Thái Nguyên: Thu hồi đất, bồi thường “nhầm” người

Do xác nhận sai nguồn gốc đất của chính quyền xã Hương Sơn (nay là thị trấn Hương Sơn), huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên dẫn đến việc bồi thường “nhầm” đối tượng. Chính quyền địa phương cũng không thực hiện đầy đủ trình tự cưỡng chế khi giải phóng mặt bằng gây bất bình cho người dân.

Thái Nguyên: Thu hồi đất, bồi thường “nhầm” người

Thu hồi đất, dân không nhận được quyết định

Chỉ đống gỗ cây keo có đường kính 40 – 50 cm, dài khoảng 3 – 4m, khô quắt, vứt ngổn ngang trong khu vườn sau nhà. Bà Dương Thị Hằng ở xóm Hòa Bình, thị trấn Hương Sơn, Phú Bình, Thái Nguyên bức xúc: “Gia đình tôi chưa nhận tiền đền bù đất và tài sản trên đất nhưng UBND huyện Phú Bình và UBND thị trấn Hương Sơn đã đến để cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Thậm chí, khi cưỡng chế gia đình tôi cũng chưa nhận được bất cứ quyết định cưỡng chế nào của chính quyền địa phương”.

Thu hồi đất, bồi thường “nhầm” người

Bà Dương Thị Hằng bức xúc khi trao đổi với phóng viên. Ảnh: Xuân hải

Theo đơn của bà Dương Thị Hằng đại diện cho bà Dương Thị Khoa (chị ruột bà Hằng, có giấy ủy quyền) cùng trú tại xóm Hòa Bình, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên phản ánh: Năm 1998, để xây dựng công trình cấp nước thị trấn Úc Sơn (nay là thị trấn Hương Sơn) huyện Phú Bình, Thái Nguyên. UBND huyện Phú Bình họp dân thông báo tỉnh sẽ thu hồi 8.004 m2 đất tại xã Hương Sơn (nay là thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình) trong đó có thu hồi đất của gia đình bà Hằng, bà Khoa có diện tích 1342 m2, tại thửa đất số 327 và thửa đất số 348 có diện tích 288m2.

Về nguồn gốc thửa đất bà Hằng cho hay, mảnh đất ở và hoa màu này có từ năm 1965 và qua 6 chủ hộ sử dụng. Năm 1992, bà Hằng, bà Khoa nhận chuyện nhượng lại nhà, hoa màu của bà Dương Thị Nhị ở ổn định từ đó đến nay.

Cũng theo bà Hằng với mức bồi thường thấp (đất và tài sản trên đất chỉ 36 triệu đồng), hơn nữa trong khi kiểm kê cán bộ đã kê thiếu ngôi nhà và thửa ruộng có diện tích 288 m2 nên gia đình bà đã không đồng ý nhận tiền đền bù và yêu cầu phải có quyết định thu hồi của UBND tỉnh. Qua nhiều lần yêu cầu chính quyền địa phương phải có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh, đến năm 2003, bà Hằng mới nhận được một bản phô tô Quyết định 1528 của UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 30/6/1998 có xác nhận của UBND thị trấn Hương Sơn do ông Dương Thế Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn ký ngày 26/11/2003.

Không đồng tình với việc bồi thường đất của UBND huyện Phú Bình và công văn mời họp của UBND thị trấn Hương Sơn do ông Dương Đình Quang, Chủ tịch UBND thị trấn ký ngày 23/8/2011 với lý do mời họp hiến đất để giải phóng mặt bằng đường đi Lữ Văn – Úc Sơn, Bà Hằng tiếp tục khiếu nại.

Bồi thường “nhầm” người, tự ý giải phóng mặt bằng

Chưa dừng lại ở đó, ngày 11/10/2011 bà Hằng nhận được thông báo số 01 của Trạm dịch vụ cấp nước và môi trường Phú Bình do ông Trần Đình Ấu ký về việc giải phóng mặt bằng làm đường, sân của trạm và yêu cầu bà Hằng chặt, hạ cây trên thửa ruộng 288m2 (số thửa 348, tờ bản đồ số 14) trước nhà làm việc để trả lại mặt bằng cho trạm nước sạch. Công văn yêu cầu bà Hằng thực hiện xong trước ngày 15/10/2011.

Dù bà Hằng chưa nhận được quyết định cưỡng chế, nhưng ngày 17/10/2011, UBND huyện Phú Bình trực tiếp chỉ đạo thực hiện cưỡng chế phá tường rào, chặt cây cối hoa màu trên thửa đất nhà bà Hằng, bà Khoa. Thậm chí, cây cối khi chặt hạ ném thẳng xuống ao đang nuôi cá của gia đình bà Hằng, bà Khoa khiến cá trong ao chết hàng loạt.

Bà Hằng bức xúc: Mặc dù, thửa ruộng có diện tích 288m2 của gia đình tôi nhưng UBND thị trấn lại ký xác nhận thửa ruộng đó là của ông Dương Thế Đường và để ông Đường nhận tiền đền bù (hiện nay ông Đường đã chết).

Lý giải về vấn đề trên, ông Trần Đình Ấu, Trạm trưởng Trạm dịch vụ cấp nước & môi trường Phú Bình, thửa ruộng 288m2 đã được Hội đồng đền bù huyện bồi thường và bàn giao cho trạm nên trạm có quyền sử dụng và yêu cầu bà Hằng chặt hạ cây cối để trạm quản lý.

Tại kết luận số 10 ngày 15/9/2004 của Thanh tra nhà nước huyện Phú Bình do ông Bùi Tiến Nhờ, Chánh thanh tra ký, nêu rõ: Yêu cầu ông Dương Thế Hùng, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn, Phó chủ tịch HDĐB của huyện xây dựng công trình nước sạch thị trấn Úc Sơn và ông Ngọ Văn Hưng cán bộ ủy nhiệm thu năm 1998 kiểm điểm về trách nhiệm đối với việc “Đã xác nhận sai với thực tế thửa ruộng 288m2 cho ông Dương Thế Đường”.

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, ông Đinh Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình thừa nhận: Việc xác nhận thửa ruộng 288m2 của gia đình bà Hằng thành của ông Dương Thế Đường là do nhầm lẫn của Hội đồng đền bù, thanh tra huyện cũng đã yêu cầu những cán bộ làm sai kiểm điểm.

Thu hồi đất, bồi thường “nhầm” người

Ông Đinh Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình, Thái Nguyên tại buổi làm việc với phóng viên.

Cũng theo ông Thanh, gia đình bà Khoa, bà Hằng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định thu hồi đất từ năm 1998 để phục vụ cho việc xây dựng trạm nước sạch Phú Bình nhưng bà Hằng không đồng ý nhận bồi thường vẫn tiếp tục khiếu nại. Theo ông Thanh, nếu bà Hằng, bà Khoa không tiếp tục khiếu kiện và đề nghị được cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, huyện sẽ xem xét và giải quyết.

Xuân Hải

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !