Thẳng tay sa thải nhân sự, Google bị hàng nghìn nhân viên biểu tình phản đối

Các nhân viên của Google đã đồng loạt tiến hành biểu tình tại trụ sở của hãng này nhằm phản đối quyết định kỉ luật 2 nhân viên đầy tranh cãi trước đó.

Vào tuần trước, Google đã tuyên bố đình chỉ 2 nhân viên vì lỗi vi phạm chính sách công ty về việc truy cập và chia sẻ tài liệu nội bộ. Sau gần một tuần, các nhân viên Google đã đồng loạt đình công và tổ chức một cuộc biểu tình ở phía bên ngoài trụ sở công ty tại San Francisco. Về nguyên nhân biểu tình, một nhân viên cho hay:

"Công ty tuyên bố đình chỉ công việc 2 đồng nghiệp của chúng tôi vì hành vi truy cập và chia sẻ tài liệu nội bộ cho truyền thông. Nhưng thực chất, họ bị thanh trừng vì đã dám đứng lên chống lại những điều xấu xa tồn tại trong nội bộ công ty. Hôm nay chúng tôi tụ họp ở đây để cho họ quyền công khai được giải thích và thanh minh cho chính mình. Chúng tôi đang yêu cầu Google phải đưa 2 đồng nghiệp này trở lại làm việc ngay lập tức".

Thẳng tay sa thải nhân sự vì làm lộ thông tin với giới truyền thông, Google bị hàng nghìn nhân viên biểu tình phản đối - Ảnh 1.

Nhân viên Google lại tiến hành biểu tình qui mô lớn.

Các nhân viên bị đình chỉ là Laurence Berland và Rebecca Rivers. Cả hai đã xuất hiện tại cuộc biểu tình mới đây để trình bày và gửi yêu cầu chất vấn tới lãnh đạo Google. Trước đó, người phát ngôn của Google tuyên bố những hành vi của Berland và Rivers đã gây ảnh hưởng xấu tới tập thể toàn công ty. Tuy nhiên, đồng nghiệp của cả hai đã khẳng định phát ngôn này hoàn toàn sai sự thật.

Theo đó, Rebecca Rivers bị đình chỉ sau khi kêu gọi chữ ký nhằm gửi kiến nghị chấm dứt việc đấu thầu hợp đồng giữa Google và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE). Trong khi đó, Laurence Berland bị buộc thôi việc với giải thích thiếu rõ ràng từ phía công ty.

Cuộc biểu tình nổ ra trong bối cảnh mâu thuẫn giữa các giám đốc điều hành và các nhân viên đang ngày càng leo thang.

Vào đầu năm ngoái, một cuộc tuần hành lớn của nhân viên Google trên toàn thế giới đã diễn ra để phản đối nạn quấy rối tình dục trong doanh nghiệp. Cụ thể, Andy Rubin, cha đẻ của hệ điều hành Android, trở thành mục tiêu công kích và Google chịu ảnh hưởng do đã có động thái dung túng cho ông này.

Giới lãnh đạo Google sau đó đã phải thuê hẳn những công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực giải quyết khủng hoảng truyền thông và nhân sự để xử lý vụ việc. Thế nhưng qua sự việc mới đây, những vấn đề bất mãn rõ ràng vẫn tồn tại trong nội bộ Google.

Thẳng tay sa thải nhân sự vì làm lộ thông tin với giới truyền thông, Google bị hàng nghìn nhân viên biểu tình phản đối - Ảnh 2.

Lượng người tham gia đông đảo của cuộc biểu tình phản đối Google năm 2018.

Những người biểu tình nhấn mạnh họ có mặt tại cuộc biểu tình để yêu cầu Google đưa ra các chính sách cải thiện về vấn đề quấy rối tình dục, nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử với người mang thai và thái độ tùy tiện của công ty khi ký kết hợp đồng với các tổ chức vi phạm nhân quyền.

Ngoài ra, nhiều nhân viên còn đang nghi ngờ về việc Google cho lắp đặt các hệ thống bí mật nhằm giám sát hoạt động của người lao động trong công ty. Điều đó có thể dẫn tới rắc rối liên quan đến vấn đề xâm phạm đời tư.

Hiện vụ việc đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Tất cả đều đón đợi phản ứng và cách giải quyết chính thức từ phía Google. Công ty truyền thông này đã nỗ lực trong việc dập tắt những bất đồng nội bộ kể từ sau vụ việc của Andy Rubin. Trớ trêu thay, một số giải pháp của họ lại làm phát sinh thêm những vấn đề nội bộ mới.

Theo Vice

Theo Trí Thức Trẻ - ttvn.vn

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !