Thanh Hóa: Truy tìm nguồn gốc hàng loạt gỗ cất giấu dưới hồ

Sau khi kiểm tra tình trạng rừng tái sinh tự nhiên ở huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đang bị ngang nhiên chặt phá, cơ quan chức năng xác định một phần số gỗ khai thác được người dân mang về làm nhà, số còn lại đang còn cất dấu dưới hồ nước sâu.

Ngay sau khi được báo chí phản ánh, UBND huyện Thường Xuân đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra sự việc.

Lấy gỗ về để làm nhà và cốt pha

Ngày 3/11/2017, Báo điện tử Infonet có bài phản ánh “Thanh Hóa: Rừng tái sinh tự nhiên đang bị chặt phá nghiêm trọng” nói về tình trạng hoạt loạt cây gỗ lớn ở khu rừng tự nhiên tái sinh tại thôn Tú Tạo, Cụt Ặc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) ngang nhiên bị chặt hạ mang ra khỏi rừng nhưng lực lượng chức năng không hề hay biết.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn về việc kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung báo chí nêu.

Nhận được công văn của UBND tỉnh, Huyện ủy Thường Xuân đã cử Phó bí thư Thường trực trực Huyện ủy trực tiếp làm việc với lãnh đạo xã Xuân Chinh về công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành có sự tham gia của lực lượng: Kiểm lâm, Công an, Phòng Nông nghiệp, Phòng TN&MT, UBND xã Xuân Chinh, đoàn kiểm tra do PCT UBND huyện Thường Xuân làm trưởng đoàn.

Số gỗ bị chặt phá từ nhóm 2 đến nhóm 6.

Kết quả kiểm tra tại lô 2, khoảnh 4, tiểu khu 555, khu vực Hón Chào Mào (đập thủy lợi) tại thôn Cụt Ặc phát hiện 14 khúc gỗ tròn nhóm 2 đến nhóm 6, khối lượng 7,256m³ (gỗ cũ) được đóng thành mảng ngâm dưới suối; qua xác minh thì số gỗ trên của gia đình ông Lò Văn Khắc ở thôn Cụt Ặc và số gỗ này đã ngâm ở suối từ nhiều năm trước với mục đích làm nhà, số gỗ trên cũng được UBND xã Xuân Chinh và Kiểm lâm địa bàn lập hồ sơ quản lý.

Tại lô 1, khoảnh 8, tiểu khu 543 là rừng phục hồi sau nương rẫy được giao cho hộ gia đình khoanh nuôi, tái sinh, quản lý với diện tích 16,8ha của gia đình ông Lữ Văn Phòng là chủ rừng bị khai thác 24 cây gỗ ràng ràng (nhóm 6) bị khai thác trái phép với khối lượng 12,381 m³ gỗ đã lấy ra khỏi rừng.

Theo đó, có 13 cây được khai thác vào ngày 23/10 với khối lượng 6,479 m³ và 11 cây được khai thác 2/4/2017 với khối lượng 5,902 m³.

Trong quá trình xác minh, điều tra người vi phạm là ông Vi Văn Nguyên (SN 1982, trú thôn Tú Tạo, xã Xuân Chinh) khai thác về làm cốt pha, làm nhà ở tại địa phương.

Nhiều cây gỗ vừa khai thác xong đang còn mới.

Gỗ đang được cất giấu dưới hồ rất nhiều

Cũng theo Kiểm lâm huyện Thường Xuân thì đang còn nhiều gỗ được chủ khai thác về ném xuống hồ nên đang chỉ đạo anh em để vớt lên kiểm tra và xử lý nghiêm đối tượng phá rừng.

Trao đổi với PV, ông Phạm Thăng Long - Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Thường Xuân cho biết: “Ngay sau khi anh em phản ánh, Chi cục Kiểm lâm đã có văn bản chỉ đạo và huyện cũng thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra trên địa bàn Xuân Chinh, yêu cầu kiểm tra, đánh giá về việc khai thác gỗ”.

Ông Long thừa nhận: "Việc phá rừng là đúng sự thật, gỗ ngâm dưới suối cũng đúng sự thật như báo chí phản ánh.

Chúng tôi phải tham mưu cho huyện giao rõ trách nhiệm của ngành là việc gì? chủ rừng là gì? xã là việc gì? đây là rừng sản xuất đã giao cho chủ hộ từ năm 1997. Bên cạnh đó chính quyền địa phương là người đứng bên cạnh còn Kiểm lâm là người tham mưu, giám sát việc đó".

Việc khai thác gỗ là đúng sự thật như báo chí phản ánh.

Số gỗ vẫn đang được cất dấu dưới hồ nước sâu rất nhiều.

"Nếu Kiểm lâm không phát hiện kịp thời tham mưu thì Kiểm lâm sẽ bị khiển tránh, còn chính quyền địa phương là người quản lý nhà nước, lãnh thổ. Kiểm lâm ở góc độ nào anh tham mưu, giám sát. Nếu như anh tham mưu được rồi anh giám sát chưa được thì sẽ xử lý anh giám sát" - Ông Long phân trần.

Sau khi có thông tin về lực lượng kiểm tra số gỗ gốc đã được chủ ném xuống hồ nhà ông Mão (là người dân địa phương – PV), do nước sâu đến 6m nên đang tính phương án thuê thợ lặn hoặc tìm mọi cách để đưa số gỗ lên lập hồ sơ để xử phạt hành chính - Ông Long nói.

Trần Nghị - Đặng Sơn

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !