Thanh Hóa: Dự án nhà máy nước hơn 80 tỷ “đắp chiếu”, 20 nghìn dân "khát" nước sạch

Là nhà máy nước sạch được xây dựng phục vụ cho gần 20.000 dân của huyện Cẩm Thủy và Yên Định (Thanh Hóa), thế nhưng khi đang thi công dang dở thì dự án này bỗng dưng dừng đột ngột do thiếu vốn.

Toàn cảnh nhà máy nước đang thi công dang dở.

Đó là thực trạng của nhà máy nước sạch được xây dựng trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), phục vụ nước sạch cho gần 20.000 hộ dân thuộc các xã Cẩm Tân, Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa). Sau hơn 3 năm xây dựng dang dở nhà thầu đã rút hết phương tiện, máy móc nhân lực đi nơi khác, bỏ lại công trình đang còn ngổn ngang.

Sau hơn 3 năm xây dựng, dự án nhà máy nước sạch nơi này vẫn còn ngổn ngang.

Theo tìm hiểu của PV, dự án nhà máy nước trên được phê duyệt theo Quyết định 3650/QĐ-UBND ngày 30/10/2014 của UBND tỉnh Thanh Hóa, với tổng mức kinh phí đầu tư hơn 80 tỷ đồng nhằm đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho 3 xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định).

Dự án được xây dựng trên diện tích 12.000m2 khởi công vào tháng 10/2015 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2019.

Đúc kết bê tông nằm la liệt.

Dự án này do Sở NN&PTNT Thanh Hóa làm chủ đầu tư, mặc dù công trình đang thi công, khối lượng công việc mới đạt được 58% nhưng tháng 7/2017, do nguồn vốn bố trí cho dự án hạn hẹp, đơn vị thi công bỗng dưng dừng hoạt động và rút máy móc, nhân lực rời khỏi công trường khiến người dân địa phương hết sức ngỡ ngàng.

Hồ chứa nước cũng xây dựng dang dở.

Tại công trường xây dựng, cỏ mọc lên um tùm, nhiều hạng mục nhà điều hành, bể chứa nước, hồ chứa, tường bao, các đúc kết bê tông kè hồ nham nhở, mặt bằng gồ gề, ống sắt dẫn nước hoen gỉ, nhiều thanh sắt đúc kết cổng vào chòi ra ngoài, nhà điều hành, nhà công vụ xây dựng xong bỏ không…

Người dân địa phương nơi đây cho biết, khi thấy xây dựng nhà máy nước dân vui mừng lắm vì mong mỏi được sử dụng nước sạch sắp thành hiện thực. Nhưng sau hơn 2 năm thi công rầm rộ rồi sau đó bỗng dưng dừng đột ngột, không thi công được khoảng gần 1 năm nay rồi. Một thời gian sau lại thấy công nhân quay trở lại bán hết cốt pha, sắt vụn.

Các nhà điều hành, công vụ chưa hoàn thiện.

Ông Trương Công Hòa - Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy cho biết: “Sau khi có dự án người dân cũng trông chờ nước sạch nhưng đến nay công trình đột ngột dừng thi công gây ảnh hưởng và khó khăn cho người dân địa phương, hiện người dân vẫn dùng nước hợp vệ sinh thôi chứ chưa có nước sạch”.

Cũng theo ông Hòa, khi công ty vào xây dựng đưa máy móc, xe cộ đi lại trên đường làm hư hỏng nhiều đoạn đường, lúc đó phía nhà thi công có hứa với địa phương là sẽ hoàn trả lại mặt đường sau khi thi công xong, nhưng đang thi công thì công ty rút hết và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy hoàn trả lại mặt đường.

Hệ thống ống dẫn nước lắp đặt xong rồi để đó

Mới đây, Sở NN&PTNT đã gửi văn bản tới Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc điều chỉnh, bổ sung thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng hạng mục công trình nhà máy nước Cẩm Vân.

Với lý do điều chỉnh, bổ sung trong quá trình thi công, để phù hợp với quy hoạch chung đô thị Yên Lâm và đáp ứng nhu cầu đăng ký bổ sung dùng nước của các hộ dân thuộc địa bàn dự án cần điều chỉnh, bổ sung một số gói thầu…

Ngoài ra trong quá trình thi công đã phát hiện một số vấn đề trong hồ sơ thiết kế chưa phù hợp với thực tế.

Dưới đây là những hình ảnh được PV báo điện tử Infonet ghi lại tại dự án nhà máy nước sạch hơn 80 tỷ đang thi công dang dở:

Dự án đang thi công dang dở thì nhà thầu bất ngờ rút máy móc, nhân lực rời khỏi công trường khiến người dân địa phương hết sức ngỡ ngàng.

Dự án đang thi công dang dở thì nhà thầu bất ngờ rút máy móc, nhân lực rời khỏi công trường khiến người dân địa phương hết sức ngỡ ngàng.

Dự án đang thi công dang dở thì nhà thầu bất ngờ rút máy móc, nhân lực rời khỏi công trường khiến người dân địa phương hết sức ngỡ ngàng.

Dự án đang thi công dang dở thì nhà thầu bất ngờ rút máy móc, nhân lực rời khỏi công trường khiến người dân địa phương hết sức ngỡ ngàng.

Dự án đang thi công dang dở thì nhà thầu bất ngờ rút máy móc, nhân lực rời khỏi công trường khiến người dân địa phương hết sức ngỡ ngàng.

Trần Nghị

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !