Thanh Hóa: Cơ cực cảnh cụ bà 95 tuổi sống một mình trên sông

Tuổi cao, sức yếu nhưng cụ Nguyễn Thị Thủy (95 tuổi, sống trên sông nhà lê, làng chài Thành Công, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa) vẫn sống một mình trên chiếc thuyền xi măng cũ nát ...

Thanh Hóa: Cơ cực cảnh cụ bà 95 tuổi sống một mình trên sông - ảnh 1

Bữa cơm hàng ngày của cụ chỉ có những cọng rau


Ở cái tuổi ngoài 90, chân chậm, mắt mờ, cái tuổi gần đất xa trời nhưng hàng ngày cụ vẫn phải sống một mình đơn độc, tự lo cho cuộc sống sinh hoạt của mình.

Những sinh hoạt hàng ngày của cụ chỉ quanh quẩn trên con thuyền bằng xi măng rộng khoảng 10m vuông, được che chắn bởi những miếng bạt cũ kỹ, rách nát được coi như ngôi nhà. Trong ngôi nhà ấy không có vật gì đáng giá ngoài vài bộ quần áo cũ kỹ, chiếc màn đã rách, 2 cái nồi, một dùng để nấu cơm, 1 dùng nấu thức ăn, vài chiếc bát ngoài ra trên tường làm bằng gỗ và chiếc bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng vào năm 2007 vì đã tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sinh ra và lớn lên ở xã Hạnh Phúc, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), năm 22 tuổi bà lập gia đình cùng với ông Nguyễn Văn Sáng (người cùng làng chài). Họ lần lượt sinh được 3 người con nhưng cuộc đời bà gặp rất nhiều bất hạnh khi 3 người con của họ đều qua đời sau đó, bi kịch chưa dừng lại với bà chỉ một thời gian sau đó chồng bà cũng mắc bệnh và qua đời để lại một mình sống đơn độc.

Thanh Hóa: Cơ cực cảnh cụ bà 95 tuổi sống một mình trên sông - ảnh 2

Tất cả tài sản trong chiếc thuyền cũ kỹ của cụ

Cuộc sống của cụ hết sức thiếu thốn. Bản thân cụ giờ đây không thể làm gì, tất cả trông vào tiền trợ cấp của Nhà nước. Mỗi tháng cụ nhận trợ cấp được 180.000 đồng thì cụ mua hết 130.000 tiền gạo ăn trong tháng, còn 50 nghìn mắm muối rau củ cho suốt 30 ngày còn lại.

Khi chúng tôi có hỏi cụ chuyện nấu ăn hàng ngày, cụ bảo không có gì ngoài chai nước mắm, nấu ăn không có mỳ chính, muối, dầu, mỡ gì cả. Bữa ăn hàng ngày đa phần chỉ có bó rau, lâu lâu được con cá, con tôm để đổi bữa, cơm nấu 1 buổi ăn cả ngày, có hôm sống, hôm thì cháy, chỉ là để ăn cho qua ngày; sống không điện, không đèn dầu, chỉ có cây nến nhờ mọi người mua giúp, đêm đến chỉ đốt 1 lúc cho có ánh sáng rồi đi ngủ.

Niềm vui duy nhất của cụ là cho đến bây giờ là người con gái nuôi đã đi lấy chồng ở xa lâu lâu đến thăm 1 ngày 2 ngày cho cụ vài đồng lại về, rồi bà con dân chài thi thoảng cũng ghé qua hỏi thăm, cho cái này cái nọ.


Cụ Thủy tâm sự trước đây hai vợ chồng cụ từng làm nhiệm vụ đưa gạo cho cách mạng trong cuộc chiến tranh kháng chiến chống Mỹ ở Phú Thọ và chở gạo trên thuyền đưa vào chợ củi (Đức Thọ-Hà Tĩnh) từ năm cụ 35 tuổi đến năm 50 tuổi mới thôi, cụ được chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen đã có thành tích tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Thanh Hóa: Cơ cực cảnh cụ bà 95 tuổi sống một mình trên sông - ảnh 3

Chiếc thuyền cũ kỹ của cụ

Từ khi chồng mất đến nay đã hơn 20 năm cuộc sống của cụ vẫn lặng lẽ trên con thuyền cũ kỷ, rách nát được che bằng những tấm bạt đã phai màu, sống trong cảnh thiếu thốn về vật chất và tinh thần nhưng không vì thế mà cụ buông xuôi số phận.

Khi chúng tôi nhìn vào bên trong thuyền, thấy cụ có 3 tấm ván bằng gỗ có hỏi cụ để làm gì thì cụ cười, bảo đó là các tấm gỗ các bác thuyền chài cho để sau này khi mất để đóng quan tài lấy cái mà an táng. Cụ cũng bảo “giờ sống được ngày nào hay ngày ấy, mong muốn duy nhất của cuộc đời tôi là được nhà nước quan tâm sau này có chỗ yên nghĩ”.
Trần Nghị

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !