Thái Lan: Nhà báo bị bắt vì bình luận trên Facebook

Theo tin đưa trên tờ The Guardian (Anh), biên tập viên của một tạp chí Thái Lan đã bị bắt vì bình luận chỉ trích quân đội trên một trang Fanpage Facebook.

Thanopol Eawsakil, biên tập viên của tạp chí Fah Diew Khan (Same Sky) đã bị bắt giữ trong ngày 5/7 vừa qua và có thể sẽ bị giam đến 7 ngày theo luật giam giữ hành chính của Thái Lan vì đã bình luận chỉ trích chính quyền quân đội Thái trên Facebook.

Thái Lan: Nhà báo bị bắt vì bình luận trên Facebook - ảnh 1

Thanapol bị bắt giữ tại Thái Lan hồi đầu tuần (ảnh: HRW)

Theo Guardian, nhà cầm quyền đã ra lệnh cho Eawsakil phải dừng ngay các bình luận chỉ trích này lại.

Theo cáo buộc của báo chí Anh, kể từ cuộc đảo chính ngày 22/5 diễn ra tại Thái Lan, quyền tự do ngôn luận, hội họp và và thành lập các hội nhóm của người dân đã bị hạn chế nghiêm trọng.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền đã lên tiếng cho rằng hành động bắt giữ Eawsakil là một hành động vi phạm đến các quyền tự do cơ bản của người dân.

“Bắt giữ một biên tập viên chỉ vì anh ta chỉ trích chính phủ quân đội trên Facebook cho thấy những nhà cầm quyền hiện nay sẽ tiến tới bịt miệng tất cả những người phê bình mình”, ông Brad Adams, đại diện của tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) tại châu Á nói.

Đồng thời, đại diện của tổ chức HRW, các bên liên quan của chính phủ Thái Lan nên có phản ứng và yêu cầu những quan chức quân sự phải thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế mà Thái Lan đã ký, tiến tới xây dựng một nền chính trị dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền con người.

Bản tin được thực hiện từ nguồn đăng trên trang Theguardian.co.uk. The Guardian là một nhật báo được phát hành hàng ngày, thuộc tập đoàn Guardian Media Group của Vương quốc Anh.

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !