm trong xã hội.

Thế giới có 700 triệu phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình - ảnh 1


Báo cáo cũng miêu tả nhiều cách mà theo đó phụ nữ trên toàn thế giới bị phủ nhận "năng lực" - khả năng vượt lên hoàn cảnh của họ bằng chính nỗ lực của bản thân. Ngoài tình trạng bị bạo hành trong gia đình, phụ nữ còn ít có cơ hội sở hữu đất đai; ở một vài quốc gia phụ nữ còn không thể ra khỏi nhà nếu không được phép.

Báo cáo cũng cho biết ảnh hưởng của việc mang thai ở độ tuổi vị thành niên - cũng là một hình thức gây ra sự hạn chế năng lực của phụ nữ - đang ngày càng nghiêm trọng.Khoảng 20% số trẻ em gái tại các nước đang phát triển mang thai trước năm 18 tuổi và nếu đánh giá trên cơ sở tài chính thì vấn đề này khiến GDP của Trung Quốc giảm 1%, còn GDP của Uganda giảm 30%.

Trên toàn cầu, tỷ lệ chênh lệch giữa trẻ em trai và trẻ em gái được đến trường chỉ còn 3% khi mà thống kê tại các trường trung học cơ sở có 69% học sinh nữ so với 72 % học sinh nam. Báo cáo còn lưu ý, tại Bangladesh, việc ngày càng nhiều phụ nữ trở thành trụ cột kinh tế trong gia đinh có thể giải thích cho lý do hiện nay cha mẹ chú ý đến việc cho cả con trai và con gái đến trường đi học.
Báo cáo nhấn mạnh, tăng cường tiếng nói của phụ nữ cũng như năng lực của họ có thể mang lại những lợi ích to lớn cho chính phụ nữ cũng như cho gia đình họ, cộng đồng và xã hội.

NH

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !